Skip to main content

Mưa về tô đậm cái se lạnh đầu mùa

Mưa về tô đậm cái se lạnh đầu mùa

Do đã được thông báo từ đầu tuần, miền Bắc đón đợt không khí lạnh ngày 25/9 trong tâm trạng chờ đợi và đã có sự chuẩn bị trước. Cũng như những lần gió mùa thường thấy, ảnh hưởng của không khí lạnh gây ra mưa lớn, trời trở lạnh vào ban đêm, đặc biệt tại khu vực miền núi đề phòng mưa đá và gió lốc.

Năm nay Hà Nội đón gió lạnh đầu mùa sớm hơn so với mọi năm. Đây là đợt không khí lạnh thứ hai tràn về miền Bắc tính từ đầu tháng 9, làm nhiệt độ trung bình giảm xuống 7-10 độ C. Dự  kiến ngày và đêm nay (25/9), bộ phận không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh vùng núi phía Bắc, sau đó lan xuống các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.
 
Vốn dĩ những cái lạnh đầu mùa thường chỉ mang lại cảm giác se se, quyện quyện cái nóng còn ngai ngái nhấn nhá thêm hương vị man mát dần len lỏi thấm đượm vào da. Dưới thời tiết đó, giới trẻ Hà thành từ bỏ những trang phục mát mẻ của mùa hè, mà thay vào đó là các loại áo khoác mỏng đủ kiểu, ngồi tập trung bên những gánh ngô nướng, khoai nướng, ốc nóng… hay thong thả đạp xe vòng quanh Bờ Hồ mà không còn phải quá bận tâm đến mồ hôi nhễ nhại như những ngày giữa hè oi bức. Hàng quán “mùa nóng” như chè, kem cũng thưa khách dần...
 
Giới trẻ thích thú hòa mình vào dòng người tấp nập hưởng thụ cái lạnh rất đặc trưng của các tỉnh thành phía Bắc, song người cao tuổi, những người mẫn cảm với thời tiết hay bị đau xương, khớp thì lại thêm lo, tìm cách giữ ấm qua những đợt lạnh càn quét. Những người bán rong, không kịp ứng phó trước sự thay đổi của tiết trời, mà cũng có thể không có điều kiện theo dõi những biến động của thời tiết hàng ngày, ngồi co ro lấy cái nón che tạm cho bớt lạnh chờ khách ghé qua.
 
Những người có điều kiện biết sớm thì đã chuẩn bị tâm thế đón "gió lạnh đầu mùa" rất bình thản. Nhiều người đã mang thêm áo khoác khi đi làm sáng phòng buổi chiều gió lạnh về bất chợt. Lũ trẻ con khi đi học cũng được bố mẹ chuẩn bị áo khác nhẹ để sẵn trong cặp, và được dặn dò khi thấy lạnh là mặc ngay, tránh bị cảm ngay từ đầu mùa. 
 
Tuy nhiên, đợt "rét" này được đánh giá là không đáng kể, bằng chứng là một số người có " thâm niên" đau xương cốt không thấy nhức dữ dội như trong các trận bão vừa qua. Có vẻ như trung tâm dự báo thời tiết đã bỏ qua một "dữ liệu" dự báo thời tiết rất hữu hiệu bằng con người, mà cứ đi tin máy móc để rồi áp thấp nhiệt đới thì chuẩn bị quá cẩn thận, đến nỗi nó đi qua rồi cũng không biết, trong khi bão to thì thông tin dự báo "đuổi theo" không kịp.
 
Tuy nhiên, cái lạnh đầu mùa hôm nay bỗng trở nên khắc nghiệt hơn, khi mưa gió vẫn vũ ngay từ sáng sớm, khiến người đi đường chật vật trong những chiếc áo mưa đủ màu mà vẫn không thể tránh khỏi gió tạt mưa hắt. Thời tiết này hầu như cũng không thể đi chơi hay buôn bán được gì nhiều. Nhiều cô gánh hàng rong vẫn cố chăng ô mặc áo mưa đúng rúm ró trong mưa chờ những đợt khách lẻ tẻ, được người nào hay người ấy, trong khi người đi đường chỉ cố mau mau chóng chóng đến nơi mình cần, đẩy giao thông ngày thường vốn đã lộn xộn lại càng thêm phần bát nháo.
 
Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ, miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to và giông, có thể có tố lốc và mưa đá, đặc biệt ở khu vực miền núi. Nhưng mưa thì mưa, phiên chợ vùng cao vẫn cứ phải họp, các chị các mẹ vẫn vừa phải đi chợ, đem thức ăn, đồ mới về cho đám con nhỏ, vừa thất thần lo lắng không biết lại có thêm cái bàn, cái ghế nào sẽ bị mưa lũ cuốn trôi đi không.
 
Trong khi đó, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông, gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7 và mưa giông, trong cơn giông có thể hình thành lốc xoáy và gió giật mạnh. Trong khi đó, tàu thuyền vẫn chuẩn bị căng buồm, máy móc, thực phẩm, vật dụng lênh đênh trên biển - nguồn sống của ngư dân, và cũng là nơi chôn vùi bao xác tàu.