Skip to main content

Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp từ nông nghiệp

Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp từ nông nghiệp

“Giao lưu và tiếp lửa Khởi nghiệp Nông nghiệp 2015” là chương trình được tổ chức nhằm hỗ trợ, tiếp lửa cho nhiều bạn sinh viên đang có những ý tưởng khởi nghiệp xuất phát từ lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài việc chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức trong khuôn khổ chương trình thì thời gian tới còn có thêm nhiều những khóa học, những cuộc thi… nhằm hỗ trợ sinh viên có những ý tưởng khởi nghiệp xuất phát từ kinh doanh trong nông nghiệp.

Tối ngày 15/05/2015 báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã phối hợp với trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Chương trình “Giao lưu và tiếp lửa Khởi nghiệp Nông nghiệp 2015” tại trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động tổng thể hỗ trợ giới trẻ khởi nghiệp kinh doanh của Chương trình Khởi nghiệp quốc gia năm 2015.
 
Đây cũng là lần thứ 3 Chương trình được tổ chức tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhằm thể hiện quyết tâm của Ban Tổ chức và Nhà trường trong việc khơi dậy tinh thần nghiệp chủ trong các bạn thanh niên – sinh viên khối ngành nông – lâm – ngư nghiệp.
 
Trong những năm gần đây Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng đang dần trở thành ngôi trường có tiếng về phong trào sinh viên khởi nghiệp. Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ “...Bản thân nhà trường cũng nhận thức được rằng cần phải thay đổi chương trình đào tạo để làm sao đào tạo được nhiều đối tượng thay vì chỉ đào tạo cán bộ phục vụ nhà nước như chương trình đào tạo cách đây 30 năm, đặc biệt là đào tạo về nông nghiệp. Khởi nghiệp nông nghiệp hiện nay không chỉ đơn giản là biết nuôi gia cầm, trồng cây cối…mà cái quan trọng là phải ươm mầm, tạo ra được các doanh nhân....”.
 
 
 
 
Chương trình đã thu hút khá đông sự tham gia của các bạn sinh viên.
 
Nhân dịp này, ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp quốc gia đã quyết định dành tặng Câu lạc bộ Khởi nghiệp một khóa đào tạo Khởi sự kinh doanh dành cho 50 sinh viên ưu tú và các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp. Ngoài ra, nhiều món quà có ý nghĩa khác cũng được các doanh nghiệp, doanh nhân trao tặng cho Câu lạc bộ Khởi nghiệp trường Đại học Nông nghiệp như: CLB CEO Hà Nội dành tặng các bạn trẻ đam mê kinh doanh 1 khóa đào tạo khởi sự kinh doanh và 10 triệu đồng hỗ trợ cho dự án xuất sắc nhất của trường trong năm 2015 hiện thực hóa ý tưởng, Công ty Cổ phần Thú y Xanh Việt Nam dành tặng các bạn 100 cuốn sách kĩ năng của Alphabook và 1 khóa học kĩ năng theo chủ đề tự chọn, Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến nông cũng cam kết dành tặng tổng giải thưởng lên tới gần 20 triệu đồng cho 3 dự án đạt giải Nhất, Nhì, Ba tại Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp 2015 do Học viện Nông nghiệp tổ chức,... Tuy những giá trị giải thưởng này không quá lớn nhưng cũng góp phần khích lệ các bạn sinh viên trong giai đoạn khởi nghiệp sau khi ra trường.
 
Hiện tại, những khối ngành này thường không được xếp vào “ngành hot” thu hút sinh viên cũng như nhiều bạn ra trường luôn trong tình trạng làm trái ngành, trái nghề và việc quan tâm giúp sinh viên những khối ngành này có thể khởi nghiệp cũng vô cùng quan trọng. Không chỉ chú trọng vào đầu vào, đào tạo mà các trường cũng cần hơn việc chú ý đến đầu ra, tạo việc làm cho các sinh viên. Tuy vậy, những hỗ trợ này hiện còn gặp nhiều khó khăn do tổ chức và kinh phí.