Xá bấu “đặc sản trăm năm” ngày Tết ở Bạc Liêu



Xá bấu “đặc sản trăm năm” ngày Tết ở Bạc Liêu

Hoàng Lê 2:55 25/1/2020

Vị xá bấu nồng nàn hòa quyện với thịt kho, bánh tét sẽ làm cho bữa ăn ngày Tết thêm sinh động và hấp dẫn. Những ai đã từng “phải lòng” xá bấu ắt hẳn sẽ không sao quên được vị đậm đà của món ăn dân dã của người dân xứ Bạc.

Xá bấu được gọi là “đặc sản trăm năm” ở Bạc Liêu

Không chỉ nổi tiếng với những bài ca vọng cổ, Bạc Liêu còn là nơi sản sinh nhiều món ăn đặc sản gây thương nhớ với bạn bè, thực khách gần xa. Đến xứ Bạc, quả là thiếu sót nếu bạn không thưởng thức các món ăn đã thành thương hiệu như lẩu mắm, canh chua bông điên điển hay cá chốt kho tiêu. Những ngày Tết, đến xứ “cơ cầu” bạn sẽ lấy làm thú vị với một món ăn có tên gọi lạ lùng, đó là… xá bấu.

Nguyên liệu chính là củ cải trắng

Khi người Triều Châu du nhập vào Bạc Liêu sinh sống, họ mang theo nét văn hóa đến đây hình thành nên những nét riêng biệt trong sinh hoạt và trong ẩm thực. Xá bấu là một món ăn đặc sản của người Hoa và lâu ngày đã trở thành món “đặc sản trăm năm” của người dân xứ Bạc. Thoạt nghe tên gọi có vẻ lạ lùng nhưng thực ra đây là món ăn dân dã kiểu miệt vườn với nguyên liệu chính là củ cải trắng.

Củ cải muối có vị mằn mặn, thanh tao

Xá bấu là món ăn rất thông dụng trong ngày Tết ở Bạc Liêu. Với củ cải trắng, người ta chẻ thành từng miếng nhỏ ướp với muối rồi mang đi phơi nắng cho héo. Sau đó cho vào hũ có ướp thêm đường dùng để ăn dần trong suốt những ngày Tết. Ngoài ra, nhiều gia đình còn thủ sẵn hũ xá bấu để trong nhà để dùng dần trong những bữa ăn thường nhật.

Xá bấu kho thịt trong những bữa ăn thường nhật

Trong những bữa cơm, thay vì phải mua rau củ để làm nguyên liệu cho các món kho, xào, hoặc nấu canh, người ta dùng xá bấu để thay thế. Nồi xương hầm của bạn sẽ trở nên ngọt ngào hơn khi được thả vào trong đó một ít xá bấu. Ngoài ra, người ta còn dùng sả băm nhuyễn để trộn vào xá bấu nhằm gia tăng hương vị. Củ cải muối có vị mằn mặn, thanh tao phù hợp với nhiều đối tượng người dùng và phù hợp với nhiều bữa tiệc khác nhau.

Xá bấu còn là nguyên liệu cho những món ăn quen thuộc của người miền Tây. Một món ăn mà có sự kết hợp thêm củ cải trắng sẽ trở nên ngon ngọt và đậm đà hơn. Một số gia đình còn thủ sẵn  hũ xá bấu để dùng dần. Những khi làm đồng về, múc vội bát cơm nguội để vài sợi xá bấu lên trên là cũng đã có được bữa ăn ngon miệng.

Cùng với dưa kiệu, dưa chua, xá bấu là món ăn không thể thiếu đối với người dân Bạc Liêu trong 3 ngày Tết. Món ăn này còn có thể ăn kèm với các món ăn truyền thống trong ngày Tết như thịt kho trứng, bánh tét, khổ qua hầm… Sợi xá bấu mềm mại, cay cay sẽ tôn thêm vị ngon miệng cho các món ăn quen thuộc vào dịp Tết. Mặc khác, xá bấu còn dùng để ăn kèm với món cháo trắng giúp người dùng có cảm giác ngon miệng hơn khi ăn.

Hiện nay, ở một số vùng còn có cả cơ sở sản xuất xá bấu để cung ứng ra thị trường. Do không có nhiều thời gian chế biến, người ta mua keo xá bấu làm sẵn để ăn dần. Ở các khu chợ hoặc các trạm dừng chân đều có bày bán xá bấu và nhận được nhiều sự quan tâm của khách hành. Xá bấu còn được khách mua về để làm quà biếu bè bạn người thân. Nếu có dịp đến xứ cơ cầu, bạn đừng quên mua keo xá bấu “đặc sản trăm năm” mang về thưởng thức. Tuy dân dã, chân phương nhưng món ăn này vẫn có nét độc đáo và hấp dẫn riêng mang đậm dấu ấn trong văn hóa ẩm thực vùng miền.


Hoàng Lê