WTO: Đàm phán thương mại tự do toàn cầu thất bạiWTO: Đàm phán thương mại tự do toàn cầu thất bại

Vân Du 22:40 26/11/2013

Các nhà đàm phán từ 159 quốc gia thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm thứ Ba (26/11) vẫn chưa đạt được sự đồng thuận để tiến tới một thỏa thuận tự do hóa thương mại toàn cầu đầu tiên trong vòng hơn một thập kỷ qua, vốn hứa hẹn sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới lên hơn 1 nghìn tỷ USD/năm.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, ông Roberto Azevedo - Tổng giám đốc của WTO - cho biết đại diện của 159 thành viên của WTO đã rất nỗ lực để đạt đến một thỏa thuận tại Geneva trước khi cuộc họp các bộ trưởng thương mại sẽ diễn ra vào tuần tới ở Bali, Indonesia. Tuy nhiên, những tranh chấp giữa các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc và Ấn Độ đã khiến các cuộc thảo luận tiếp tục phải dừng lại trong bế tắc.
 
Theo Jeffrey Schott, chuyên gia về thương mại quốc tế tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, việc gỡ bỏ những rào cản thương mại, giảm bớt thủ tục thông quan… có thể thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu lên hơn 1 nghìn tỷ USD mỗi năm, đồng thời tạo ra thêm 21 triệu công ăn việc làm.
 
Tuy nhiên, sau hơn 1 thập kỷ, các cuộc đàm phán hướng tới một thỏa thuận thương mại tự do toàn cầu vẫn kết thúc trong sự thất vọng của cựu Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy. Trong khi một số nhà đàm phán như Đại sứ Ma-rốc Omar Hilalehy vọng có thể đạt được một thỏa thuận lịch sử tại Bali trong tuần tới, thì ông Azevedo lại cho rằng vẫn còn tồn tại quá nhiều bất đồng khó có thể giải quyết trong một sớm một chiều để các quốc gia thành viên WTO tìm được tiếng nói chung.
 
Thực tế, việc thiếu một thỏa thuận thương mại tự do toàn cầu của WTO cũng không thể ngăn chặn được xu hướng thương mại tự do. Đơn cử như EU vẫn ký kết các hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc và Canada hay các cuộc đàm phán riêng giữa Mỹ và Nhật Bản. Trong khi đó, việc gia nhập vào một tổ chức thương mại quốc tế như WTO bao giờ cũng có cơ hội và thách thức song hành. Vì vậy, một khi đạt được thỏa thuận thương mại tự do toàn cầu lịch sử, vấn đề quan trọng hàng đầu của các nước thành viên WTO chính là việc tận dụng cơ hội như thế nào cũng như những nỗ lực cải cách để nắm bắt thời cơ.
 
 
 
 

Vân Du

Từ Khóa :