World Cup 2018: Sau nỗi thất vọng VAR lại đến công nghệ AIWorld Cup 2018: Sau nỗi thất vọng VAR lại đến công nghệ AI

Quang Huy 15:30 28/6/2018

Trong khi giới công nghệ chưa nguôi ngoai nỗi thất vọng về VAR, thì họ lại phải đón thêm nỗi thật vọng nữa mang tên AI. Bởi trước khi World Cup 2018 diễn ra, hầu hết tính toán có sử dụng công nghệ AI đều dự đoán Đức sẽ có mặt trong trận chung kết chứ không phải là bị loại ngay từ vòng đấu bảng.

Công nghệ AI gây thất vọng lớn khi dự đoán sai quá nhiều

Trước tiên phải kể đến hệ thống trí tuệ nhân tạo được các nhà nghiên cứu đến từ Trường Cao đẳng Công nghệ Dortmund và Đại học Kỹ thuật Munich (Đức) hợp tác với Đại học Ghent (Bỉ) xây dựng để dự đoán kết quả World Cup 2018. Dựa trên các yếu tố như: bảng xếp hạng FIFA, dân số, tỷ lệ cá cược, độ tuổi trung bình của cầu thủ và số lượng Champions League mà họ đã đạt được... hệ thống AI này đã mô phỏng 100 nghìn trường hợp có thể xảy ra tại World Cup 2018. Sau đó, AI tính toán xác suất của mỗi đội có thể vượt qua vòng bảng và các trận đấu loại trực tiếp cho đến trận chung kết. Kết quả: Đức là đội bóng có cơ hội giành được chức vô địch chỉ sau Tây Ban Nha và xếp trên Brazil.

Trong khi đó, hệ thống AI của Hãng tài chính Goldman Sachs dự đoán Đức và Brazil là hai đội tuyển có mặt trong trận chung kết sau khi tiến hành phân tích 200 nghìn mẫu cũng như đào sâu dữ liệu của các đội tuyển quốc gia và kỹ năng của từng cầu thủ thi đấu để đưa ra 1 triệu khả năng nhằm dự đoán đội bóng sẽ đoạt chức vô địch. Thậm chí, các nhà phân tích đến từ Goldman Sachs còn mạnh dạn khẳng định: “AI của Goldman Sachs có khả năng sàng lọc lượng lớn các giả thuyết để đưa ra dự báo chính xác hơn. Chúng tôi giải quyết cẩn trọng bản chất ngẫu nhiên của thể thao bằng cách sử dụng các phương pháp thống kê hiện đại cũng như phân tích nhiều thông tin khi thực hiện dự đoán này”.

Công ty Công nghệ cao Unanimous A.I. tại San Francisco (Mỹ) cũng ứng dụng thuật toán AI để tính toán khả năng vô địch của 32 đội bóng tại World Cup 2018. Trong đó, Đức là đội tuyển được đánh giá có cơ hội vô địch lớn nhất, tiếp đến là Brazil, Tây Ban Nha và Pháp.

Tuy nhiên, Mexico và Hàn Quốc đã khiến AI bẽ bàng khi đả bại đương kim vô địch với tỷ số 1-0 và 2-0 trong trận mở màn và lượt cuối vòng bảng khiến Đức phải xách vali về nước ngay từ vòng đấu bảng. Trước đó, AI của Goldman Sachs cũng cho rằng: Nga khó có thể vượt qua vòng bảng. Nhưng thực tế đã không như dự đoán của AI này khi mà Nga đã lọt vào vòng 1/8 với tư cách nhì bảng A.

Công nghệ VAR đang gây không ít tranh cãi sau mỗi trận đấu

Kết quả này đang gây thêm nỗi thất vọng cho giới công nghệ, nhất là khi VAR đang phải đón nhận nhiều chỉ trích từ người hâm mộ. Theo đó, không ít ý kiến cho rằng: VAR đã không thể mang đến sự công bằng hơn như hứa hẹn của FIFA. Thậm chí, công nghệ này còn bị cho là đang được các trọng tài sử dụng như công cục nhằm hỗ trợ các đội bóng mà họ yêu thích.

Không chỉ có vậy, nhiều người thể hiện nỗi thất vọng khi so sánh AI với loài vật khi cho rằng: AI thua kém cả động vật. Họ lấy dẫn chứng con voi mang tên Zella ở vườn thú Stuttgart (Đức) đã dự đoán chính xác hơn AI khi chọn phương án đội tuyển Đức sẽ bị loại ngay từ vòng bảng. Trước đó, World Cup 2010, bạch tuộc Paul đã dự đoán chính xác tất cả 8 trận đấu ở World Cup này. Thậm chí, nó còn dự đoán chính xác đội Tây Ban Nha vô địch, Đức xếp thứ 3.

Voi Zella ở vườn thú Stuttgart (Đức) đã đưa ra dự đoán chính xác hơn AI


Quang Huy