World Cup 2018: giải đấu tốn kém nhất lịch sử bóng đá thế giớiWorld Cup 2018: giải đấu tốn kém nhất lịch sử bóng đá thế giới

Quang Huy 10:23 9/6/2018

14 tỷ USD là số tiền đã chi ra để tổ chức World Cup 2018. Con số này cao hơn 3 tỷ USD so với dự tính ban đầu, nhiều hơn 2 tỷ USD so với World Cup 2014 diễn ra ở Braxin, gấp 3 lần World Cup 2010 diễn ra ở Nam Phi.

 
Theo báo cáo của RBC, nước Nga đã dùng số tiền trên để nâng cấp hệ thống giao thông (6,11 tỷ USD), xây dựng sân vận động (3,45 tỷ USD), xây dựng nhà khách (680 tỷ USD)... để đáp ứng các tiêu chuẩn do FIFA đề ra. Hơn 50% chi phí do Chính phủ Nga bỏ ra.
 
Để chuẩn bị cho giải đấu này, nước Nga đã xây mới và cải tạo, nâng cấp 12 sân vận động tại 11 thành phố. Cùng với đó, Nga đã xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại, bao gồm sân bay, các tuyến đường ô tô và đường sắt.
 
Wolrd Cup 2018 trở thành giải đấu tốn kém nhất lịch sử bóng đá thế giới là điều đã được dự báo từ trước. Kể từ khi Nga giành quyền đăng cai World Cup 2018 năm 2010, ngân sách chính thức cho giải đấu đã phải điều chỉnh 12 lần so với con số 11 tỷ USD dự tính ban đầu.
 
Dù phải bỏ ra số tiền khá lớn, nhưng theo RBC, Nga sẽ không được hưởng lợi nhiều về kinh tế từ giải đấu này do sự kiện chỉ diễn ra trong thời gian ngắn trong khi quy mô nền kinh tế nước Nga lại rất lớn.  Các nhà phân tích tại Moody's cho rằng: Nguồn lợi thu được từ du lịch có thể mang lại lợi ích cho nước Nga. Song, sự hỗ trợ này khá ngắn ngủi. Ngoài ra, phát triển du lịch đột biến trong thời gian quá ngắn không phải là động lực tăng trưởng quan trọng trong hầu hết nền kinh tế".
 
Bản thân nước Nga cũng nhận thức được vấn đề này khi trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: Chính phủ không tiếc tiền cho World Cup vì sự phát triển của nền thể thao nước này. Trong khi đó, giới phân tích cho rằng: Ông Putin bạo chi cho World Cup 2018 với mục đích dùng giải đấu này để đánh bóng tên tuổi. Vì thế, nguyên thủ của nhiều quốc gia đã tuyên bố sẽ không tham dự lễ khai mạc World Cup 2018.

Quang Huy