World Cup 2018: AI dự đoán Tây Ban Nha, Đức, Brazil vô địchWorld Cup 2018: AI dự đoán Tây Ban Nha, Đức, Brazil vô địch

Quang Huy 14:32 15/6/2018

World Cup 2018 đã chính thức khai mạc tại Nga vào đêm ngày 14/6 với chiến thắng 5 sao dành cho đội chủ nhà. Dù vậy, rất ít người tin rằng: Đội tuyển Nga sẽ vô địch. Trong khi đó, Tây Ban, Đức, Brazil lại được nhiều người đặt cửa, nhất là khi trí tuệ nhân tạo (AI) nhắc đến những cái tên này sau khi thực hiện hàng loạt các phép tính phức tạp.

World Cup 2018 chứng kiến sự xuất hiện của nhiều công nghệ mới, tiên tiến được áp dụng nhằm gia tăng sự công bằng cho các trận đấu. Không dừng lại ở đó, các nhà khoa học còn sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán nhà vô tịch dựa trên phân tích hàng trăm nghìn trường hợp khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đến từ Trường Cao đẳng Công nghệ Dortmund và Đại học Kỹ thuật Munich (Đức) hợp tác với Đại học Ghent (Bỉ) xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo dự đoán kết quả tại World Cup 2018. Hệ thống AI sẽ đưa vào các yếu tố như bảng xếp hạng FIFA, dân số của mỗi quốc gia, tỷ lệ các cược của các nhà cái, độ tuổi trung bình của cầu thủ và số lượng Champions League mà họ đã đạt được... để phân tích và đưa ra dự đoán về nhà vô địch.

Kết hợp những yếu tố kể trên, hệ thống AI này đã mô phỏng 100 nghìn trường hợp có thể xảy ra tại World Cup 2018 rồi sau đó tính toán xác suất của mỗi đội để vượt qua vòng bảng và các vòng đấu loại tiếp theo cho đến trận chung kết. Kết quả: Tây Ban Nha có cơ hội giành chức vô địch nhiều nhất, kế đến là Đức và Brazil.

Brazil sẽ lên ngôi vô địch cũng là kết quả được trí tuệ nhân tạo của Goldman Sachs đưa ra. Cụ thể: Hãng tài chính Goldman Sachs đã dùng trí tuệ nhân tạo để phân tích 200 nghìn mẫu cũng như đào sâu dữ liệu của các đội tuyển quốc gia và kỹ năng của từng cầu thủ thi đấu, qua đó đưa ra 1 triệu khả năng để dự đoán đội bóng sẽ đoạt CUP.

Theo đó, Đức và Brazil là hai đội tuyển có mặt trong trận chung kết World Cup 2018. Trong trận đấu sinh tử này, Brazil sẽ thêm một lần nữa giành chiến thắng trước đội tuyển Đức. Pháp cũng được AI của Goldman Sachs đánh giá cao, nhưng sẽ thất bại trước Brazil ở trận bán kết. Ngoài ra, AI của Goldman Sachs còn dự đoán Anh, Tây Ban Nha và Argentina có cơ hội vào đến bán kết.

Lý giải vì sao AI lại đưa ra dự báo trên, các nhà phân tích đến từ Goldman Sachs cho biết: “AI của Goldman Sachs có khả năng sàng lọc lượng lớn các giả thuyết để đưa ra dự báo chính xác hơn. Chúng tôi giải quyết cẩn trọng bản chất ngẫu nhiên của thể thao bằng cách sử dụng các phương pháp thống kê hiện đại cũng như phân tích nhiều thông tin khi thực hiện dự đoán này”.

Dù vậy, nhóm phân tích cũng cho rằng: Các dự đoán mà AI đưa ra không thể chính xách hoàn toàn, cho dù sử dụng những phương pháp thống kê hiện đại nhất. Đặc biệt, trong môn thể thao ẩn chứa nhiều bất ngờ thú vị như bóng đá, thì chẳng thế nói trước được điều gì. Không nói đâu xa, theo dự đoán mà AI của Goldman Sachs đưa ra thì Nga khó có thể vượt qua vòng bảng. Dĩ nhiên, AI của Goldman Sachs cũng chẳng thể ngờ rằng: đội tuyển Nga đã có chiến thắng 5 sao trước Ả Rập Xê Út, nên mới đưa ra dự đoán như vậy. Đó là chính là điều tạo sự hấp dẫn cho môn thể thao vua khiến hàng tỷ người phải say mê theo dõi mỗi khi World Cup khởi tranh.


Quang Huy