World Bank cảnh báo Trung Quốc khủng hoảng kinh tế không cải cáchWorld Bank cảnh báo Trung Quốc khủng hoảng kinh tế không cải cách

Theo Wall Street Journal 21:22 26/2/2012

Ngân hàng Thế giới (WB) tuần qua phát hành báo cáo kinh tế "Trung Quốc năm 2030" kết luận nếu Trung Quốc không cải cách sâu sắc sẽ phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế.

Các chủ đề chính của báo cáo như sau:
 
Tăng trưởng kinh tế
 
Báo cáo cảnh báo sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể đột ngột chậm lại nhanh chóng, rơi vào "bẫy thu nhập trung bình", làm trầm trọng thêm vấn đề của ngành ngân hàng Trung Quốc và các ngành khác.
 
Doanh nghiệp nhà nước
 
Báo cáo kiến nghị chính phủ Trung Quốc nên giảm quy mô của các doanh nghiệp nhà nước lớn, làm cho hoạt động của các doanh nghiệp này giống các công ty thương mại.
 
Báo cáo cho rằng nên để công ty quản lý tài sản giám sát doanh nghiệp nhà nước để đảm bảo các doanh nghiệp nhà nước hoạt động theo quy tắc kinh doanh chứ không phải vì mục đích chính trị, đồng thời cho phép các công ty tư nhân dễ dàng cạnh tranh.
 
Nợ địa phương
 
Báo cáo thúc giục Trung Quốc tổ chức lại tài chính của chính quyền địa phương, thúc đẩy cạnh tranh và kinh doanh.
 
Chi tiêu xã hội của Trung Quốc nên được nhận từ cổ tức và tài sản của doanh nghiệp nhà nước, công ty và các loại thuế, chứ không phải từ thu nhập bán đất đai.
 

Theo Wall Street Journal

Từ Khóa :