Wish Upon: Khi ma quỷ chính là sự ích kỷ của con ngườiWish Upon: Khi ma quỷ chính là sự ích kỷ của con người

Nhất Huỳnh 7:0 30/7/2017

Wish Upon (Tựa Việt: Chiếc hộp ma quái) không lấy ác quỷ làm trung tâm câu chuyện mà thay vào đó là bản tính con người, nên được đánh giá là tác phẩm kinh dị có ý tưởng lạ, có chiều sâu nhưng cũng có những điểm yếu nhất định khiến phim chưa trọn vẹn.

Đạo diễn người Mỹ John R. Leonetti từng khiến khán giả kinh hoàng với phim kinh dị Annabelle. Bộ phim thành công ngoài sức tưởng tượng khi nhận được lời khen từ các nhà phê bình cũng như đạt doanh thu hơn 250 triệu USD trên  toàn thế giới.

Năm 2017, đạo diễn John R. Leonetti tiếp tục thế mạnh của mình khi trình làng tác phẩm kinh dị mới nhất Wish Upon. Phim là câu chuyện xoay quanh cô nàng Clare Shannon luôn bất mãn với cuộc sống hiện tại thì “vớ” được chiếc hộp “thần kỳ” biến điều ước thành hiện thực. Cô nàng lập tức đưa ra vô vàn những điều ước để thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Trong khi vô cùng mừng rỡ vì cuộc sống ngày càng hạnh phúc thì điều kinh hoàng bỗng chốc đến với những người cô yêu thương nhất và chẳng bao lâu sẽ đến chính bản thân Clare Shannon.

Cô nàng Clare Shannon và chiếc hộp ma quái

Nếu bạn là fan của những bộ phim kinh dị như Wishmaster, Monkey’s Paw, Pet Sematary... theo mô-típ: Khi điều ước “giở quẻ” (Wishes went wrong) thì bạn sẽ có được những trải nghiệm đầy ám ảnh tương tự khi xem Wish Upon. Clare Shannon cứ mãi vướng vào vòng luẩn quẩn khủng khiếp: điều ước được thực hiện thì phải trả giá. Để rồi, cô buộc phải lựa chọn hai con đường: tiếp tục những điều ước có lợi cho bản thân hoặc chấm dứt ngay lập tức để sửa chữa sai lầm. Nhưng một khi đã “nghiện” thì khó mà dứt ra được, bởi tính ích kỷ ai mà không muốn cuộc sống của mình ngày càng tốt đẹp hơn khiến lý trí bị che mờ, tâm hồn bị lạc lối làm nô lệ cho sự tham lam.

Chiếc hộp ma quái có thể ban cho con người điều ước nhưng phải trả giá…

Nếu những phim kinh dị khác hù dọa người xem bằng tạo hình đáng sợ của ma quỷ, quái vật thì trong Wish Upon đạo diễn John R. Leonetti khiến người xem ám ảnh , lạnh sống lưng bằng những cái chết không thể tránh khỏi. Nói đến đây, hẳn bạn nghĩ ngay đến series phim nổi tiếng Final Destinatio với những cái chết xảy ra sáng tạo và cực kỳ phức tạp. Wish Upon cũng thế, khán giả không thể đoán được “ai chết tiếp theo, chết vì lí do gì”, chứ không phải là ra đường thì bị xe tông, đi biển thì làm mồi cho cá mập...

...bằng cái chết của những người xung quanh

Điểm sáng của phim chính là thủ pháp gây bất ngờ và đánh lạc hướng người xem về những cái chết, đặc biệt khán giả luôn cảm thấy rợn người khi âm thanh từ chiếc hộp ước phát ra hết sức ma quái, rùng rợn. Thế mới biết chỉ những thứ đơn giản, gần gũi nhưng đạo diễn biết cách chọn đúng thời điểm kết hợp với âm thanh sẽ tạo sự ghê rợn, hù dọa khán giả gấp nhiều lần việc lạm dụng kỹ xảo để tạo ra những tạo hình quái lạ hay kẻ sát nhân không gớm tay.

Và điều khủng khiếp nhất cũng đến với nữ chính

Wish Upon gây kinh hãi bằng cách cái chết diễn ra không thể đoán trước

Wish Upon hội tụ khá nhiều trai xinh, gái đẹp với diễn xuất tròn vai chứ không quá xuất sắc. Nữ chính trong phim Wish Upon là Joey King, cô từng tham gia khá nhiều vai phụ trong các phim như The conjuring… Cô hóa thân thành cô gái trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi bị cuốn hút vào chiếc hộp quyền năng khiến bản thân lạc lối đáng trách nhưng nhận được sự đồng cảm, thấu hiểu từ người xem. Những ai là fan của loạt phim The maze runner chắc nhận ra chàng trai “mắt hí” Ki Hong Lee, nhưng diễn xuất của anh chàng sẽ khiến bạn ngán ngẩm vì nhân vật này kém nổi bật và không có cá tính gì ấn tượng mặc dù thời lượng xuất hiện của chàng không kém nữ chính.

Trai xinh, gái đẹp với diễn xuất tròn vai chứ không quá xuất sắc

Ngoài ra, một điều khiến Wish Upon “mất điểm” chính là mạch phim lan man, không rõ ràng. Ý tưởng phim đưa ra khá hay nhưng thực hiện lại chưa tới, một phần vì cách xây dựng nhân vật quá mê muội, cứng đầu thậm chí có cảm giác chỉ số IQ của nhân vật vô cùng thấp, hoặc cố tình không biết sự nguy hiểm của chiếc hộp ước cũng như hàng loạt vụ án mạng xảy ra có liên quan đến chiếc hộp.

Bỏ qua những điểm yếu nhất định, Wish Upon vẫn là bộ phim đáp ứng được nhu cầu “khiếp sợ” của khán giả. Ngoài ra, bộ phim truyền tải thông điệp ý nghĩa về việc con người đừng nên đòi hỏi quá mức mà hãy học cách bằng lòng với thực tại, hãy tự tay lao động để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp. Còn nếu trông chờ, ỷ lại hay ích kỷ, tham lam thì tâm hồn sẽ mãi lạc lối với những con ác mộng kéo dài vô tận không hồi kết thúc.


Nhất Huỳnh

Từ Khóa :