Wimbledon 2019: Thắng Nadal, Federer gặp Djokovic ở chung kết lịch sửWimbledon 2019: Thắng Nadal, Federer gặp Djokovic ở chung kết lịch sử

Quang Huy 10:26 13/7/2019

Wimbledon lại thêm một ngày chứng kiến bộ ba Federer - Nadal - Djokovic cùng xuất trận. Song do Federer và Nadal đối đầu với nhau, nên nhiều nhất chỉ có hai tay vợt có giành chiến thắng. Federer và Djokovic là hai tay vợt có được niềm vui này.

Dù không có trận đấu kinh điển như kỳ vọng, song Federer và Nadal vẫn đưa khán giả qua đi qua đủ cung bậc cảm xúc trong trận bán kết diễn ra vào đêm qua

Dù không có trận đấu kinh điển giữa Federer và Nadal như kỳ vọng, song với đẳng cấp đã được khẳng định cả hai tay vợt đều phát huy được sở trường để khắc chế đối phương, mang đến cho khán giả những màn thi đấu mãn nhãn, đầy kịch tính.

Điều đó được thể hiện rõ nhất trong set 1. Hai tay vợt đã ăn miếng trả miếng trong từng đường bóng cũng như game đấu khiến set đấu luôn trong trạng thái cân bằng trước khi diễn ra màn đấu súng cân não. Trong loạt tie-break đầu tiên của set 1, Federer đã thi đấu hiệu quả hơn, nên giành chiến thắng với tỷ số 7-3, tạm vươn lên dẫn trước 1-0. 

Sau set thua này, Nadal bước vào set 2 với quyết tâm giành chiến thắng. Nỗ lực của tay vợt Tây Ban Nha đã được đền đáp khi anh thắng game đầu tiên. Thừa thắng xông lên, Nadal tiếp tục giành hai break ở game 4 và game 6 để có chiến thắng trong set 2 với tỷ số khó tin trước Federer, đưa trận thắng trở về trạng thái cân bằng.

Nadal chỉ có thể tự trách mình trong trận thua này

Khi khán giả bắt đầu lo lắng cho Federer, thì “gió lại đổi chiều”. Với bản lĩnh và phong cách thi đấu thường thấy, Federer đã nhanh chóng lấy lại phong độ trong set 3. Tay vợt Thụy Sĩ đã lần đầu lấy game giao bóng của Nadal trong trận đấu sau 3 game thi đấu giằng co trước khi thắng ở game cầm giao bóng để vươn lên dẫn 4-1. Dù Nadal vùng lên gỡ lại 3-5, song đó là tất cả những gì Nadal có thể làm được ở set đấu này. Bởi ở game 10 quyết định, Federer đã dễ dàng áp đảo Nadal để kết thúc set 3 với tỷ số 6-3.

Bắt đầu set 4 quyết định với sự chủ động thường thấy, Federer đã vươn lên dẫn trước Nadal 3-1 rồi 5-3. Ở thế chân trường, Nadal lại vùng lên mạnh mẽ khiến hai game 9 và 10 của set 4 mang đến khán giả đủ cung bậc cảm xúc. Federer là tay vợt bản lĩnh hơn khi đã chặn được cơn hưng phấn của Nadal để khép lại set đấu với tỷ số 6-4. Qua đó, giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 3-1.

Federer

7-6 (7-3), 1-6, 6-3, 6-4

Nadal

14

Aces

10

1

Lỗi kép

4

68%

Tỷ lệ giao bóng 1

64%

73% (58/79)

Giao bóng 1 ăn điểm

74% (60/81)

62% (23/37)

Giao bóng 2 ăn điểm

48% (22/46)

20% (2/10)

Điểm break

25% (2/8)

52% (126/243)

Tổng số điểm

48% (117/243

Vượt qua Nadal, Federer sẽ gặp Djokovic trong trận chung kết diễn ra vào tối chủ nhật, ngày 14/7. Bởi trong trận bán kết diễn ra trước đó, Nole đã vượt qua Bautista Agut cũng với tỷ số 3-1. Đây là trận đấu được giới hâm mộ chờ đợi. Trong khi Federer hướng đến danh hiệu Wimbledon thứ 9 trong sự nghiệp để nâng số danh hiệu Grand Slam lên con số 21, thì Djokovic cũng quyết tâm có danh hiệu Grand Slam thứ 16 trong sự nghiệp để thu hẹp khoảng cách hai đàn anh.

Federer có cơ hội thiết lập kỷ lục mới cho làng banh nỉ thế giới trong trận chung kết Wimbledon 2019 gặp Djokovic diễn ra vào tối ngày 14/7

Thêm nữa, việc bảo vệ thành công chức vô địch Wimbledon giúp Nole củng cố vững chắc vị thế dẫn đầu ATP, qua đó hướng đến mục tiêu lần thứ 6 kết thúc năm ở vị trí số 1 thế giới. Thành tích này không chỉ giúp Nole vượt qua Federer và Jimmy Connor mà còn san bằng kỷ lục của huyền thoại Pete Sampras.

Hiện tại, Djokovic có lợi thế đối đầu tkhi dẫn trước Federer với tỷ số 25-22. Tuy nhiên, Federer cũng có niềm tin riêng khi trong lịch sử 39 lần đối đấu giữa Nadal - Federer, 31 lần người thắng set 1 sẽ giành chức vô địch.

Xem thêm:

Nóng cuộc đua số 1 giữa bộ ba huyền thoại Djokovic - Nadal - Federer


Quang Huy