Wimbledon 2017: Thắng trắng Berdych, Federer chạm tay vào Cup vô địchWimbledon 2017: Thắng trắng Berdych, Federer chạm tay vào Cup vô địch

Quang Huy 9:40 15/7/2017

Tàu tốc hành Federer đã có chiến thắng thuyết phục trước Tomas Berdych với tỷ số 3-0 trong trận bán kết Wimbledon 2017. Như vậy, tay vợt người Thụy Sĩ chỉ còn cách chức vô địch Winbledon lần thứ 8 cũng như danh hiệu Grand Slam lần thứ 19 đúng một trận đấu.

Trước trận đấu, ít người nghĩ đến chiến thắng cho Tomas Berdych. Bởi với phong độ ấn tượng của Federer tại Wimbledon 2017 khi chưa để thua set nào trong suốt 5 trận vừa qua, trong khi Tomas Berdych thường không thể hiện được bản lĩnh tại các giải đấu lớn và lịch sử đối đầu cũng nghiên hẳn về Federer, người hâm mộ đều đặt cửa cho Tàu tốc hành. Vấn đề mà giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm là Tomas Berdych sẽ gây khó cho Federer đến đâu trong hành trình giành chức vô địch Winbledon thứ 8 cũng như Grand Slam thứ 19 của tay vợt Thụy Sĩ mà thôi. Diễn biến trên sân đã cho thấy điều đó.

Sau 4 game giằng co ở đầu set 1, Federer đã có cơ hội giành break của Berdych ở game 5. Dĩ nhiên, tàu tốc hành không bỏ lỡ cơ hội này để vươn lên dẫn trước 3-2. Thậm chí, trong game kế tiếp, Federer còn thắng trắng Berdych chỉ sau 1 phút thi đấu. Khi mà khán giả đã nghĩ đến set thắng dễ cho Federer thì Berdych đã vùng lên mạnh mẽ trong set 7 và đòi lại break trong set 8. Thế trận giằng co lại xuất hiện đưa hai tay vợt vào loạt tie-break định mệnh. Với kinh nghiệm và bản lĩnh trận mạc, Federer đã giành phần thắng với tỷ số 7-4 để vươn lên dẫn trước 1-0. Đây là kết cục hợp lý bởi trong set đấu này, Federer có các game chiến thắng khá dễ dàng, trong khi Berdych lại khá vất vả để có được phần thắng.

Bước sang set 2, cả hai tay vợt đều cầm chắc các game giao bóng, nên không có điểm break nào được ghi. Trong khi Berdych cứu hai điểm break ở game 4, thì Federer cứu một điểm break ở game 7. Thế trận giằng co lại một lần nữa đưa hai tay vợt đến loạt “đấu súng” cân não. Kịch bản tương tự set 1 lại xảy ra khi Federer sớm vươn lên dẫn trước và duy trì lợi thế trước khi giành thắng lợi 7-4. 

Trong set 3 quyết định, Federer có 8 cơ hội giành break, nhưng chỉ tận dụng được một. Berdych cũng chẳng khá hơn khi bỏ lỡ hai cơ hội giành break ở game 6. Song như thế là quá đủ để tàu tốc hành có được chiến thắng 6-4 để kết thúc trận đầu bằng chiến thắng 3-0.

Cilic là rào cản cuối cùng trên hành trình giành Cup vô địch Wimbledon lần thứ 8

cũng như Grand Slam lần thứ 19

Như vậy, Federer đã lọt vào chung kết Wimbledon 2017 mà chưa để thua set nào. Đối thủ của Tàu tốc hành ở trận chung kết là Marin Cilic. Hiện tại, kết quả đối đầu đang nghiêng về Federer (5-1). Lần thắng duy nhất của Cilic là bán kết US Open 2014, giải đấu mà tay vợt Croatia giành chức vô địch sau khi vượt qua Kei Nishikori (Nhật Bản) ở trận tranh chung kết để lần đầu đoạt danh hiệu Grand Slam trong sự nghiệp cũng như duy nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, đây là trận chung kết thứ 5 trong năm 2017 và là trận chung kết thứ 11 của Federer ở Wimbledon. Hiện tại, giới chuyên môn và người hâm mộ đều tin vào chiến thắng của Federer tại trận chung kết diễn ra vào tối chủ nhật, ngày 16/7. Bởi cả 4 lần lọt vào chung kết trong năm nay, Federer đều giành giành chiến thắng. Thêm nữa, tỷ số đối đầu giữa Federer và Cilic đang nghiên hẳn về tàu tốc hành. Tuy nhiên, bất ngờ là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn cho các giải đấu. Hẳn Federer cũng hiểu rõ điều đó.

 


Quang Huy

Từ Khóa :