Wild: Xách ba lô lên và đi để tìm lại chính mìnhWild: Xách ba lô lên và đi để tìm lại chính mình

Hương Nguyên 18:25 6/3/2015

Một tác phẩm văn học có thể truyền cảm hứng, tạo ra những nhận thức mới trong cuộc sống đời thường, trở thành món ăn tinh thần nuôi dưỡng tình cảm và khơi dậy cảm xúc. Wild là một bộ phim được xây dựng dựa trên câu chuyện có thật của tiểu thuyết gia Cheryl Straye. Tác phẩm khắc họa những khó khăn, trở ngại trong cuộc chiến tìm lại chính mình sau một thời gian bị sa ngã của nhân vật Strayer trong cuộc hành trình đơn độc, dọc theo đường mòn Pacific Crest Trail.

Cuốn sách Wild của Cheryl Strayed viết về khoảng thời gian cô đi bộ dọc con đường mòn Pacific Crest Trail, một đoạn di tích trải dài hơn 1.100 dặm tại Bắc Mỹ trong năm 1996 đã trở thành một hiện tượng. Là tác phẩm bán chạy nhất New York trong vòng hơn hai tháng vào năm 2012. Câu chuyện đi tìm lại chính mình đã được dựng thành bộ phim với sự tham gia của ngôi sao Reese Witherspoon (được đề cử diễn viên xuất sắc nhất ở giải Quả Cầu Vàng). Nhà phê bình phim Times AO Scott gọi đó là “sự cổ điển trong…mẫu hiện đại”.
 
Cuốn sách được viết sau khi Strayed đã rời bỏ người mẹ 45 tuổi. Cô sa ngã trong cạm bẫy xã hội, sử dụng heroin, lừa dối chồng mình… Cô cảm thấy rằng mình không xứng đáng được sống trong tình yêu và sự hy sinh mà người mẹ vĩ đại đã giành cho mình. Muốn tìm lại bản thân mình, cô đã “xách ba lô lên và đi”, lang thang trên con đường mòn Pacific Crest Trail. Trong cuộc hành trình, những khó khăn và cô đơn luôn bủa vây người con gái này, một người phụ nữ muốn trải nghiệm cảm giác không có mẹ ở bên để tìm lại được chính mình. Tuy nhiên, xen kẽ những hiện thực khắc nghiệt mà nhân vật chính phải trải qua là những mảnh ký ức vụn vỡ phải đối mặt để tìm về với bản ngã của chính mình.
 
Tác phẩm điện ảnh Wild đã khắc họa hình ảnh một người phụ nữ vừa cương quyết, mạnh mẽ vừa trần trụi, thô ráp và dễ bị tổn thương với hành trình gần như cô độc. Mỗi khi Strayer quyết tâm tiến về phía trước và tìm kiếm lối thoát cho chính mình thì những ký ức lại hiện về cào cấu tâm can cô. Nó khiến cô hết lần này đến lần khác phải cất bước trong khó nhọc với đôi chân mỏi rã rời, những ngón chân thâm đen lở loét đau đớn.
 
Một độc giả từng viết trên Elle: “Khi tôi bắt đầu tìm đến cuốn sách, tôi đã tìm thấy mình trong đó, cũng giống như nhiều phụ nữ khác đã làm. Tôi muốn tái trải nghiệm những gì người đời từng khẳng định, nếu không thể thay đổi được bên ngoài thì ít nhất cũng là ở bên trong bản thân mình. Tôi cũng muốn đi vào thế giới hoang dã của Strayed và nhiều nơi khác nữa. Nhưng sau khi đọc đến trang cuối cùng và lau khô những giọt nước mắt, tôi phát hiện rằng vết thương vẫn chưa được chữa lành và có một chút thất vọng. Đó là một cảm giác kỳ lạ, quá trái ngược. Có phải tôi đã quá hoài nghi hoặc cuộc sống của tôi vẫn quá êm ái nên chưa thực sự tìm lại được chính mình?”. Điều đó có nghĩa là, khi con người chưa đạt đến ranh giới của sự đau khổ tột cùng, hay lòng quyết tâm chưa cao, không lỡ rũ bỏ cuộc sống thực tại thì sẽ khó có lòng quyết tâm để thay đổi bản thân.
 
“Hãy đặt mình vào con đường của cái đẹp”: đó là lời khuyên mà mẹ đã nói với Cheryl . Đó là lý do vì sao cô lại dấn thân vào con đường mòn nguy hiểm nhưng mang một vẻ đẹp hùng vĩ. Hành trình đó giúp cô khám phá thiên nhiên, chống lại những nguy hiểm, rào cản trên con đường tìm lại chính mình, trở thành người phụ nữ trong thế giới của đàn ông với bản lĩnh mạnh mẽ, cương quyết. 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :