WHO muốn thay đổi thuật ngữ “giãn cách xã hội” bằng “xa cách thể chất”WHO muốn thay đổi thuật ngữ “giãn cách xã hội” bằng “xa cách thể chất”

Phương Linh 14:21 23/4/2020

Trong nỗ lực hạn chế lây lan của virus corona, chính phủ các nước đang áp dụng nhiều biện pháp như phong tỏa đất nước, cách ly xã hội… Các chính phủ khuyến khích người dân nên ở nhiều trong nhà, tránh các cuộc tụ họp đông người, duy trì khoảng cách ít nhất 2 mét với nhau. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang muốn thay đổi thuật ngữ, thay vì “giãn cách xã hội” thành “giãn cách vật lý”, “giãn cách thể chất” hay “giữ khoảng cách thể chất”.

Tại sao lại như thế? Thuật ngữ “xa cách xã hội” có thể mở ra cảm giác bị mất kết nối với những người thân yêu. Việc bị buộc phải xa cách có thể gây tổn hại lên sức khỏe tinh thần mỗi chúng ta. Với thuật ngữ mới “giữ khoảng cách thể chất” hoặc “giãn cách thể chất”, WHO muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mọi người vẫn duy trì được các mối quan hệ xã hội thường ngày, nhưng với cách thức mới hơn.

WHO cũng tuyên bố họ đã tránh sử dụng thuật ngữ “xa cách xã hội” trong những cuộc họp ngắn gần đây. Maria Van Kerkhove, nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm cũng đã nhắc lại về điều này: “Chúng tôi đã nói “giữ khoảng cách thể chất” vì điều quan trọng trong giai đoạn này là mọi người nên duy trì những tách biệt về mặt thể chất, nhưng vẫn kết nối với xã hội. Chúng ta nên chăm sóc tốt sức khỏe tinh thần cho bản thân và cho những người thân yêu trong thời gian dịch bệnh. Chúng ta vẫn có cách cười nói và kết nối với nhau. Không có chuyện phải ngừng hẳn liên lạc và xa cách hoàn toàn.

Các chuyên gia y tế khẳng định hoạt động “tiếp xúc xã hội” rất quan trọng với sức khỏe tinh thần

Tránh tiếp xúc với người khác là một trong những cách hiệu quả nhất hiện nay để chống lại sự lây lan của coronavirus. Tuy nhiên, điều này có phần đi ngược lại mong muốn của con người về sự kết nối và liên lạc thể chất với nhau. Đôi khi nó sẽ có tác dụng ngược vì khiến cho nhiều người bất thình lình xuất hiện cảm giác lo lắng, sợ hãi, đau buồn, cô đơn, từ đó có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng khác ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Tiếp xúc thể chất, tương tác trực tiếp với nhau có tác dụng giải phóng các hóa chất trong não và cơ thể, bao gồm endorphin, serotonin và oxytocin, có thể tăng cường hạnh phúc, giảm đau, giảm căng thẳng. Nhưng một cái ôm, cái nắm nay trong những ngày dịch bệnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe mọi người.

Thiếu những tiếp xúc thể chất và kết nối có thể gây tổn hại cho con người về mặt tinh thần. Đó là một trong những lý do khiến nhà tâm lý học Stanford Jamil Zaki đề nghị thay đổi lại thuật ngữ “xa cách xã hội” thành “giữ khoảng cách thể chất”.

Zaki cho biết: “Xa cách xã hội” là một thuật ngữ không đúng. Chúng ta hãy nghĩ về khoảng thời gian này chỉ giống như việc mọi người nên “giữ khoảng cách thể chất” với nhau. Thực tế, chúng ta vẫn có thể kết nối xã hội ngay cả khi xa nhau”.

Điều này có nghĩa là chúng ta vẫn có thể gặp nhau, trò chuyện và trao đổi thường xuyên thông qua Facetime hay các ứng dụng gọi điện Video khác. Zaki cho hay: “Tôi khuyến khích tất cả mọi người thực hiện quá trình “xã hội hóa từ xa”. Trớ trêu thay, công nghệ hiện đại mà trước đó chúng ta vẫn hay đổ lỗi là khiến con người trở nên cách xa nhau thì tới giờ lại trở thành cơ hội tốt nhất để níu gần khoảng cách của mọi người”.

Sự thay đổi có thể gây nhầm lẫn?

Mặc dù Who và một số chuyên gia đang tránh xa thuật ngữ “xa cách xã hội”, nhưng cụm từ này tới nay vẫn được sử dụng rộng rãi. Việc sử dụng thuật ngữ “xa cách xã hội” đã ăn sâu vào ý thức cộng đồng và được dùng quá nhiều trong các cơ quan chính phủ và cơ quan truyền thông.

Hơn thế nữa, một số chuyên gia lập luận việc chuyển sang các thuật ngữ khác nhau có thể gây nhầm lẫn cho mọi người tại thời điểm khi việc phổ biến thông tin chính xác rất quan trọng.

Lori Peek, giáo sư xã hội học Đại học Colorado đã chia sẻ:  “Mối quan tâm chính của tôi là việc thay đổi các thuật ngữ vào thời điểm giữa chừng của cuộc khủng khoảng rất có thể khiến cho các thông tin không rõ ràng và nhất quán. Tôi không muốn thấy cảnh công chúng trở nên bối rối hoặc thất vọng trong một thời điểm gây hoang mang và sợ hãi với nhiều người”.


Phương Linh

Theo CNN