Western Bank sẽ “kết duyên” với PVF để xóa nợ xấu


Western Bank sẽ “kết duyên” với PVF để xóa nợ xấu

Ngân Hà 22:5 27/8/2013

Ngân hàng Thương mại CP Phương Tây (Western Bank) chuẩn bị kết thúc hoạt động và sáp nhập với Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam thành ngân hàng mới mang tên Vietnam Public Bank.

Ngày 8/9 tới đây một cuộc họp đại hội cổ đông sẽ diễn ra ở trụ sở hiện tại của Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVF) ở Hà Nội. Đây là phiên họp cuối cùng để ra mắt ngân hàng mới sau hơn 1 năm chuẩn bị kế hoạch. Đại hội cổ đông cũng sẽ bầu ra Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát của Pvcombank có nhiệm kỳ 5 năm (2013-2018).
 
PVF cho biết, ngân hàng hợp nhất PVF - WesternBank sẽ có tên Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam, tên viết tắt Pvcombank và tên giao dịch là Vietnam Public Bank, số vốn điều lệ là 9.000 tỉ đồng với mạng lưới hoạt động gồm 102 điểm giao dịch. Mức vốn điều lệ của Pvcombank sẽ duy trì trong hai năm 2013 - 2014 và nâng lên 12.000 tỉ đồng vào năm 2015.
 
Dự kiến Pvcombank sẽ đi vào hoạt động từ tháng 10/2013.
 
Theo đánh giá của giới tài chính thì sự sát nhập này có lợi cho hai bên. Ngân hàng đang khó khăn sẽ tìm được chỗ níu kéo, còn công ty tài sẽ có cái cớ để từ chối yêu cầu giảm vốn sở hữu của tập đoàn chủ quản (PetroVietnam). Hơn nữa, dù là công ty tài chính nhưng PVFC lại có ưu thế trong tài trợ vốn cho các dự án và tổ chức kinh tế, và có sự đỡ đầu của ngành dầu khí, còn Western Bank cũng là một thương hiệu có uy tín ở miền Tây.
 
Trong đề án sát nhập, PVFC và Western Bank đã xin Ngân hàng Nhà nước và Petro Vietnam hỗ trợ tới 37.000 tỷ đồng cho việc thanh khoản và các vấn đề sau hợp nhất. Ngoài ra, PVFC cũng muốn "xóa" hơn 2.800 tỷ đồng nợ xấu của hai "quả đấm thép" Vinashin và Vinalines để dễ vận hành ngân hàng mới sạch sẽ hơn, đồng thời chỉ chịu tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng một phần năm so với quy định và được duy trì dự trữ bắt buộc 50% bằng tiền mặt, 50% bằng các giấy tờ có giá.
 
Cách đây đúng 1 năm, Habubank cũng đã sát nhập với Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB) sau những năm tháng chao đảo vì cục nợ lớn Vinashin đã ăn mòn dòng vốn của nhà băng này. Sau một năm “góp gạo thổi cơm chung” tuy có những xáo trộn không nhỏ, song SHB vẫn phát triển ổn định. Ngoài ra, vụ hợp nhất  giữa ngân hàng Tín Nghĩa, Đệ Nhất với SCB cũng từng gây xôn xao trong giới tài chính trong một thời gian dài.
 

Ngân Hà

Từ Khóa :