WeChat bị Bộ Quốc phòng Australia cấm cửa do lo ngại an ninhWeChat bị Bộ Quốc phòng Australia cấm cửa do lo ngại an ninh

Quang Huy 13:56 14/3/2018

Sau Ấn Độ, Nga, Bộ Quốc phòng Australia cũng đã ra lệnh cấm nhân viên sử dụng nền tảng nhắn tin và mạng xã hội hàng đầu của Trung Quốc WeChat cho mục đích công việc.

Lý do Bộ Quốc phòng Australia đưa ra lệnh cấm trên do lo ngại về an ninh và hoạt động gián điệp. Bởi theo Epoch Times, WeChat không cung cấp giải pháp mã hoá đầu cuối giữa người dùng. Điều đó có nghĩa dữ liệu có thể bị rò rỉ với bên thứ ba. Thêm nữa, việc tất cả tin nhắn lưu trữ trên máy chủ WeChat đặt ở Trung Quốc cũng gây lo ngại cho Bộ Quốc phòng Australia.

 

Trước đó, trong báo cáo của Amnesty International về khả năng bảo mật quyền riêng tư của các ứng dụng nhắn tin thông dụng trên thế giới, WeChat đạt điểm 0/100 điểm.

 

Bộ Quốc phòng Australia không phải là cơ quan đầu tiên ra lệnh cấm này. Vào tháng 12/2017, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã công bố danh sách hơn 40 ứng dụng cho smartphone do Trung Quốc phát triển. Trong đó, WeChat bị đưa vào danh sách "phần mềm gián điệp" (spyware). Đó là lý do nhân viên an ninh Ấn Độ được yêu cầu gỡ các ứng dụng đó khỏi điện thoại. Tháng 5/2017, Nga cũng quyết định chặn WeChat vì vi phạm quy định về việc một công ty công nghệ nước ngoài lưu trữ dữ liệu của người dùng Nga tại máy chủ nằm ngoài lãnh thổ nước này. 

 

Tại Mỹ, cơ quan tình báo Hoa Kỳ cũng cảnh báo nguy cơ gián điệp khi nhân viên dùng điện thoại của Huawei và ZTE. Trước đó, hai công ty này bị cáo buộc nhận sự bảo trợ của Chính phủ Trung Quốc. Vì thế, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đề xuất dự luật cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị của Huawei và ZTE. WeChat cũng từng thâm nhập thị trường Việt, nhưng đã nhanh chóng bị tẩy chay.

 


Quang Huy