WD mang ổ cứng nối mạng My Book Live đến Việt Nam


WD mang ổ cứng nối mạng My Book Live đến Việt Nam

Công Tiến 13:50 24/7/2013

Giữa tháng 7/2013, WD đã mang đến Việt Nam dòng ổ cứng nối mạng (Network-attached storage - NAS) mang tên My Book Live và My Book Live Duo. Dành cho hộ giải trí, dòng sản phẩm này giúp nâng cao không gian lưu, nhưng không cần kết nối trực tiếp vào thiết bị sử dụng.

Có thể hiểu dòng My Book Live như máy chủ lưu trữ cỡ nhỏ dành cho các văn phòng nhỏ hoặc cấp hộ gia đình. Cách sử dụng My Book Live không khác nhiều so với dịch vụ Dropbox, MediaFire hay Google Drive thông dụng, nhưng người dùng có toàn quyền kiểm soát, điều khiển thay vì phụ thuộc vào Internet và nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến.
 
Người dùng chỉ cần kết nối ổ My Book Live với thiết bị định tuyến mạng nội bộ (Modem, router hay switch). Sau đó, người dùng truy cập vào mạng nội bộ để lấy dữ liệu từ ổ cứng này thông qua máy tính (Windows và Mac OS X) hoặc từ ứng dụng chuyên biệt trên các thiết bị di động (Android, iOS, Windows Phone).
 
My Book Live sử dụng vi xử lý  800 MHz riêng biệt để điều khiển độc lập mà không cần phụ thuộc vào máy tính khác, nên cần có nguồn điện riêng. Người dùng có thể mã hóa ổ cứng bằng cơ chế mã hóa bảo mật chuẩn AES 128-bit để đảm bảo sự riêng tư của dữ liệu.
 
WD cũng tích hợp thêm khe lắp khóa Kensington để cố định ổ cứng My Book Live ở  một chỗ, tránh mất cắp. Ngoài ra, My Book Live trang bị phần mềm sao lưu tự động từ máy tính hoặc thiết bị di động sang, tương tự ứng dụng Time Machine trên hệ điều hành Mac OS.
 
Tiếc là ổ cứng My Book Live không có sẵn kết nối không dây, nên người dùng cần có đầu phát Wi-Fi trong trường hợp muốn kết nối không dây với thiết bị này. Tuy nhiên, người dùng nên lựa chọn router chuẩn 802.11n trở lên để đảm bảo tốc độ truyền tải dữ liệu tốt. 
 
 
Ổ cứng nối mạng My Book Live Duo
 
My Book Live được bán ra với 3 mức dung lượng 1-2-3 TB. Tuy sử dụng ổ cứng chuẩn 3,5inch, nhưng người dùng không thể tự ý thay đổi ổ để nâng cấp dung lượng do ổ tiêu chuẩn của My Book Live có trình điều khiển riêng biệt.
 
Nếu không hài lòng với không gian lưu trữ  trên, phiên bản Duo với hai khe cắm ổ cứng sẽ giúp nâng dung lượng tối đa lên 2, 4 và 8TB. Dòng Duo cũng hỗ trợ RAID 0 để nâng cao tốc độ truyền tải và đảm bảo an toàn dữ liệu, nhưng chỉ sử dụng được 50% dung lượng hoặc RAID 1 để sử dụng toàn bộ dung lượng.
 
Hiện tại, WD đã bán My Book Live tại thị trường Việt Nam cùng chế độ bảo hành 3 năm với giá lần lượt 3,09-3,65-4,45-8,5-10,6-14,5 triệu đồng cho các loại dung lượng 1-2-3-4-6-8 TB.
 

Công Tiến

Từ Khóa :