WannaCry vừa qua, mã độc nguy hiểm nhất trên Android lại đếnWannaCry vừa qua, mã độc nguy hiểm nhất trên Android lại đến

Quang Huy 16:31 30/5/2017

Có khả năng lây nhiễm trên hơn 36 triệu thiết bị chạy Android thông qua 41 ứng dụng riêng biệt trên Google Play Store, Judy được cho là mã độc nguy hiểm nhất trên Android từng được biết đến.

Theo Check Point, mã độc Judy đã được tìm thấy trong 41 ứng dụng riêng biệt trên Google Play Store. Loại mã độc này được phát tán trực tiếp trên kho ứng dụng Google Play dành cho Android từng được cho là an toàn với người dùng mà không hề bị phát hiện.

Nguy hiểm hơn nữa là 41 ứng dụng dính mã độc Judy có số lượng tải về khá lớn, thậm chí nhiều ứng dụng có từ 4 đến 18 triệu lượt tải. Trong đó, ứng dụng lâu nhất chứa mã độc Judy từng được đưa lên Google Play từ tháng 4/2016. Vì thế, theo ước tính của Check Point, hơn 36 triệu thiết bị chạy Android có thể đã nhiễm mã độc này.

Theo các chuyên gia bảo mật thế giới, khi mã độc thâm nhập vào thiết bị sẽ chiếm quyền điều khiển khiến máy tự động nhấp vào các quảng cáo mà người dùng không hay biết. Từ đó, hacker có thể thu được nguồn lợi bất chính rất lớn.

Mã độc Judy được cho là xuất phát từ công ty phát triển ứng dụng tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, những vụ tấn công tương tự đã xuất hiện trên các phần mềm khác. Điều đó cho thấy hàng rào kiểm duyệt của Google còn khá lỏng lẻo.

Hiện tại, Google đã gỡ các phần mềm dính mã độc Judy khỏi Google Play Store sau khi nhận được thông tin phản hồi từ Check Point. Sự xuất hiện của mã độc Judy cho thấy Android vẫn nằm trong tầm ngắm của tin tặc. Ngay cả kho ứng dụng Google Play từng được xem là an toàn dường như đã mất đi sự an toàn vốn có.

Vụ việc này khiến nhiều người liên tưởng đến mã độc WannaCry đã gây ra cuộc tấn công mạng tồi tệ nhất trong lịch sử khi tác động đến 150 quốc gia trên toàn cầu. Theo ước tính của Công ty Cyence, WannaCry có thể gây thiệt hại cho thế giới khoảng 4 tỷ USD. Trong đó, hơn 1.900 máy tính tại Việt Nam được cho là đã dính mã độc nguy hiểm này. Hiện tại, các chuyên gia bảo mật đang tập trung tìm hiểu nguồn cơn của cuộc tấn công mạng tồi tệ nhất trong lịch sử kể trên. Theo đó, hacker đến từ Trung Quốc bị tình nghi đã phán tán mã độc WannaCry.


Quang Huy