“Bão” WannaCry tàn phá Việt Nam, gây thiệt hại cho thế giới 4 tỷ USD“Bão” WannaCry tàn phá Việt Nam, gây thiệt hại cho thế giới 4 tỷ USD

Quang Huy 16:1 17/5/2017

Hơn 1.900 máy tính tại Việt Nam được cho là đã dính mã độc WannaCry. Trong khi đó, theo ước tính của công ty Cyence, mã độc nguy hiểm này có thể làm thiệt hại cho thế giới khoảng 4 tỷ USD (hơn 90 nghìn tỷ đồng).

Theo thông cáo được Bkav đưa ra vào tối qua, hơn 1.900 máy tính tại Việt Nam bị lây nhiễm mã độc tống tiền WannaCry, gồm khoảng 1.600 máy tính của 243 cơ quan, doanh nghiệp và 300 máy tính của người dùng cá nhân. Dù đến thời điểm hiện tại, mã độc vẫn chưa cho thấy dấu hiệu bùng phát ở Việt Nam, nhưng với 52% máy tính (khoảng 4 triệu máy) chưa được vá lỗ hổng EternalBlue, nguy cơ nhiễm WannaCry luôn rình rập.

 

Công ty An ninh mạng CMC cho biết thêm: Đứng đầu các điểm nóng mã độc tống tiền tấn công tại Việt Nam là Hà Nội, tiếp đến là TPHCM, Đà Nẵng cùng một số tỉnh, thành phố lân cận TPHCM. Nạn nhân chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ do khả năng trang bị các giải pháp bảo mật còn nhiều hạn chế. Một số doanh nghiệp đã phải chấp nhận bỏ ra số tiền không nhỏ trả tiền chuộc để giải cứu dữ liệu.

 

Trong khi đó, trên thế giới, các chuyên gia đang tập trung tìm hiểu nguồn cơn của cuộc tấn công mạng tồi tệ nhất trong lịch sử gây tác động đến 150 quốc gia. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng: Việc phát tán mã độc WannaCry chỉ là bề nổi của “tảng băng chìm”. Bởi trước đó, NSA (Mỹ) từng sử dụng lỗ hổng này để do thám. Vì thế, không loại trừ khả năng cơ quan an ninh của quốc gia khác đang âm thầm khai thác lỗ hổng này để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT. Đến nay, nhiều giả định được đưa ra. Trong đó, Triều Tiên được cho là có liên quan đến vụ tấn công mạng tồi tệ này.

 

Tại Việt Nam, với 4 triệu máy tính tồn tại lỗ hổng mà tin tặc có thể khai thác để phát tác mã động WannaCry, việc bị cài đặt phần mềm gián điệp nhằm thực hiện cuộc tấn công có chủ đích sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều, thậm chí có thể uy hiếp an ninh quốc gia.

 

Hiện tại, mã độc WannaCry đã làm tê liệt hơn 200 nghìn máy tính ở 150 nước trên thế giới. Theo ước tính của công ty Cyence chuyên đánh giá rủi ro từ tấn công mạng, mã độc WannaCry có thể làm thiệt hại 4 tỷ USD. Trong năm 2016, chiêu thức tấn công tương tự cũng khiến thế giới mất 1,5 tỷ USD.

 


Quang Huy

Tổng hợp