Wal-Mart bị nghi ngờ rửa tiềnWal-Mart bị nghi ngờ rửa tiền

Hải Yến 13:42 15/8/2012

Ngoài tội danh hối lộ, đế chế bán lẻ toàn cầu Wal-Mart đang phải đối mặt với các chứng cứ về hành vi gian lận thuế và rửa tiền tại chi nhánh Mexico.

Ngày 15/8, hai đảng viên Đảng dân chủ, Reps. Elijah Cummings và Henry Waxman đảm nhận điều tra hành vi hối lộ của chi nhánh Wall mart tại Mexico tuyên bố họ đang nắm giữ các bằng chứng nội bộ mới nhất chứng tỏ hành vi trốn thuế và rửa tiền của Wal-mart.
 
Hai điều tra viên này cho biết họ đã thu thập được các báo cáo kiểm toán nội bộ  của Wal-Mart, không chỉ chứng tỏ tội danh hối lộ mà còn cho thấy các hành vi tài chính không minh bạch của tập đoàn này tại Mexico. Hôm qua, hai đảng viên này cũng đã gửi thư tới Giám đốc điều hành, Wal-Mart để thông báo các chi tiết mới nhất về cuộc điều tra.
 
Vào đầu năm nay, khi tờ New York Times tố cáo Wal-Mart cố tình bưng bít vụ bê bối hối lộ ở Mexico thì Cummings và Waxman cũng chính thức công bố những điều tra của mình về những hành vi đáng ngờ của tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới này.
 
Trước những cáo buộc trên, Wal-Mart cho biết tập đoàn này sẽ tiến hành kiểm tra nội bộ và sẽ hợp tác đầy đủ với Bộ tư pháp và Ủy ban chứng khoán, sàn giao dịch Mỹ trong quá trình tiến hành điều tra.
 
Tuy nhiên, hai điều tra viên đã phàn nàn về thái độ không hợp tác của Wal-Mart: “Chúng tôi đã yêu cầu Wal-Mart nộp một số  tài liệu điều tra và chứng kiến hoạt động điều tra nội bộ của họ. Tuy nhiên, cả hai yêu cầu này đều bị từ chối. Hành động này không chỉ ngăn cản công tác đánh giá của các điều tra viên về điều tra nội bộ mà còn gây khó khăn cho trong việc xác định liệu Wal-Mart có các tìm cách che dấu vụ  việc hay không?”.
 
Wal-Mart hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc này. Dẫu sự việc có được kết luận theo hướng nào đi nữa thì việc một tập đoàn kinh tế có dính líu tới các dòng tiền bẩn cũng không phải là chuyện hiếm có, đặc biệt đối với những tập đoàn có được sự bảo kê, đỡ đầu từ chính phủ.
 

Hải Yến

Từ Khóa :