Vượt biển đến Lý Sơn ăn cua huỳnh đếVượt biển đến Lý Sơn ăn cua huỳnh đế

Bài và ảnh: Thái Chi 10:15 1/7/2018

Lý Sơn không chỉ hút khách vì vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo, mà còn là một trong số ít vùng có đặc sản biển mang tên gọi vua chúa “cua huỳnh đế”.

Nếu nói vượt biển đển Lý Sơn ăn cua huỳnh đế quả không sai chút nào. Từ cảng Sa Kỳ bạn sẽ phải ngồi tàu thủy vượt qua quãng đường 24km về phía đông bắc để đến Lý Sơn. Ngày trời yên bể lặng thì khoảng cách này cũng êm đềm và thú vị để ngắm nghía biển trời, nhưng vào những ngày biển động thì bạn sẽ đối diện với say sóng và cảm giác ngất ngư, bồng bềnh đến chao đảo vì sóng biển.

Dù biển có động đến mấy thì chỉ cần cập bến Lý Sơn, bạn sẽ thấy bình yên đến lạ khi bước chân trên Cù lao Ré, tên gọi khác của Lý Sơn, hòn đảo được nhắc đến nhiều với món tỏi cô đơn nổi tiếng và loại hải sản chỉ dành để tiến vua chúa ngày xưa “cua huỳnh đế”.

Hải sản ở Lý Sơn tươi ngon với giá cả phải chăng

Nghe chị chủ nhà hàng chuyên bán hải sản và chế biến luôn cho khách giới thiệu cua huỳnh đế ở Lý Sơn ngon hơn hẳn vùng khác, thịt cua ngọt, đậm và chắc. Cua huỳnh đế chỉ có 6 chân và 2 càng thay vì  8 chân và 2 càng như các loại cua khác. Nhìn qua thì cua huỳnh đế có hình dáng giống con bọ to với cái mai hình vuông, càng ngắn, vỏ màu đỏ hồng, con nhỏ khoảng 300g, con to có khi nặng đến 1kg.

Cua huỳnh đế có màu đỏ rất bắt mắt sau khi được hấp chín

Đến Lý Sơn sau một ngày lang thang ngắm cảnh đẹp như Cổng Tò vò, chùa Hang, hang Câu, đỉnh Thới Lới, hòn Mù Cu… thì khi trời vừa tắt nắng khu bán hải sản và đồ ăn đêm bắt đầu tấp nập du khách. Đa phần khi đến Lý Sơn ngoài các món hải sản ngon như tôm hùm, ốc đá, mực câu, nhum, rong biển… thì ai cũng sẽ chọn cua huỳnh đế trong bữa ăn hải sản đầu tiên trên đảo.

Nhum biển, tôm hùm, rong biển là những món ăn được du khách yêu thích ngoài cua huỳnh đế

Có nhiều cách chế biến cua huỳnh đế nhưng đa phần du khách đều chọn cách chế biến giữ được độ ngọt thơm của cua là hấp chín. Con cua được hấp chín chuyển màu đỏ rất bắt mắt. Khi dùng kéo cắt thân cua để lộ lớp thịt cua dày trắng tinh. Gỡ từng miếng thịt cua chấm với nước chấm hải sản ớt xanh vỏ chanh xay nhuyễn thì không gì ngon bằng.

Thịt cua huỳnh đế trắng tinh, sau khi hấp vẫn giũ nguyên độ ngọt, đậm và chắc

Các loại gia vị ăn hải sản

Chị chủ nhà hàng còn chia sẻ thêm, nhiều du khách ở Lý Sơn lâu chừng nào  thì ngần ấy ngày đều đến quán chị ăn cua huỳnh đế vì cua ngon giá thành lại hợp lý, mà không phải vùng biển nào cũng có. Cũng vì lẽ đó mà nói không ngoa, rất nhiều người đã vượt biển quay lại Lý Sơn không chỉ để ngắm cảnh, ăn tỏi cô đơn và thưởng thức cua huỳnh đế.


Bài và ảnh: Thái Chi

Từ Khóa :