“Vương quốc băng” Greenland đang tan nhanh hơn“Vương quốc băng” Greenland đang tan nhanh hơn

PV 15:21 17/8/2017

Các nhà nghiên cứu vừa đưa ra cảnh báo vào ngày 16/8 rằng các khối băng khổng lồ ở “Vương quốc băng” Greenland sẽ tan nhanh hơn trong những năm tới dù thời gian gần đây băng đã tan chậm hơn.

Nếu băng ở Greenland tan hết, mực nước biển sẽ cao lên 7m. Ảnh: Climate Signals

Công bố trên được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu mới khám phá được cách dịch chuyển của các sông băng ở Greenland (Đan Mạch). Được mệnh danh là “Vương quốc băng”, Greenland chứa lượng băng đủ để làm cho mực nước biển cao thêm 7m nếu bị tan chảy hoàn toàn.

Những phát hiện được đưa trên tạp chí Science Advances cho thấy băng ở Greenland đang ngày càng trồi lên cao trên các lớp trầm tích, tác khỏi phần đá nền bên dưới.

Những tảng băng ở Greenland sẽ tan nhanh hơn trong những năm tới. Ảnh: NASA

Điều đó có nghĩa là khi trái đất nóng lên do sự thay đổi khí hậu, băng sẽ tan nhanh hơn vì các lớp trầm tích bên dưới ở Greenland sẽ trở nên yếu, ẩm ướt và trơn trượt hơn.

Giáo sư Bernd Kulessa, người dẫn đầu nghiên cứu (thuộc trường Khoa học, Đại học Swansea) cho biết: “Rìa bờ biển ở đảo Greenland đã xuất hiện nhiều sông băng do băng tan nhanh. Hàng ngàn mặt hồ đóng vai trò như những vòi nước dẫn nước bị tan chảy đến nền băng (ice base) biến nó thành bồn tắm trơn trượt”.

“Phát hiện này khiến chúng tôi lo lắng vì từ lâu chúng ta đã tin vào một điều ngược lại rằng: tốc độ tan băng ở Greenland sẽ chậm lại” – giáo sư chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu đã dựa trên những phát hiện của họ khi khảo sát địa chấn bằng cách gửi sóng âm qua băng đá để thu thập thông tin rõ hơn về các trầm tích bên dưới.

Báo cáo cho biết: Một học thuyết trước đây cho rằng băng sẽ tan chậm lại vào cuối hè “vì mạng lưới rộng lớn của các kênh sẽ làm tầng đáy cạn nước, trơ ra phần đá nền nhấp nhô bên dưới giúp hạn chế tốc độ tan chảy”.

Tuy nhiên, các cuộc khảo sát địa chấn cho thấy lớp trầm tích mới đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát băng tan. Các trầm tích ở dưới mặt băng yếu dần là nguyên nhân chủ yếu “khiến băng tan nhanh chóng”.

Giữa tháng 7/2012, ở Greenland đã xảy ra hiện tượng băng tan bất thường khiến các nhà khoa học bất ngờ. Từ ảnh chụp vệ tinh thấy chỉ trong 4 ngày, khối băng khổng lồ của Greenland đã tan hơn 50%. Cụ thể, tính đến ngày 8/7 năm đó, băng tại Greenland mới tan chảy khoảng 40% nhưng tới ngày 12/7 thì nó đã tan đến 97%. Các nhà khoa học đều đồng ý đây là hiện tượng tan bảy “bất thường” và chưa từng xảy ra trong 30 năm trước tại một khu vực rộng lớn như ở Greenland. Tại nơi lạnh vào cao nhất ở Greenland là trạm Summit, băng cũng bị tan chảy.

Tại Bắc Cực, băng cũng đang tan vì các vùng vực nóng gấp đôi so với các phần còn lại của hành tinh. Hai tổ chức NASA và NOAA đều đưa ra được những bằng chứng cho thấy băng ở hai cực của trái đất đang tan dần theo thời gian và không có dấu hiệu ngừng lại. Từ năm 1990, lượng băng tan ở Greenland và Nam Cực đã nâng mực nước biển lên 20cm.


PV

Theo AFP