Vương quốc Anh có thể quay trở lại thành “thị trường mới nổi”?Vương quốc Anh có thể quay trở lại thành “thị trường mới nổi”?

Phương Linh 8:0 31/7/2020

Brexit và đại dịch coronavirus đang định hình lại nền kinh tế của nước Anh. Điều này liệu có giống với trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Argentina hơn là với Pháp, Đức và Hoa Kỳ?

Một số nhà phân tích ở phố Wall đang bắt đầu tự hỏi liệu một loại tiền tệ không ổn định cùng với sự phụ thuộc vào các nhà đầu tư nước ngoài có thể khiến cho Vương quốc Anh trở thành một “thị trường mới nổi”?

Các ngân hàng Hoa Kỳ gần đây là lưu ý với khách hàng: Đã tới lúc nên coi đồng bảng Anh là một loại tiền tệ thị trường mới nổi do ảnh hưởng của Brexit và các động thái nợ nần do Covid-19.

Nhà chiến lược gia ở BofA (ngân hàng Hoa Kỳ) Kamal Sharma và Kyriacou đã chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng đồng bảng Anh đang trong quá trình phát triển thành một loại tiền tệ giống với những gì cơ bản đang diễn ra ở nền kinh tế Anh: Nhỏ và bị thu hẹp”.

Thomas Pugh, nhà kinh tế học tại Vương quốc Anh cho biết: “Chúng tôi không cho rằng Vương quốc Anh đột nhiên bị coi là “thị trường mới nổi”. Nhưng Brexit và phản ứng của đất nước này trước đại dịch Covid-19 sẽ khiến các nhà đầu tư phải suy nghĩ nhiều.

Con đường gập ghềnh

Vương quốc Anh, nơi có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới đang phải đối mặt với vấn đề suy thoái kinh tế do hậu quả của việc phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ngân hàng Anh ước tính nền kinh tế Anh có thể thu hẹp còn 14% trong năm nay. Nếu thực tế đó xảy ra, đây chính là hình ảnh suy thoái tồi tệ nhất của nước Anh trong hơn 300 năm.

Đồng bảng Anh trở nên cực kỳ biến động trong bối cảnh không hề chắc chắn về con đường phía trước của Vương quốc Anh. Hiện tại, nó đang giao dịch ở mức 1,26 USD, giảm hơn 15% kể từ cuộc trưng cầu dân ý liên quan tới Brexit năm 2016.

Kamal Sharma và Kyriacou cũng cho rằng đồng tiền của Brazil cũng không hề ổn định so với đồng bảng Anh. Họ nói thêm: Bretxit chẳng giúp ích gì được cả. Việc đất nước rời khỏi liên minh châu Âu có thể thay đổi vĩnh viễn cách các nhà đầu tư nhìn vào đồng bảng Anh.

Các nhà đầu tư cũng đang lo lắng về việc nước Anh đang sống vượt quá khả năng của mình.

Trong nhiều năm, nước Anh đã bị thâm hụt tài khoản vãng lai khá lớn. Điều này có nghĩa là họ chi nhiều hơn cho hàng hóa, dịch vụ và đầu tư ra nước ngoài hơn là mang lại trong nước. Kể từ tháng 5/2020, lần đầu tiên nợ của Anh lớn hơn quy mô của toàn bộ nền kinh tế kể từ năm 1963 bởi các kế hoạch khắc phục đại dịch.

Tuần này, bộ trưởng tài chính Rishi Sunak đã tiết lộ một gói kích thích hỗ trợ cho đại dịch coronavirus trị giá 30 tỷ bảng Anh (37,8 tỷ USD) nhằm ngăn chặn khủng hoảng việc làm đang gia tăng ở nước này. Một nhóm chuyên gia tư duy kinh tế thuộc Viện nghiên cứu tài chính dự đoán các biện pháp mới nhất có thể sẽ càng đẩy thêm thâm hụt trong năm nay lên đến hơn 300 tỷ bảng (378 tỷ USD), cao nhất trong tổng thu nhập quốc dân kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II.

Sharma và Kyriacou cho rằng nước Anh sẽ bị thâm hụt tài chính rộng hơn vào năm tới so với Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Thị trường mới nổi” Anh quốc?

Vương quốc Anh vẫn là nền kinh tế lớn thứ sáu trên thế giới. Trên hầu hết các tính toán, nước Anh nằm trong nhóm “thị trường phát triển”.

Tuy nhiên, nhiều quan điểm ngày càng gia tăng có chung một ý kiến: tầm vóc của đất nước này trong thị trường toàn cầu có thể bị đe đọa.

Cơ quan giám sát ngân sách Anh cho biết vào tháng 3: trước khi nước này bị phong tỏa, họ đã dự kiến sản lượng kinh tế sẽ thấp hơn khoảng 4% trong 15 năm tới khi nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, kể cả khi nước Anh và Liên minh châu Âu đạt được thỏa thuận thương mại tự do “điển hình”.

Những cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và EU đã gây “tổn thương” đối với đồng bảng Anh. Khả năng Ngân hàng Anh theo đuổi lãi suất âm cũng đã kìm hãm tăng trưởng tiền tệ, cũng như thâm hụt ngân sách của nước này sau khi tăng chi tiêu rất lớn để giảm bớt tác động xấu nhất của coronavirus.

Và theo các nhà phân tích tại ngân hàng Hoa Kỳ, đồng bảng Anh giờ đây đã trở thành một loại tiền tệ mới nổi. Chính Brexits đã biến nó thành một tấm gương phản chiếu nền kinh tế nhỏ của Vương quốc Anh, khiến cho Anh quốc như đang trở lại là một “thị trường mới nổi”.


Phương Linh

Theo CNN và Financial Times

Từ Khóa : Covid-19