Vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc sẽ không chỉ dừng lại ở Hoa ĐôngVùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc sẽ không chỉ dừng lại ở Hoa Đông

Chí Đăng 15:4 25/11/2013

Sau khi thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại Hoa Đông, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân tuyên bố: “Trung Quốc sẽ gấp rút thành lập các khu vực nhận dạng phòng không khác”.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc các vùng đất, vùng biển xung quanh Trung Quốc hoàn toàn có thể trở thành đích nhắm tiếp theo để tạo nên phiên bản “đường lưỡi bò” trên không. Do đó, phản ứng của các nước trước vùng nhận dạng phòng không vài ngày tuổi này sẽ quyết định đến các bước đi tiếp theo của chính quyền Bắc Kinh.
 
Theo AFP, sau khi đồng minh Mỹ lên tiếng về Hiệp định phòng thủ Nhật – Mỹ, phát biểu trước Quốc hội ngày 25/11, Thủ tướng Shinzo Abe đã lên tiếng cảnh báo ADIZ của Trung Quốc trên biển Hoa Đông là “vô cùng nguy hiểm” và có thể gây nên những hậu quả khó lường. Ông kiên quyết yêu cầu Bắc Kinh cần có hành động đúng mực trước cộng đồng quốc tế.
 
Bộ Ngoại giao Nhật thì cho biết Nhật Bản không công nhận ADIZ mà Trung Quốc đơn phương thiết lập, điều đó cũng có nghĩa là các hoạt động từ phía Tokyo đối với vùng biển Nhật Bản đã xác lập chủ quyền xưa nay sẽ không có gì thay đổi. Cùng quan điểm trên, theo AP, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato trong buổi họp báo tại Tokyo cũng tái khẳng định lại điều này, đồng thời tố cáo quyết định của Bắc Kinh đang làm thay đổi hiện trạng khu vực. Điều này đồng nghĩa với việc nếu có bất kỳ xung đột nào xảy ra trong ADIZ, thì cũng có nghĩa là xuất phát từ sự can thiệp phi lý của Trung Quốc vào chủ quyền của Nhật Bản.
 
Không chỉ vấp phải sự phản đối của Nhật Bản, ADIZ còn động chạm đến quyền lợi của nhiều nước khác. Chẳng hạn việc đưa dải đá ngầm Ieodo mà Hàn Quốc vào ADIZ đã khiến Hàn Quốc – đất nước đang còn nhiều hiềm khích từ lịch sử Nhật Bản – cũng cảm thấy “nóng mặt” và lấy làm tiếc trước động thái mới nhất của Trung Quốc.
 
Tuy nhiên, một loạt những lời chỉ trích, cảnh báo, dù đến từ bất cứ đâu, cũng có vẻ không thể làm thay đổi quyết tâm thiết lập “đường lưỡi bò trên không” của Bắc Kinh khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn gửi công hàm phản đối việc Mỹ-Nhật không công nhận khu nhận diện phòng không mà Bắc Kinh thành lập hôm 23/11. Và Trung Quốc đã cụ thể hóa phản ứng này bằng việc điều ngay máy bay tuần tra trong vùng ADIZ sau 10h ngày 23/11. Theo đài NHK, chiếc Tu-154 đã bay đến vùng trời cách Senkaku chỉ 60km, còn chiếc Y-8 bay đến khu vực biển phía tây Kagoshima, cách Senkaku khoảng 300km về phía bắc. Ngay sau đó, Lực lượng phòng vệ Nhật đã phải tung chiến đấu cơ F-15 ngăn chặn.
 
Nhận định về các động thái leo thang căng thẳng của Trung Quốc trên Hoa Đông, chuyên gia phân tích người Hong Kong – Lợi Phong – cho rằng đây là một trong những bước nằm trong kế hoạch tự xác lập chủ quyền của Trung Quốc đối với Senkaku. “Việc thành lập ADIZ cũng cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột vũ trang thực sự với Tokyo trên Hoa Đông bởi đây sẽ là một cơ sở pháp lý mà Bắc Kinh tự lập ra để có quyền phản ứng với các máy bay quân sự hoạt động khu vực trên”, ông Lợi nhấn mạnh.
 
Ông Lợi Phong cho rằng có thể Nhật Bản sẽ không chỉ dừng lại ở những lời phản đối, mà sẽ đáp lại bằng việc thành lập một vùng nhận diện phòng không tương tự, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Câu hỏi đặt ra, liệu sẽ có kịch bản tương tự tại Biển Đông trong thời gian tới? Trong khi đó, tờ Japan Daily Press ngày 25/11 dẫn nguồn tin Chính phủ Nhật cho biết Tokyo đang cân nhắc nới lỏng sự hạn chế sử dụng vũ khí cho Lực lượng phòng vệ nhằm tạo điều kiện cho binh sĩ Nhật Bản được sử dụng thêm nhiều loại khí tài vốn bị hạn chế từ năm 1999.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :