Vùng áp thấp vẫn mạnh lên trên biển Đông, miền Bắc mưa dông giảm dầnVùng áp thấp vẫn mạnh lên trên biển Đông, miền Bắc mưa dông giảm dần

P.V 9:43 14/7/2017

Đợt mưa dông kéo dài suốt nhiều ngày qua tại miền Bắc có thể sẽ bắt đầu có xu hướng giảm từ hôm nay 14/7. Cùng với đó, vùng áp thấp trên biển Đông đang di chuyển chậm và vẫn có nguy cơ thành áp thấp nhiệt đới.

Vùng áp thấp tiếp tục có nguy cơ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

 

Mưa dông tại miền Bắc giảm dần

Trong ngày 13/7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trong đêm 13/7, ngày 14/7, ở các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, một số nơi mưa to đến rất to như Tam Đường (Lai Châu) 42mm, Chi Nê (Hòa Bình) 33mm, Tuyên Quang 37mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 126mm, Bãi Cháy (Quảng Ninh 107mm), Hà Đông (Hà Nội) 65mm,…

 

Dự báo: Do ảnh hưởng của rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới trên cao nên trong đêm nay và sáng sớm mai (14/7) ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có nơi mưa vừa, mưa to. Trong ngày 14-15/7, mưa lớn ở Bắc Bộ có xu hướng giảm dần (tập trung vào chiều tối hoặc sáng sớm), nắng nhiều hơn, nhiệt độ cao hơn.

 

Cảnh báo: Từ khoảng chiều và đêm ngày 16/7 ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có khả năng xuất hiện mưa to đến rất to.

 

Khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên: Trong đêm nay và chiều tối mai tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

 

Vùng áp thấp

 

Hồi 01 giờ ngày 14/07, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 14,0-15,0 độ Vĩ Bắc; 112,0-113,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270km về phía Nam Đông Nam.

 

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 01 giờ ngày 15/7, vị trí tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa.

 

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.


P.V