Vùng ám ảnh của năm ấy…Vùng ám ảnh của năm ấy…

Thanh Lam 0:28 8/8/2018

Những bức ảnh nghệ thuật của Simon Stålenhag có sự pha trộn kỳ lạ, khó có thể tưởng tượng nổi của chất liệu đời thường từ vùng nông thôn Thụy Điển và các chi tiết bị ám ảnh liên quan đến robot bị bỏ rơi, máy móc bí ẩn và thậm chí cả khủng long.

Đây đều là những sản phẩm đậm chất ký ức kỷ niệm thời thơ ấu của ông - lớn lên ở ngoại ô Stockholm, thân thuộc với phong cảnh và động vật hoang dã cũng như sự chú ý đặc biệt trong lĩnh vực khoa học viễn tưởng.

Simon Stålenhag nói: “Tôi cố gắng xây dựng thứ nghệ thuật riêng cho mình từ lúc 12 tuổi. Tôi muốn tạo ra những bức ảnh có thể đánh dấu những năm tháng tuổi thơ và quá trình trưởng thành của mình đế sau này có thể hồi tưởng lại. Tôi không quá câu nệ đến việc nó có dành cho trẻ con hay không, bởi vì tôi thực sự muốn làm điều đó bằng mọi cách.”

Stålenhag đã gây dựng được cộng đồng yêu thích những bức ảnh nghệ thuật siêu thực của mình, bằng việc bắt đầu xuất bản trực tuyến chúng thông qua Facebook và Twitter. Còn cuốn sách đầu tiên bao gồm các tác phẩm nghệ thuật có tiêu đề Tales from the Loop được xuất bản vào năm 2014 và được bổ sung bằng những câu chuyện dài liên quan. “Những bức ảnh đã nói lên nhiều điều, nhưng tôi chỉ chờ đợi cho đến khi tôi có đủ điều kiện để xuất bản một cuốn sách mới có thể bộc lộ hết ý nghĩa của bức ảnh.”

Ảnh từ cuốn sách “Tales from the Loops”

Mọi quyền đối với cuốn sách ảnh này đã được Amazon Studios mua lại và họ dự định sẽ phát triển loạt phim hành động dài 8 tập dựa trên những câu chuyện và hình ảnh được kể. Bộ phim sẽ được đạo diễn bởi Mark Romanek, người đã gây dựng được tiếng tăm thông qua các bộ phim One hour photo (năm 2002) do Robin Williams thủ vai chính. Đây cũng là một trong những bộ phim yêu thích nhất của Stålenhag.

Bộ phim sẽ xoay quanh câu chuyện đặt bối cảnh xảy ra tại vùng nông thôn Thụy Điển, theo phong cách retro vào đầu những năm 1990, và liên quan đến chủ đề cuộc sống của những đứa trẻ lớn lên bên những chú robot và cơ sở khoa học ngầm khổng lồ- nguyên nhân sản sinh ra những hiện tượng kỳ lạ của thiên thiên.

Kịch bản phim hấp dẫn này có phần giống với Stranger Things. Cả hai chương trình đều được truyền cảm hứng từ các tác phẩm kinh điển như E.T.The Goonies.

“Tôi đã viết nó (Tales from the Loop - PV) như một cuốn hồi ký, là đất để tôi hồi tưởng và nhắc lại một cách sinh động về những kỷ niệm khi lớn lên ở thị trấn Thụy Điển nhỏ bé này, nó thực sự là một nơi thú vị. Mối đe dọa từ robot và khoa học công nghệ giống như những vấn đề chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống - bị bắt nạt ở trường hoặc gia đình xảy ra đổ vỡ. Tôi muốn tạo ra câu chuyện khoa học viễn tưởng nhưng theo cách thực tế và đời thường.”

Cho đến nay, Stålenhag đã xuất bản thêm hai cuốn sách ảnh kết hợp truyện là: Things from the Flood vào năm 2016 (phần tiếp theo của Tales from the Loop) và The Electric State vào năm 2017. Những gì diễn ra trong hai cuốn sách này không phải ở Thụy Điển nữa mà là những vùng gần biển Thái Bình Dương của nước Mỹ - California, Oregon và Washington. Nó được lấy cảm hứng từ chuyến đi đến bờ biển phía Tây và những bức ảnh chụp tại đó.

Ảnh từ cuốn “The Elictric state”

“Tôi luôn bắt đầu bằng cách đi du lịch và chụp ảnh, cố gắng tìm những địa điểm thú vị giúp tôi chụp được nhiều bức ảnh đặc biệt. Sau đó, tôi vần vò với những bức ảnh này và sáng tạo hơn trong ứng dụng Photoshop bằng việc thử nghiệm mọi yếu tố. Khi tôi tìm thấy những điều làm tôi thích thú, tôi photoshop lại chúng và làm thành những bức tranh lớn bằng các phương tiện truyền thống, thông qua những nét vẽ chứ không sử dụng bất kỳ họa tiết hình ảnh nào.”

Trong cuốn sách The Electric State, nhân vật chính là cô gái và con robot màu vàng du hành qua vùng đất vào năm 1997, với những tàn tích của những chiếc máy bay chiến đấu khổng lồ rải rác khắp các vùng đất của nước Mỹ. Bản quyền làm phim đã được mua lại năm 2017 bởi anh em nhà Russo - đạo diễn của Avengers: Infinity War và cũng chính do Christopher Markus và Stephen McFeely bắt tay làm kịch bản.

Nói về những nghệ sĩ và tác phẩm có ảnh hưởng đến phong cách của mình, Stålenhag đã nêu ra cái tên Ralph McQuarrie - người đã đưa đến khái niệm nghệ thuật mới - trở thành “kinh thánh hình ảnh” cho Star Wars và cả Syd Mead, người thiết kế sản xuất mang Blade Runner, AliensTron vào cuộc sống. Khi còn nhỏ, Stålenhag cũng cố gắng bắt chước tác phẩm của họa sĩ màu nước Thụy Điển Gunnar Brusewitz và nghệ sĩ ảnh động vật hoang dã Lars Jonsson. “Phong cách của tôi có thể được mô tả như là một sự pha trộn giữa những họa sĩ Thụy Điển và các nghệ sĩ khái niệm tuyệt vời của những năm 1970.”

Hiện tại Stalenhag đang nỗ lực hoàn thành cuốn sách ảnh thứ 4 của mình, được tiết lộ sẽ là một câu chuyện rất ảm đạm về một đứa trẻ và cha mẹ đi du lịch qua vùng đất vửa trải qua một vụ nổ, nơi mọi thứ còn lại chỉ là tro tàn.

Ảnh từ cuốn “The Labyrinth”

“Hầu như tất cả hình ảnh cho dự án này đến từ những bức ảnh mà tôi chụp trong trận bão tuyết ở Stockholm vào tháng 2/ 2018. Tôi có được những bức ảnh khá ma mị và chúng chìm trong làn sương mù vì tuyết. Khi tôi bắt tay vào Photoshop, tôi đã thêm vào màu xanh lá cây nhạt và vàng nhạt khá độc đáo để tạo cảm hứng cho bối cảnh của cuốn sách.”

Giống như với các cuốn sách ảnh trước đó, Stålenhag đã xuất bản những tác phẩm nghệ thuật trong cuốn sách mới này trực tuyến trước để tìm kiếm phản hồi và cảm hứng cho những câu chuyện. “Tôi bắt đầu với nghệ thuật. Và tôi có một ý tưởng mơ hồ về những loại nhân vật tôi có trong môi trường này. Nhưng sau đó tôi bắt đầu dựng hình ảnh và đưa chúng lên Twitter và chờ đợi phản ứng của những người xem. Và đôi khi ý tưởng về câu chuyện đã thay đổi.”


Thanh Lam