Vui chơi với sữa bằng màn “ảo thuật” thú vịVui chơi với sữa bằng màn “ảo thuật” thú vị

Phương Linh 10:0 11/9/2019

Bé sẽ được thưởng thức màn trình diễn, pha màu tuyệt vời giữa sữa tươi, màu thực phẩm kết hợp cùng nước rửa chén để tạo nên một bức tranh sữa độc đáo. Màn trình diễn có một không hai này vừa có thể được coi là trò chơi thú vị, đồng thời còn giúp bé có thêm nhiều kiến thức khoa học đơn giản, dễ hiểu.

Để bắt đầu với trò chơi và tạo ra bức tranh sữa thần kỳ, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu:

Sữa bò tươi hoặc sữa hạnh nhân.

Đĩa, bát to.

Tăm bông.

Màu thực phẩm.

Nước rửa chén.

Thực hiện:

Đổ đầy sữa ra đĩa hoặc bát to.

Chuẩn bị sẵn các chai màu thực phẩm, sau đó đổ các giọt màu ra bát sữa (đổ từng giọt, từng màu để các mảng màu không lẫn vào nhau). Lưu ý: màu sắc càng đa dạng, bức tranh của bạn càng… ngầu.

Chuẩn bị đĩa nhỏ đựng chút nước rửa chén.

Dùng một đầu tăm bông nhúng vào nước rửa chén, sau đó chậm rãi nhúng đầu tăm bông vào bát sữa, bên cạnh các giọt màu..

Bạn nhìn thấy điều gì xảy ra?

Trước tiên, màu sắc sẽ vỡ và lan tỏa khi bị xà phòng rửa chén chạm vào. Những hình ảnh hiện ra như một phép thuật, tạo ra các vòng tròn đẹp mắt và những xoáy màu xung quanh đĩa. Hiệu ứng quá tuyệt vời nhưng thời gian diễn ra không dài. Một khi sữa và các mảng màu hòa lẫn với nhau, hiệu ứng sẽ không xảy ra nữa nếu tiếp tục chạm xà phòng vào.

Bạn càng nhúng tăm bông vào giọt màu, màu sắc càng di chuyển và hòa trộn. Hình vẽ trong bức tranh sữa quả thực gây mê hoặc và kích thích thị giác người xem. Bạn sẽ được chứng kiến những mảng màu nhảy nhót và hòa trộn với nhau như một bức tranh sống động. Thật tuyệt.

Tiếp tục chạm tăm bông nhúng xà phòng vào sát các giọt màu khác. Hiệu ứng tương tự xảy ra, giống như các dòng sông nhỏ đang hình thành.

Thí nghiệm được thực hiện cho tới khi bát sữa bị trộn lẫn, rối màu và chuyển sang màu tối.

Nếu muốn chơi tiếp, bạn có thể chuẩn bị một bát sữa mới và thực hiện các thao tác như trên. Tuy nhiên, cách chạm màu mỗi lần có thể khác đi một chút để tạo thành các hoa văn khác nhau. Bạn có thể thay đổi các giọt màu khi đổ vào bát sữa, thay đổi cách chạm tăm bông nhúng xà phòng. Thay vì chạm tăm bông vào từng mảng màu riêng lẻ, lần này, bạn có thể chạm tăm bông vào giữa các mảng màu, tạo thành những bông hoa pha trộn đầy màu sắc.

Sữa tươi, sữa hạnh nhân, sữa bò, sữa nguyên kem hay tách kem đều có thể làm được thí nghiệm này. Tuy nhiên, sữa nguyên kem hoạt động tốt nhất. Thành phần cream trong sữa giúp các mảng màu sắc chuyển động chậm hơn và kéo dài thời gian lâu hơn. Nhưng nếu bạn muốn được chứng kiến các mảng màu bay nhảy nhanh hơn, bạn có thể sử dụng sữa tươi đã tách cream.

Bé học được gì từ thí nghiệm này?

Thực ra trò chơi cũng giống như một thí nghiệm khoa học. Các phân tử trong xà phòng bị thu hút bởi các phân tử chất béo trong sữa. Ngay khi bạn cho phép xà phòng chạm vào hỗn hợp sữa, màu thực phẩm, các phân tử chạy xung quanh những hỗn hợp này và cố gắng liên kết lại với nhau. Các mảng màu thực phẩm bị đẩy xung quanh khi quá trình diễn ra và dường như… nổ tung, tạo ra các mảng màu độc đáo. Cuối cùng, tất cả các phân tử liên kết được với nhau. Phản ứng dừng lại.

Đây là ví dụ thực tế, giúp bé hiểu về cách hoạt động của các chất tẩy rửa, như xà phòng chẳng hạn. Các phân tử trong xà phòng có 2 hướng, một hướng bị thu hút bởi dầu, hướng còn lại bị thu hút bởi nước. Một hướng của các phân tử từ chất tẩy rửa hút dầu và bụi bẩn từ quần áo, bát đĩa. Khi dính lại với nhau, chúng phá vỡ dầu và bụi bẩn thành những mảnh nhỏ hơn để dễ dàng loại bỏ. Lúc này, bé sẽ hiểu được tại sao hoạt động của xà phòng có thể làm sạch quần áo và bát đĩa.

Trò chơi với “bức tranh sữa” thật thú vị phải không nào? Chắc chắn bé sẽ còn mê mẩn trò chơi này và đòi được làm thí nghiệm thêm nhiều lần nữa.

Video hướng dẫn làm “bức tranh sữa” độc đáo


Phương Linh