Vui chơi rất có lợi trong việc trị liệu tâm lý cho trẻVui chơi rất có lợi trong việc trị liệu tâm lý cho trẻ

Thái H. Ngọc 21:30 13/2/2018

Hầu hết mọi người đều có thể nhớ lại những kỉ niệm dễ thương thuở ấu thơ khi họ cùng bọn trẻ hàng xóm chơi đồ hàng, chạy đuổi hay tự tạo ra một thế giới thần tiên kì diệu với những con búp bê. Nhưng không chỉ là niềm vui đơn thuần mà các trò chơi còn có lợi ích nhiều hơn thế khi được sử dụng như một hình thức trị liệu cho trẻ em.

Alejandra Dozal, cố vấn của Trung tâm Cố vấn Nghệ thuật Biểu diễn, (CCOEA) cho hay: “Qua vui chơi, bọn trẻ giao tiếp với nhau; nhờ vui chơi, những đứa bé được là chính bản thân mình và phát triển nhất quán với tính cách chúng muốn trong một môi trường an toàn và lành mạnh. Chính vì vậy, nếu một đứa trẻ biết thể hiện rằng nó đang chịu đau đớn, nó sẽ biết cách chữa lành vết thương của nó”. Tuy nhiên, Leah Fowlkes Miller, người thành lập CCOEA vào năm 2001, cho biết, các chuyên gia y tế tâm thần học từ lâu đã chưa nhận thức đúng tầm quan trọng và chưa có những nghiên cứu sâu sắc về lĩnh vực này.

Hiện nay, quan điểm đó bắt đầu thay đổi. Theo Dozal, năm ngoái, đã có khoảng 8 chuyên gia trị liệu bắt đầu được đào tạo tại CCOEA để trở thành các nhà trị liệu chuyên nghiên cứu liệu pháp vui chơi, và hiện tại đã có khoảng 11 chuyên gia trị liệu về lĩnh vực này tại El Paso.

Dozal là chủ tịch mới của Hiệp hội Liệu pháp Trò chơi Far West Texas, nơi các nhà trị liệu địa phương đang cố gắng đem lại sức sống mới cho lĩnh vực nghiên cứu này. Tổ chức được thành lập ra nhằm mục đích giáo dục cộng đồng về liệu pháp vui chơi và cung cấp các khóa đào tạo cho các chuyên gia.

Trong tuần lễ Quốc gia về Liệu pháp vui chơi, tổ chức này đã lên kế hoạch trình bày bài thuyết trình đầu tiên trước công chúng vào tháng 3. Trong liệu pháp vui chơi, bọn trẻ sẽ gặp người cố vấn trong một căn phòng ngập tràn đồ chơi và được khuyến khích chơi với bất cứ thứ gì chúng thích theo bất cứ thứ gì chúng muốn. Môi trường này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đối thoại với chuyên gia trị liệu, Dozal cho biết. Mục đích của việc này là cho trẻ học từ vựng để hiểu và quản lý xúc cảm của mình, hướng dẫn chúng biết cách nuôi dưỡng mối quan hệ với bạn bè và các thành viên trong gia đình, giúp điều hướng vị trí của chúng trong cuộc sống.

CCOEA chiếm tầng hầm của khu phức hợp trung tâm y tế trên Cliff Drive ở Central El Paso. Trẻ em được gặp gỡ một nhà trị liệu ở một trong ba căn phòng, nơi có các món đồ chơi như khủng long, búp bê hay những chiêc hộp cát lớn cho lũ trẻ chơi đùa.Liệu pháp vui chơi có thể có lợi cho trẻ em bị chứng tự kỷ, lo lắng, trầm cảm và chấn thương. Phương pháp này phù hợp nhất với trẻ em từ 2 đến 10 tuổi.

Liệu pháp vui chơi đặc biệt có giá trị đối với trẻ em ở El Paso, Gonzalez nhận định: "Trẻ em vùng biên giới thường đối mặt với tương đối nhiểu căng thẳng như bị thuyên chuyển và nỗi lo sợ bị trục xuất", điều này có thể dẫn đến khó khăn trong việc lũ trẻ quản lý cảm xúc và hành vi.

Theo Miller, những dấu hiệu gây căng thẳng này còn trở nên trầm trọng hơn khi kết hợp cùng một hiện tượng phổ biến khác của thời đại mới: hiện tượng lạm dụng công nghệ thông tin. Trong 22 năm làm cố vấn của Miller, gần đây cô mới gặp những đứa trẻ căn bản không biết cách vui chơi vì chúng đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi việc sử dụng các công nghệ như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Cô cảnh báo, không nên để một số đứa trẻ 6 tuổi chơi một mình, trí tưởng tượng của chúng sẽ bị giới hạn khi chúng đã quá quen “ăn sẵn” với các màu sắc sặc sỡ vui mắt trong các trò chơi điện tử thụ động. Vì thế, chúng cũng khá thờ ơ với đồ chơi thông thường của trẻ em vì tâm trí để cả ở các thiết bị công nghệ. Một khảo sát năm 2015 được đăng trên tạp chí Pediatrics cho biết 97% trẻ dưới 4 tuổi sử dụng thiết bị di động và hầu hết trẻ đã bắt đầu sử dụng thiết bị di động trước khi tròn 1 tuổi. Một số hình thức trị liệu khác như liệu pháp hành vi nhận thức sử dụng không thành công trên đối tượng trẻ nhỏ tuổi hơn, bởi các liệu pháp này đa phần đề cập đến các ý tưởng trừu tượng (như quan hệ nhân-quả) mà trẻ nhỏ có thể không thể hiểu được.

Các bậc cha mẹ thường hay ngạc nhiên khi nghe về tầm quan trọng của những trò chơi phi cấu trúc, bà Viridiana Gonzalez, một chuyên gia tư vấn địa phương, cho biết. Tuy nhiên, liệu pháp vui chơi là một hình thức trị liệu rất khả quan bởi nó đưa đến những chuyển biến ngay cả tại những khoảnh khắc đen tối nhất.


Thái H. Ngọc

Theo Elpasoinc