Vui chơi cùng hoa lá giúp bé ghép tranhVui chơi cùng hoa lá giúp bé ghép tranh

Phương Linh 2:0 23/5/2020

Hè đã về, chỉ cần cùng bọn trẻ chạy ra ngoài đường vào một buổi chiều mát lộng, bạn có thể thu thập được nhiều nguyên liệu tự nhiên như chiếc lá, bông hoa, viên sỏi, quả dại… để có thể làm nên những tác phẩm nghệ thuật từ thiên nhiên kỳ thú.

Trẻ con được thỏa sức sử dụng trí tưởng tượng của mình để tạo nên những tác phẩm đẹp mắt từ nguyên liệu thiên nhiên mà chúng nhặt được trên đường hay trong công viên. Việc dành nhiều thời gian trong tự nhiên rất có lợi về mặt sức khỏe cho cả người lớn lẫn trẻ em.

 

 

Một số nguyên liệu tự nhiên mà bạn và các bé có thể tìm kiếm bên ngoài:

Những chiếc lá

Cành hoa

Cành cây

Viên sỏi

Quả mọng, quả dại

Các cành cây nhỏ

Bất cứ vật liệu tự nhiên nào đó mà bạn thích

 

 

Thực hiện:

Tập trung các vật phẩm thiên nhiên tại một vị trí, sắp xếp chúng theo trí tưởng tượng của các bé hoặc theo hình ảnh trong bài viết để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật sống động.

 

Chúng ta không có bất kỳ quy tắc gì trong “trò chơi” này, tất cả chỉ dựa vào ý thích, trí tưởng tượng, tính sáng tạo của người chơi.

Người lớn có thể gợi ý cho trẻ tạo ra các nàng tiên, hoa văn, các thiết kế trừu tượng, và thậm chí là một con cá.

 

 

Vì sao nên khuyến khích các bé tham gia vào những hoạt động thủ công bằng nguyên liệu từ thiên nhiên?

Các nguyên liệu thiên nhiên hoàn toàn miễn phí:  Bạn không cần phải lên kế hoạch sẵn cho chương trình. Bạn chẳng cần phải đưa bé đến các cửa hàng thủ công, bạn cũng không phải lưu trữ các nguyên liệu cho chật nhà. Chỉ cần quyết định thời gian, cả nhóm đã có thể chạy ào ra ngoài phố, ra vườn hoa, công viên và nhặt được bao nhiêu nguyên liệu. Tất cả hoàn toàn miễn phí.

 

 

Được chạy nhảy ngoài trời: Trẻ con thường ưa hoạt động và ghét sự gò bó. Kể cả trời mưa, bạn vẫn có thể cho chúng mặc áo mưa và chạy nhảy ngoài trời. Cảm giác đó rất thú vị. Ra ngoài trời tìm kiếm nguyên liệu, trẻ được vui đùa, được chạy nhảy trong một không gian thoáng đãng, không hề bí bức, chật chội như khi ở nhà. Thay đổi cảnh quan cũng giúp trẻ kích thích trí tưởng tượng, thư giãn đầu óc, nhất là sau giai đoạn cách ly vì dịch bệnh vừa qua.

 

 

Biết để ý tới các chi tiết nhỏ: Khi ra ngoài tìm kiếm nguyên liệu, chắc chắn các bạn sẽ dành nhiều thời gian trong việc tìm kiếm màu sắc của mỗi bông hoa, hình dạng của lá, kết cấu của những viên đá… Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ phát hiện thêm nhiều chi tiết mới mẻ, độc đáo trong những nguyên liệu này mà trước giờ bạn chưa từng nhìn ra. Thế giới thiên nhiên là một nơi tuyệt vời.

 

 

Phát triển vốn từ vựng chủ đề về thực vật: Từ việc đi tìm kiếm nguyên liệu thiên nhiên, bạn có thể dạy trẻ tên các loài hoa, cây cỏ trước cửa nhà bạn. Nếu bạn không biết, hãy cố tìm kiếm thông tin trên mạng hoặc hỏi thăm hàng xóm. Dần dần, bọn trẻ có thể nhận dạng và gọi tên được những loại cây, hoa phổ biến như hoa hồng, hoa cúc, bồ công anh, hoa nhài, dâm bụt, lá dương xỉ, cỏ ba lá… Trẻ cũng sẽ dần biết được sự khác biệt giữa một cành cây với một cây gậy. Ngoài ra, trẻ cũng được phát triển thêm các vốn từ vựng bao gồm tất cả các loại từ mô tả liên quan đến thực vật.

 

 

Quen thêm nhiều bạn hàng xóm: Trẻ em bây giờ “bận rộn” nhiều thứ, ít có thời gian chạy ra bên ngoài và giao lưu với các bạn hàng xóm. Nhân cơ hội này, bạn có thể cho bé hỏi thăm về khu vườn của người hàng xóm. Và nếu gia đình này cũng có con nhỏ, các bé sẽ có thêm cơ hội được kết bạn với nhau.

 

 

Dạy trẻ về sự tôn trọng: Khi cả nhà đi dạo, hãy đặt ra một số nguyên tắc, ví dụ như chào hỏi những người hàng xóm khi ra khỏi nhà và gặp họ. Hãy chỉ nhặt nhạnh những món quà của thiên nhiên một cách có ý thức, tránh làm phiền người khác, tránh làm tổn thương môi trường, ví dụ như chỉ nhặt các bông hoa, lá cây đã rơi rụng bên đường, trong công viên chứ không bẻ, hái hoa. Nếu nhặt hoa ở vườn nhà hàng xóm, hãy xin phép chứ không được tự ý vặt trộm…

 

 

Cơ hội tìm hiểu về thiên nhiên: Bé sẽ có thêm nhiều cơ hội tìm hiểu về thực vật, thiên nhiên, từ đó biết được loại cây, hoa này xuất hiện vào mùa nào trong năm. Bạn cũng có thể thảo luận với bé về vai trò của loài ong hoặc cùng bé thu thập các vỏ hạt, tưởng tượng ra loại cây mà chiếc hạt nhỏ bé này có thể phát triển như thế nào…

Và tới giờ, gia đình bạn và các bé đã tìm được ý tưởng sáng tạo nào chưa?


Phương Linh

Từ Khóa : thiên nhiên