Vực dậy sau chia tayVực dậy sau chia tay

Anh Thư 6:0 1/12/2017

Câu chuyện yêu 13 năm rồi cưới, sau 3 năm ly hôn của ca sĩ Thu Thủy đang khiến người trẻ hoang mang với cánh cửa hôn nhân. Còn nhiều người trong cùng hoàn cảnh phải suy nghĩ. Tuy nhiên, khi có những trục trặc xảy ra, cần đối mặt với sự thật chứ không nên chạy trốn nó. Người bạn đang cố gắng buông bỏ có thể là một phần trước đây của cuộc sống. Nhưng nếu cứ nuối tiếc để chịu đựng, bạn sẽ khó để bước vào một trang mới của cuộc đời. Nếu mất niềm tin vào tình yêu vẫn có những cách để bạn vui sống, dù có nó hay không.

1. Nhìn nhận thực tế

Mọi người đều có điểm mạnh và điểm yếu, và mọi mối quan hệ đều có những thời điểm tốt và xấu. Thừa nhận cả hai đều không hợp nhau, rằng tình yêu cũ đã qua, lựa chọn chia tay là điều tốt cho cả hai.

2. Không che giấu cảm xúc

Hãy để những cảm xúc của bản thân được bộc lộ đó có thể là nhớ nhung, đau đớn, tức giận, tiếc nuối. Đừng kìm nén hay giấu cảm xúc mà hãy để nó vỡ òa, rồi sau đó dành thời gian để chữa lành vết thương. Hãy tìm những việc mà bạn đam mê để bắt đầu làm việc, đến những nơi mới lạ, mình yêu thích đã lâu để thấy tinh thần được nhẹ nhàng.

3. Vứt bỏ kỷ niệm

Bạn vẫn có thể nhắc bản thân nhớ đến mối quan hệ trước đây khi nhìn thấy hình ảnh, quà tặng, thư… và nhiều món quà khác mà cả 2 bạn từng tặng nhau, từng cùng nhau lưu giữ khoảnh khắc, dù rất khó để vứt bỏ tất cả nhưng hãy cố gắng xếp chúng vào quá khứ, để chúng lại phía sau lưng. Như vậy thì tiềm thức của bạn, mới có thể bước vào một khởi đầu mới.

4. Nghỉ ngơi

Tin chắc rằng, khi chia tay dù là mối tình đó kéo dài bao năm, ai trong chúng ta cũng sẽ phải có quãng thời gian bất ổn về tinh thần, đến mức không thể tập trung làm việc hay những điều gì khác. Một mối quan hệ thật sự đã chấm dứt, nếu cố gắng lắm thì chỉ có thể trở thành “bạn bè” hoặc một biến thể quan hệ khác. Vậy nên, hãy tạm gác lại mọi thứ, dành thời gian thương yêu bản thân hơn bằng sự nghỉ ngơi theo cách riêng của bạn.

5. Hạn chế nhắc đến người yêu cũ

Đôi khi, vô tình trong một cuộc trò chuyện tên người yêu cũ được nhắc đến, hay ai đó hỏi về chuyện tình của các bạn hiện giờ ra sao? Hãy cố gắng hạn chế lặp lại hay kể lại quá nhiều về chuyện tình buồn. Bởi lẽ, chỉ cần nhắc tên thôi, ít nhiều gì trong tim cũng xao xuyến gợi lại những điều không hay, suy nghĩ tiêu cực gây buồn phiền. Hãy dẫn dắt cuộc trò chuyện sang một chủ đề khác.

6. Chuyển hướng suy nghĩ

Tâm trí của bạn có thể bị kẹt lại khi hồi tưởng lại quá khứ, hoặc góp phần tăng thêm sự giận dữ hoặc làm lãng mạn trí nhớ của bạn. Dù bằng cách nào, hãy nhớ rằng bạn có quyền sở hữu duy nhất là điều khiển từ xa suy nghĩ của chính mình bằng cách chọn hướng suy nghĩ vào những vấn đề khác.

7. Tham gia vào các hoạt động mới

Muốn cho mối tình cũ vào quá khứ, bạn hãy tìm kiếm các hoạt độn mới mang lại cho bạn niềm vui, đặc biệt là những thứ kết nối bạn với những người thú vị khác.

8. Chống lại sự cám dỗ của mạng xã hội

Nếu bạn thực sự muốn đưa họ biết mất khỏi đầu mình, thì hãy nhắc bản thân đừng vào trang cá nhân của người yêu cũ để theo dõi hình ảnh, cập nhật cuộc sống hiện tại của họ.

9. Kiểm soát suy nghĩ

Hãy để sự tan vỡ này là một cơ hội để tự đánh giá một cách trung thực về tình cảm của mình – nó sẽ là bài học kinh nghiệm giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho mối quan hệ mới trong tương lai. Bạn cần một chút kiểm soát bản thân và cần thời gian để đối diện lẫn vượt qua.

10. Tha thứ cho người yêu cũ

Giữ một mối hận thù đồng nghĩa là gắn kết bạn với quá khứ, giữ cho bạn kết nối tâm lý rộng lượng với người bạn từng yêu thương, tha thứ cho người khác cũng chính là mang đến tự do cho mình.

11. Tha thứ cho bản thân

Đừng tự trách bản thân mình là chưa tốt hay làm sai điều gì, hãy nghĩ đơn giản rằng chúng ta hết duyên hết nợ với nhau. Không ai có lỗi, hãy yêu thương bản thân mình hơn để hạnh phúc sẽ đến với bạn một cách trọn vẹn nhất.

12. Thực lòng biết ơn

Một cách để tiến lên từ quá khứ là thay thế tư tưởng tiêu cực bằng những điều tích cực. Giống như phép thuật, những từ "Tôi biết ơn ...anh ấy/ cô ấy" sẽ cho phép bạn tiến lên phía trước.

13. Chia sẻ cùng người thân thiết

Bạn bè và gia đình là những người đáng tin cậy để cùng bạn chia sẻ nỗi buồn, những người sẽ truyền cảm hứng cho sự phấn khích về tương lai của bạn.

14. Mong muốn tình yêu mới xuất hiện

Nhìn về phía trước với sự mong đợi sẽ giúp bạn có được những khao khát. Tình cảm có thể xuất hiện bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào, đó sẽ là liều thuốc chữa lành nỗi đau giúp bạn không còn kẹt trong quá khứ.

Một cuộc tình kết thúc có thể là do ta yêu sai người hoặc yêu sai cách. Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, hãy luôn tin rằng mỗi người sinh ra luôn định sẵn một hạnh phúc riêng, chắc chắn hạnh phúc đó sẽ đến vào một ngày đẹp trời không báo trước. Hãy yêu thương bản thân mình trước thì ta mới đủ khả năng yêu thương một ai đó trong cuộc đời này.


Anh Thư