Vựa ớt Quảng Ngãi mùa thu hoạch: “Đánh bạc” cùng mùa màng?Vựa ớt Quảng Ngãi mùa thu hoạch: “Đánh bạc” cùng mùa màng?

Anh Thư 6:0 6/5/2019

Năm nay, người nông dân Quảng Ngãi dường như vui hơn bội phần khi ớt được giá. Với mức giá khoảng 30-40 nghìn đồng như hiện nay, theo dự tính của người trồng ớt, số lãi thu về cho mỗi hộ gia đình hàng chục triệu đồng.

Mùa ớt ngọt ngào
Khi trời vừa hửng nắng, bà Nghiêm (Mộ Đức, Quảng Ngãi) lại lên đường ra ruộng để hái ớt. Theo lời bà, ớt nên thu hoạch vào sáng sớm là tốt nhất vì lúc này trời còn khá mát mẻ. Ớt đang vào vụ chín rộ, thương lái dập dìu đến hỏi mua tận ruộng nên hầu như ngày nào bà Nghiêm cũng ra đồng hái ớt cho kịp.
 
 
“Gia đình tôt trồng 2 sào nhưng hai vợ chồng hái không kịp bởi ớt chín liên tục. Cứ 2 ngày hái một lần, khi qua thời điểm thì khoảng 4-5 ngày hái 1 lần. Thuê người hái mà không có bởi hầu như ở đây gia đình nào cũng trồng ớt và cũng đang bận thu hoạch. Năm nay, tôi nhẩm tính 1 sào thu lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng”, bà Nghiêm chia sẻ.
 
Quãng Ngãi được xem là “vựa ớt miền Trung” khi tại đây rất nhiều hộ dân tại các nơi như: huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, xã Nghĩa Hà, TP. Quảng Ngãi… tham gia trồng loại cây này. Một số người trồng ớt cho biết, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá ớt cao ngất ngưởng, từ 30.000 đồng - 40.000 đồng/kg, có lúc còn cao hơn. Nếu giá ớt tiếp tục duy trì ở mức này thì năm nay nông dân trồng ớt trúng đậm.
 
 
Theo các thương lái, giá ớt năm nay tăng cao đột biến vì do hai yếu tố. Một là những năm trước giá ớt quá thấp nên năm nay không có nhiều người trồng ớt. Thứ hai, do tình hình thời tiết nên sản lượng ớt năm nay không cao như năm ngoái. Nếu như trước kia 1 sào cho sản lượng khoảng 700 - 800kg, thì năm nay còn khoảng 650 - 700kg/sào. Cầu vượt cung, nên giá ớt cũng tăng chóng mặt. Chính vì vậy, chỉ sau vài đợt hái, nông dân Quảng Ngãi thu về tiền triệu.
 
Cay cũng như ớt
Theo ông Trần Văn Khe, một hộ nông dân trồng ớt tại xã Nghĩa Hà cho biết: “Trồng ớt cay lắm bởi nó bấp bênh đầu ra. Năm 2015 giá ớt tăng cao kỷ lục, 2016 giá ớt cũng cao, thậm chí có thời điểm nó “nhảy múa” theo sản lượng ớt. Nhưng sang năm 2017 thì rớt giá thê thảm. Vụ ớt 2018 của nhà tôi thật sự để lại nhiều cảm xúc. Bởi khoảng tháng 3, tháng 4 thì 1 kg ớt tươi có giá 22 – 26 ngàn. Với mức giá này, nông dân tụi tui vui mừng, hối hả hái ớt để đủ số lượng bán cho nhà buôn vì có lãi rồi. Thế nhưng, từ đầu tháng 5, ớt tươi rớt giá thê thảm, chỉ còn 5-7 ngàn đồng/kg”.
 
 
Không chỉ ông Khe, nhiều hộ nông dân trồng ớt khác khi nhớ về mùa vụ ớt 2018 cũng không giấu nổi cảm xúc bởi những ngày đầu tháng 5 giá ớt chỉ còn 5 nghìn đồng/1kg. Một sào ớt (500m2) tính cả công chăm sóc và phân bón trên dưới 6 triệu đồng, riêng thuê công thu hoạch 150-200 ngàn đồng/công. Nhưng với giá ớt ở thời điểm đó, tiền bán ớt không đủ tiền thuê công thu hái. Dường như, nỗi buồn cây ớt “được mùa, rớt giá” khiến họ không buồn thu hái… Thậm chí rất nhiều hộ gia đình phải đớn đau chặt bỏ ruộng ớt của mình.
 
Chính vì vậy, trong vụ đông xuân 2018-2019, nhiều người không dám mở rộng sản xuất. Khi được mùa được giá như thời điểm này nhiều người không khỏi tiếc nuối: “Mấy năm trước, nhà tui trồng 3 - 4 sào ớt, năm nay sợ rớt giá như năm ngoái nên gia đình chỉ trồng hơn 1 sào. Thấy giá ớt năm nay cao gia đình cũng thấy tiếc”, một người dân cho biết.
 
 
Trong vụ Đông Xuân này, không chỉ người nông dân chủ động giảm diện tích trồng mà ngành nông nghiệp Quảng Ngãi cũng không khuyến khích người dân mở rộng đất canh tác. Theo thông tin từ UBND xã Nghĩa Hà, hiện xã có khoảng 25 héc ta trồng ớt, so với mọi năm số lượng người trồng ít hơn rất nhiều.
 
Ngoài ớt tươi thu mua ngay tại ruộng, các hộ nông dân còn sản xuất ớt phơi khô thành phẩm để bán cho các thương lái. Các sản phẩm này sẽ được xuất sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… nên nông dân không phải lo đầu ra cho sản phẩm như những năm trước.
 
 
Ngoài loại ớt kể trên, ớt xiêm rừng cũng đang mang lại thu nhập không hề nhỏ cho đồng bào thiểu số ở các huyện như Tây Trà, Sơn Tây, Trà Bồng. Thường được gọi với cái tên “ớt bay”, loại ớt xiêm rừng này có vị cay nồng, thơm ngon không loại nào có được. Thậm chí có thời điểm ớt tươi hạ giá về còn 2.000 đồng/1kg thì loạt ớt xiêm rừng này lại “đắt như tôm tươi” với mức giá 150.000 đồng/1kg.
 
 
Trên thực tế trong những năm qua, ớt là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều cây trồng khác tại Quảng Ngãi. Tuy nhiên, một số năm do diện tích trồng tăng đột biến, đầu ra bấp bênh khiến người nông dân như “đánh bạc” với loại cây này. Để giảm bớt khó khăn cho người nông dân, ngoài việc hỗ trợ phương pháp canh tác đúng chuẩn, dự báo tình hình, các cơ quan chức năng còn kêu gọi doanh nghiệp liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ớt cho bà con nông dân cũng như tiến hành nhiều công tác khác. Chuyện được mùa mất giá thực chất là do điều tiết cây trồng và sản phẩm không có kế hoạch, thấy người ta bán được thì mình cũng ồ ạt trồng mới dẫn đến cảnh khóc vì ớt được mùa. Trồng cây nào cũng có những nỗi khổ riêng, nhưng nếu người nông dân được “khai sáng” về thị trường, cây giống… thì mùa nào, trồng gì cũng không còn là nỗi trăn trở quá lớn..

Anh Thư