Vua đầu bếp Australia chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn thú vịVua đầu bếp Australia chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn thú vị

Vĩ Thanh 11:0 2/6/2019

Không chọn những món ăn quá khó hay nguyên liệu cầu kỳ, Adam Liaw đã trình diễn cho người xem cách làm món cá hồi sốt, bít tết và mỳ ý một cách thuần Australia.

 
Trong khuôn khổ Chương trình "ASEAN now" và "Taste of Australia 2019", Adam Liaw-  Vua đầu bếp 2010, nhà văn, người dẫn chương trình truyền hình của Australia đã trình diễn nấu ăn và nói chuyện tại Khách sạn Hanoi de l'Opera (Tràng Tiền, Hà Nội).
 
Chia sẻ về món ăn nấu tại sự kiện, Adam cho biết muốn giúp người xem hiểu được cách đơn giản để chế biến những món ăn mà những gia đình người Autralia ưa thích nhất mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. “Sự đơn giản” cũng là triết lí mà Adam theo đuổi. Bởi với anh không quan trọng món ăn nấu từ bao nhiêu nguyên liệu, tốn bao nhiêu thời gian thực hiện thì quan trọng nhất vẫn là có thể tạo sự ngon miệng cho người ăn.
 
Món cá hồi sốt với lớp vỏ được chiên vàng giòn, nhưng vẫn đảm bảo mềm ẩm ở giữa
 
Theo Adam, một trong những điều quan trọng khi chế biến món ăn là dùng chảo. Nhiều người đã hoàn toàn quên mất yếu tố quan trọng này khi nấu ăn. Hiện tại, mọi người có xu hướng dùng chảo chống dính để làm những món cá. Nhưng điều này có thể khiến món cá trở nên không ngon và đậm vị bằng việc dùng những chiếc chảo không dính thông thường. Bởi với chảo không dính, dầu ăn sẽ tạo thành lớp màng bao phủ mặt chảo, còn chảo chống dính thì dầu ăn sẽ di chuyển không đều trên bề mặt.
 
Với món cá hồi này, chiếc chảo có thể đặt tên bếp khoảng 1 phút.  “Nếu bạn thường xuyên gặp phải vấn đề cá bị dính khi dùng chảo không dính, thì đó là do bạn đã để chảo không đủ nóng”- Adam cho hay.
 
Theo đầu bếp này, với những món ăn như thịt bò, cá, thịt gà việc để chảo đủ nóng vô cùng quan trọng. Nhưng điều này không áp dụng với những món trứng do chúng ta chỉ cần một chiếc chảo nóng vừa.
“Điều cần nhớ nhất chính là để chảo đủ nóng” - Adam hóm hỉnh chia sẻ.
 
Mỳ ý và bít tết vừa đủ độ tái món ăn này không tốn quá nhiều thịt bò. Với 400g thịt, chúng ta có thể nấu bữa ăn cho 5-6 người trong gia đình
 
Tương tự như với cá hồi, việc làm bò bít tết cũng cần một chiếc chảo không phải loại chống dính được để với độ nóng phù hợp. Điểm quan trọng nhất khi làm món bít tết theo đầu bếp Adam đó là thời gian và cách ướp thịt.
 
Theo Adam, người nấu có thể ướp miếng thịt qua đêm trước khi chế biến để nước trên miếng thịt bò được rút ra và có thời gian ngấm ngược trở lại miếng thịt. Điều này sẽ giúp thịt đậm vị và đủ độ ẩm. Quá trình ướp cần khoảng 10 giờ, tuy nhiên ít ai đủ thời gian để thực hiện. 
 
Sẽ rất tệ nếu ướp thịt trong thời gian quá ngắn 15-40 phút. Bởi nó sẽ làm nước trong miếng thịt bò bị rút ra, nhưng không kịp ngấm ngược trở lại khiến miếng thịt không đậm vị và bị khô.
 
Adam cũng tiết lộ: Khi chế biến việc lật miếng bít tết chỉ nên được thực hiện 1 lần duy nhất. Tức là mặt này đã được sẽ lật sang mặt bên kia. Điều này sẽ  đảm bảo hương vị của thịt bò được ngon và mềm nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp phải chế biến thức ăn trong thời gian ngắn, việc lật bít tết nhiều lần sẽ giúp thịt chín nhanh hơn.
 
Sau khi chế biến xong, miếng bít tết sẽ cần có thời gian “nghỉ”. Bởi nếu cắt khi còn nóng phần nước thịt sẽ chảy ra ngoài khiến món ăn không được trọn vị. Bởi thế, sau khi gắp ra từ chảo, miếng bít tết cần để 10-15 phút cho ổn định mới đem thái. Không cần lo lắng về việc thịt sẽ bị nguội bởi miếng bít tết sẽ giữ nhiệt khá lâu. Nếu sau thời gian “nghỉ”, bạn muốn miếng bít tết nóng hơn có thể để vào chảo và lật thật nhanh, hương vị sẽ không bị ảnh hưởng và độ ẩm bên trong thịt cũng được cân bằng.
 
 
Với mỳ ý, người ta thường nấu mỳ và nước sốt riêng, rồi tưới lên. Nhưng rất tiếc đó không phải cách nấu món ăn ngon. Sau khi nấu xong nước sốt và mỳ ý đã luộc để ráo nước, nên cho mỳ vào chảo đun và đảo đều trong khoảng hơn 1 phút để nước sốt ngấm đều. Cách làm này sẽ giúp hương vị mỳ ý cân bằng và đậm đà hơn.
 
Khi nấu nước sốt mỳ, Adam sử dụng chính chiếc chảo vừa chế biến bít tết để tận dụng phần nước thịt thơm ngon của thịt bò cùng nước hầm xương.
 
Adam cũng cho biết: Sử dụng nước xương hay rượu vang trắng thay cho nước lọc sẽ giúp hương vị sốt mỳ ý ngon và đậm hơn.
 
 
Trong thời gian 1 giờ ngắn ngủi, Adam không thể biểu diễn quá nhiều kỹ năng nấu nướng. Tuy nhiên, những chia sẻ gần gũi và dễ hiểu của vị đầu bếp này cũng đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người xem.
 
Ngày 3/6, Adam sẽ thăm trung tâm đào tạo của KOTO, doanh nghiệp xã hội chuyên đào tạo nghiệp vụ nhà hàng khách sạn một cách toàn diện cho thanh niên Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn. Adam sẽ có buổi hướng dẫn nấu ăn cho 19 học viên, nấu một bữa ăn 3 món gồm cá hồi với sốt sữa chua và hạt macadamia, mỳ spaghetti thịt bò xốt kem hạt tiêu và bánh quy Anzac.

Vĩ Thanh