Vụ sáp nhập lịch sử: X-Men hội ngộ AvengersVụ sáp nhập lịch sử: X-Men hội ngộ Avengers

Lục Kiếm 10:35 21/3/2019

Vụ sáp nhập lịch sử như truyện tranh giữa Disney và 20th Century Fox dẫn đến hệ thống giải trí chặt chẽ hơn, an toàn hơn mà cũng… nhạt nhẽo hơn. Và cứ mỗi thương vụ mua lại, số tiền lại to hơn.

Ảnh: Variety

Ngày 14/7/2017, Hugh Jackman đã có một tấm ảnh selfie gây chấn động. Hóa ra, đó là một tấm hình đi trước thời đại: “Người Sói” đứng bên trong Disneyland, trước bức tượng Walt Disney và chuột Mickey, kèm theo lời bình “Partners” (Tạm dịch: Những đối tác).

Tờ The Guardian đã có bình luận đắt giá: Khi “chuột” (Mickey Mouse) ăn “cáo” (Fox) thì nó có thể tạo ra quái vật. Hay đúng  hơn, một con quái vật lớn hơn hai con quái vật đã từng tồn tại riêng rẽ trong thế giới giải trí. Thương vụ mua lại 20th Century Fox của The Walt Disney Companytrị giá 71,3 tỷ USD là một thỏa thuận khổng lồ, có thể ví von nó tương đương như cảnh “giao hòa” giữa AlienPredator. Từ đây, những sản phẩm nhưAlien, Predator của Fox và nhượng quyền Avatar của James Cameron sẽ về dưới trướng Disney. Người ta ước tính rằng việc sáp nhập này giúp Disney kiểm soát 40% phòng vé và trở thành “chủ xị” của các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix, Amazon và Apple. Thỏa thuận này cũng bao gồm cam kết mua lại 100% Sky TV của nước Anh.

Bức hình selfie định mệnh của Người Sói Hugh Jackman

Thỏa thuận này cũng bổ sung các siêu anh hùng X-Men, DeadpoolFantastic Fourvào tài sản của Disney, mà người ta cho rằng cuối cùng những người này cũng sẽ nằm trong Vũ trụ Marvel (MCU). Disney cũng có được loạt phim nổi tiếng như Planet of the Apes (Hành tinh khỉ) và bản gốc Star Wars Episode Four: A New Hope (Chiến tranh giữa các vì sao 4: Niềm hy vọng mới) (1977). Ngoài ra, họ cũng nắm trong tay mạng thể thao khu vực của Fox, một loạt tài sản truyền hình lớn như The Simpsons (Gia đình Simpson), Family Guy (Người đàn ông của gia đình)Modern Family (Gia đình hiện đại) cũng như kênh Star India khổng lồ.

Thương vụ có thể xem như một dạng “hợp nhất thiên hà” trong thế giới tư bản: sự đa dạng và khác biệt kết hợp với nhau thành một khối độc quyền lớn. Với mỗi lần mua lại, số tiền sẽ cao hơn cũng như cơ hội lợi nhuận hấp dẫn hơn. Đồng thời, “lắm thầy nhiều ma”, người ta cũng sẽ chọn các phương án an toàn hơn, ít mạo hiểm với loại phim mới và người mới hơn, để dung hòa cũng như đảm bảo lợi ích cho nhiều người hơn.

Nếu ngược dòng lịch sử của hai hãng phim khổng lồ này sẽ thấy điều thú vị. Trước hết, doanh nhân điện ảnh vĩ đại William Fox, người Do Thái gốc Hungary, người đã viết sai tên của từ Fuchs thành Fox, đã tạo ra Fox Film Corporation vào năm 1915. Sau đó, năm 1929, đã cố gắng hợp nhất đế chế của mình với MGM bằng cách mua cổ phần của Marcus Loew, cựu giám đốc đã quá cố của Metro-Goldwyn-Mayer.

Điều đó đã khiến ông trùm MGM - Louis B Mayer và Irving Thalberg - nổi giận. Gọi họ là “trùm” là có lý do cả. Những người này đủ quyền lực để tác động lên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ra tay với Fox bằng cáo buộc vi phạm Luật chống độc quyền liên bang. Ông chủ Fox đã mất tất cả số tiền của mình trong vụ tai nạn năm 1929 ấy và mất quyền kiểm soát Tập đoàn Fox Film. Nhưng vận hạn của ông chưa dừng lại ở đó. Năm 1936, ông đã ngồi tù sáu tháng vì tội hối lộ thẩm phán tại phiên tòa xử vụ phá sản. Trong khi William Fox đang ở trong tù,Walt Disney bắt đầu cho ra Nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn, bộ phim kinh điển đó đã trở thành nền tảng cho sự thống trị của Disney trong tương lai.

Ngày nay, CEO siêu giàu Bob Iger của Disney đã rời khỏi vị trí thành viên “hội đồng cố vấn” của Tổng thống Trump năm 2017. Gần đây,ông đã can thiệp khi Jemele Hill,người dẫn chương trình thể thao trên kênh ESPN thuộc sở hữu của Disney,đã gọi Trump là một kẻ theo chủ nghĩa “da trắng thượng tôn” (white supremacist), chống lại các chính sách truyền thông xã hội trên kênh về việc bày tỏ ý kiến. Rõ ràng là Iger đã can thiệp để ngăn Hill gặp rắc rối. Nhưng cũng khó lường lắm, có thể từ bây giờ các quy tắc Disney/Fox có thể sẽ trở nên nghiêm ngặt hơn, an toàn hơn và cũng nhạt nhẽo hơn.

Giống như bất kỳ cuộc hôn nhân nào, Disney và Fox sẽ phải tìm ra cách kết nối những gì mà mỗi người muốn trong liên minh mới của họ. Gia đình Simpson thì không thể tham gia The Avengers, nhưng X-Men, Fantastic FourDeadpool rõ ràngcó thể trở lại mái nhà Marvel và quậy tưng bừng MCU lên.


Lục Kiếm