Vụ Kim Jong-nam: Chơi khăm và bị chơi khămVụ Kim Jong-nam: Chơi khăm và bị chơi khăm

P.V 20:37 19/3/2017

Thông qua video của đài Channel NewsAsia người xem có thể hiểu rõ hơn quá trình nghi phạm nữ người Indonesia- Siti Aisyah bị lừa để tham gia vào vụ ám sát Kim Jong-nam mà tưởng như trò chơi khăm. Cùng với đó, Malaysia đang truy tìm gắt gao nghi phạm trong vụ ám sát này và được cho là đang trốn trong đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur.

Nhiều lần luyện tập trò chơi khăm và được trả công
 
Theo video của đài Channel NewsAsia, Siti Aisyah vốn làm dịch vụ massage trong một tiệm spa ở ngoại ô Kuala Lumpur. Tại đây Siti đã làm quen với một người Triều Tiên têm James, được mô tả là nhút nhát, nhưng cuốn hút người khác phái.
 
Tiếng anh của James không tốt nhưng vẫn có thể dạy Siti trò chơi khăm nhằm tham gia một chương trình truyền hình thực tế. Theo đó, Siti và James đã nhiều lần thực hiện trò chơi khăm này với những người lạ trên phố, Trung tâm thương mại đông đúc.
 
Mỗi lần tham gia trò chơi khăm này, Siti được trả công từ 100-150 USD.
 
Trong quá trình quen nhau, Siti đã chụp được hình của người đàn ông này. Nhờ đó, cảnh sát Malaysia đã xác định James là Ri Ji U (30 tuổi, người Triều Tiên) - một trong những nghi phạm cần truy bắt trong vụ ám sát người đàn ông được cho là Kim Jong-nam.
 
Cũng theo video của đài Channel NewAsia, Siti đã cùng James tới Phnom Pehn của Campuchia để gặp chỉ huy của mình. Người đàn ông tự giới thiệu tên “Chang”.
 
Cả Siti và Đoàn Thị Hương cũng đã 3 lần thực hiện trò chơi khăm này tại Campuchia.
 
Đối với ông Kim Jong-nam, “Chang” đã đưa thêm cho Siti 1 loại thuốc mỡ để bôi lên mặt người đàn ông tại sân bay. Khi quay lại Malaysia, Siti và Đoàn Thị Hương vẫn tiếp tục thực hiện thêm vài lần chơi khăm trước khi tham gia vào vụ ám sát Kim Jong-nam gây chấn động thế giới, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.
 
Những thông tin trên đài channel NewsAsia, tương tự như thông tin tờ Asahi Shimbun của Nhật đăng tải trước đó (ngày 17/3) cho rằng 2 nữ nghi phạm trong vụ Kim Jong-nam đều tưởng mình tham gia chương trình truyền hình thực tế.
 
Nếu video của Channel NewAsia được xác định là đúng sự thật, Siti Aisyah thực sự bị lừa để tham gia vào vụ ám sát, thì Đoàn Thị Hương có thể cũng tương tự là một nạn nhân.
 
Theo thông tin của Channel NewsAsia người đàn ông tên “Chang” sau đó được cảnh sát xác định là Hang Song Hac, 32 tuổi, người Triều Tiên- cũng là một trong các nghi phạm cần truy bắt trong vụ ám sát.
 
Camera tại sân bay Kuala Lumpur cũng đã ghi lại được hình ảnh của Han Song Hac tại thời điểm xảy ra vụ ám sát.
 
Trước đó, cảnh sát Malaysia đã nhờ cảnh sát quốc tế Interpol hỗ trợ truy nã gắt gao 4  nghi can người Triều Tiên, trong đó có Hang Song Hac.
 
Nghi phạm Ri Ji U trốn trong đại sứ quán Triều Tiên?
 
Ngày 19/3, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar đã lên tiếng khẳng định: Cảnh sát Malaysia đang truy tìm 3 nghi phạm mới trong vụ ám sát người đàn ông nghi là Kim Jong-nam. Các nghi phạm này khác với 3 người đàn ông được cho là đang trốn trong đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur.
 
Ba nghi can Triều Tiên, được cảnh sát Malaysia cho rằng đang trốn trong Đại sứ quán gồm: Hyon Kwang Song - Bí thư thứ hai Đại sứ quán Triều Tiên, Kim Uk Il - một nhân viên của hãng hàng không Air Koryo và Ri Ji U.
 
Vụ ám sát người đàn ông Triều Tiên tên Kim chol và được cho là Kim Jong-nam xảy ra tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2. Sau vụ việc, quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên cũng đã trở nên vô cùng căng thẳng, do những mâu thuẫn phát sinh trong quá trình điều tra.
 
Xem thêm:
 
 

P.V

Từ Khóa :