‘Vụ kiện Trung Quốc trên Biển Đông đang tiến triển tốt’‘Vụ kiện Trung Quốc trên Biển Đông đang tiến triển tốt’

Chí Đăng 18:21 20/9/2013

Khẳng định trước Thượng viện Philippines, Ngoại trưởng Albert del Rosario cho rằng: Vụ kiện “đường lưỡi bò” phi pháp đang đi đúng hướng và có những tiến triển tốt đẹp trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục thể hiện những động thái khó lường sau khi chấp thuận tham vấn COC với ASEAN.

Theo tin từ trang web Bộ Ngoại giao Philippines, ông Rosario nhấn mạnh chính quyền Manila sẽ tiếp tục kiên định trong các nỗ lực bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông theo đúng luật pháp quốc tế.
 
Đồng thời, ông cho biết: Vụ kiện Trung Quốc lên Tòa án Quốc tế về Luật biển (ITLOS) đang tiến triển tốt đẹp. Với riêng Philippines, đây là quyết định sáng suốt nhằm đảm bảo quyền lợi hàng hải theo đúng UNCLOS. Với ASEAN, đây sẽ là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp khu vực lấy lại hòa bình, ổn định và tự do hàng hải.
 
Mới đây nhất, trang web chính thức của ITLOS đã cập nhật đầy đủ thông tin liên quan về vụ kiện “đường lưỡi bò”, kể từ khi Philippines quyết định kiện Trung Quốc đến khi Hội đồng Trọng tài được thành lập cũng như hạn chót để Manila hoàn thiện hồ sơ vụ kiện. Trước đó, các quan chức trong chính quyền Manila từng để ngỏ khả năng bổ sung vụ Bắc Kinh bê tông hóa Scarborough vào bộ hồ sơ này.
 
Ngoài ra, khi trả lời báo giới trong ngày 19/9, Ngoại trưởng Rosario cũng giải thích rằng: Việc Philippines chọn cách giải quyết các tranh chấp Biển Đông theo con đường pháp lý là vì Manila không hy vọng ASEAN và Trung Quốc có thể đạt được COC trong tương lai gần. Hơn thế, theo ông Rosario, với diễn biến hiện nay, Trung Quốc sẽ tiếp tục chiếm thêm nhiều vùng lãnh thổ trên Biển Đông trước khi đặt bút ký COC.
 
Trong diễn biến liên quan, các học giả quốc tế tại Hội thảo khu vực về Biển Đông vừa kết thúc chiều ngày 20/9 đã đánh giá: Việc đạt được COC là điều không đơn giản. Nhưng nếu không làm thì căng thẳng sẽ không bao giờ kết thúc. Giáo sư Carlyle Thayer thuộc Viện Quốc phòng Úc khẳng định: “Các cuộc thảo luận và đám phán về COC sẽ còn kéo dài hơn kỳ vọng của các thành viên ASEAN”.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :