Vụ chôn thuốc sâu: dân thêm lo sau quyết định của UBND tỉnhVụ chôn thuốc sâu: dân thêm lo sau quyết định của UBND tỉnh

Hải Băng 20:29 20/9/2013

Sau quyết dịnh xử phạt hành chính của UBND tỉnh Thanh Hóa với Công ty Nicotex Thanh Thái, người dân xã Yên Lâm (huyện Yên Định), Thanh Hóa vẫn chưa trút được gánh nặng mà lại thêm băn khoăn, lo lắng.

Theo Lao động, chiều ngày 20/9, Đảng ủy, UBND xã Yên Lâm đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Yên Định và UBND huyện Yên Định. Theo đó, Đảng ủy, UBND xã Yên Lâm đã nêu rõ cách thức giải quyết của cơ quan công an xã Cẩm Vân và huyện Cẩm Thủy trong việc bảo vệ hiện trường tại Công ty Nicotex Thanh Thái có nhiều điểm bất thường.
 
Bên cạnh đó, Đảng ủy xã Yên Lâm cho rằng: Đến thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn chưa tiến hành khảo sát, khai quật 9 vị trí có chôn thuốc sâu do người dân phát, thì khó có cơ sở để biết phải mất bao nhiêu thời gian, cách thức xử lý như thế nào... Do đó, việc ra hạn cho Công ty Nicotex Thanh Thái xử lý môi trường trong một tháng không khả quan.
 
Thêm vào đó, việc cho phép Công ty Nicotex Thanh Thái tự xử lý môi trường trong một tháng ở thời điểm đang là mùa mưa sẽ chẳng khác nào “thả hổ về  rừng”, mặc nhiên để thuốc sâu “đầu độc” nguồn nước của địa phương. Ngoài ra, cơ quan chức năng thuộc xã Yên Lâm, huyện Yên Định cũng không có thẩm quyền trong việc giám sát, kiểm tra việc xử lý môi trường của công ty này. Vì vậy, lãnh đạo xã Yên Lâm đã có văn bản kiến nghị đưa UBND huyện Yên Định, xã Yên Lâm cùng tham gia giám sát chất lượng.
 
Còn trong bản công bố kết quả xét nghiệm, với kết luận “Công ty CP Nicotex Thanh Thái là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng” đã khiến bà con không khỏi băn khoăn vì cho rằng: Kết luận như vậy là chưa thỏa đáng, tội danh đã rõ ràng mà chưa xử lý đúng người, đúng tội. Với thắc mắc tại sao lại công bố kết quả xử lý hành chính trước khi công bố kết quả xét nghiệm, nhưng chỉ được câu trả lời đùn đẩy trách nhiệm từ Phó Giám đốc Sở TNMT, ông Lưu Trọng Quang: “Các vị sang ủy ban mà hỏi”.
 
Người dân đã phải lập trại, ngày đêm túc trực, canh gác gần một tháng tại Công ty Nicotex để chờ đợi kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng và cuối cùng cũng biết được mức độ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ các mẫu đất, nước, chất thải. Thế nhưng, hình thức xử lý mới dừng ở mức vi phạm hành chính và chỉ phạt với số tiền ít ỏi hơn 400 triệu đồng. Với cách làm “chậm chạp” của cơ quan chức năng, không biết bà con nơi đây sẽ phải chờ đến bao giờ mới đòi lại được sự công bằng.
 

Hải Băng

Từ Khóa :