Vụ cháy tại Công ty Rạng Đông: Quá nhiều lo lắngVụ cháy tại Công ty Rạng Đông: Quá nhiều lo lắng

V.T 16:22 10/9/2019

Những diễn biến mới đây trong vụ cháy tại nhà kho của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tiếp tục ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của những người dân xung quang khu vực. Hiện tại, người dân quanh nhà máy vẫn đang đi sơ tán, cho con nghỉ học, thậm chí có những gia đình đang rao bán nhà và phải làm các xét nghiệm về ngộ độc thủy ngân…

Vụ cháy tại Công ty Rạng Đông đang gây ra nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường khi một lượng lớn thủy ngân bị phát tán

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tính đến hết ngày 9/9, đã có 1.157 người sống, làm việc gần công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông được khám miễn phí. Trong số này, đã có 454 người thực hiện xét nghiệm xác định tình trạng ngộ độc thủy ngân. Các mẫu  máu, mẫu nước tiểu của những người này sẽ được chuyển tới Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) để xét nghiệm.

Nhà máy Rạng Đông bị tố gian dối

Theo Vietnamnet, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên môi trường) kiểm tra và cho biết vụ cháy ở Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã thiêu rụi khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm. Đáng chú ý, trong số bóng đèn bị thiêu cháy có tới 480 nghìn bóng đèn huỳnh quang, chủ yếu là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng. Ngoài ra, vụ cháy còn khiến nổ 1,6 triệu bóng đèn compact sử dụng 1 viên amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%; 2 triệu bóng đèn tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram và nguyên liệu cùng một số loại hóa chất độc hại.

Thông tin này khiến nhiều thêm lo lắng, bởi trước đó Công ty Rạng Đông cho biết các sản phẩm bóng đèn bị cháy tại kho đều sử dụng amalgam (so với thủy ngân lỏng có độc tính ít hơn).Theo ước tính, lượng thủy ngân đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ có thể từ 15,1-27,2kg.

Nhiều học sinh tại tiểu học Hạ Đình nghỉ học

Ảnh: Kinh Tế Đô Thị

Lo lắng cho sức khỏe của con cái, nhiều bậc phụ huynh có con đang theo học tại Trường tiểu học Hạ Đình đã cho con mình nghỉ học tạm thời. Ngày 9/9, dù Trường tiểu học Hạ Đình vẫn giảng dạy bình thường nhưng đã có tới 300/1.313 học sinh của trường nghỉ học. Tại THCS Hạ Đình nằm gần đó cũng có vài chục học sinh nghỉ học.

Hiện tại, nhiều phụ huynh đang vô cùng hoang mang, lo lắng cho sức khỏe của con cái họ khi phải học ở gần hiện trường vụ cháy trong thời gian dài. Thậm chí một số người đang có ý định chuyển trường cho con.

Khử độc nhà kho Công ty Rạng Đông

Binh chủng Hóa học lấy mẫu đất, bùn, tro xỉ, vữa tường... tại vụ cháy để phân tích

Ảnh: VnExpress

Theo VnExpress, Binh chủng Hóa học đang kiểm tra mức độ nhiễm độc thuỷ ngân xung quanh khu vực nhà kho của Công ty Rạng Đông để làm cơ sở xây dựng phương án tiêu tẩy độc.

 Tuy nhiên, hiện các mẫu đất, tro xỉ, vữa tường… mới đang đem đi phân tích và việc tiêu tẩy độc vẫn chưa được thực hiện.

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 4/9, Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, không khí phía trước và trong khu nhà kho bị cháy có giá trị thủy ngân cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO 10-30 lần.


V.T