Vụ cháy công ty Rạng Đông: Không sử dụng thực phẩm nuôi, trồng trong bán kính 1kmVụ cháy công ty Rạng Đông: Không sử dụng thực phẩm nuôi, trồng trong bán kính 1km

V.T 3:10 30/8/2019

Người dân được khuyến cáo không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng trong bán kính 1km xung quanh vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông có thể gây ra nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Ảnh: Trí Thức Trẻ

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) thông báo tới người dân về việc tự bảo vệ sức khỏe sau vụ cháy lớn tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Theo UBND phường Hạ Đình, vụ cháy đã để lại tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Vì vậy, phường khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày.

Các gia đình cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy trong thời gian từ 1-10 ngày.

Các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Người dân sinh sống quanh khu vực xảy ra vụ cháy nên rửa mắt, súc miệng hằng ngày bằng dung dịch Natri Clorid 4-6 lần hoặc nhiều hơn nếu cần thiết trong thời gian 7-10 ngày sau vụ cháy. Khi đi ra ngoài, cần đeo khẩu trang, không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Đối với những bộ quần áo nhiễm khói bụi từ đám cháy cần được ngâm trong nước nóng 70-80 độ pha xà phòng với thời gian 30 phút, sau đó ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả bằng nước sạch nhiều lần. Khu vực ngoại cảnh gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa cần được vệ sinh bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần, và rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Các loài rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m quanh vụ cháy cần được tiêu hủy. Nếu tiếp tục trồng thì nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới để đảm bảo không bị ô nhiễm. Các loài cây cảnh cũng cần tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi của đám cháy.

Trước đó, chiều tối ngày 28/8, hỏa hoạn đã bao trùm khu vực nhà kho, xưởng rộng khoảng 6.000m2 của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Phải sau hơn 5 giờ đồng hồ, vụ cháy mới được kiểm soát, rất nhiều hàng hóa, máy móc, nguyên liệu sản xuất bị thiêu rụi.

Theo VnExpress, những nguyên liệu và chính các bóng đèn huỳnh quang vỡ, cháy có thể sản sinh ra nhiều hóa chất nguy hại phát tán vào không khí như: Các phân tử monome, bột huỳnh quang và nguy hiểm nhất là thủy ngân.


V.T