“Vòng tròn thời gian” vương trên “Xe đạp ơi”“Vòng tròn thời gian” vương trên “Xe đạp ơi”

Thuỳ Liên 8:19 15/12/2018

Hai triển lãm song song “Xe đạp ơi” của nghệ sĩ ý niệm Trần Thu Vân và “Vòng tròn/Thời gian” của họa sĩ Hà Mạnh Thắng gặp nhau ở một điểm: dùng ý thơ khắc họa nên bản đối thoại bằng hình ảnh giữa nghệ sĩ và người xem, giữa con người với con người.

“Xe đạp ơi” quy tụ các tác phẩm mới, lần đầu tiên ra mắt công chúng của Trần Thu Vân - nghệ sĩ Pháp gốc Việt.

Điểm đặc biệt của triển lãm này là các tác phẩm được sáng tạo trực tiếp ngay trong không gian của Trung tâm Triển lãm nghệ thuật (VCCA), nghĩa là quá trình định hình/ thực hiện tác phẩm tạo nên sự tương tác - đối thoại trực tiếp. Đây là một phương thức thực hành nghệ thuật ít gặp ở Việt Nam. Lấy cảm hứng từ một bản tình ca đầy kỷ niệm trong tuổi thơ của nghệ sĩ cùng các chất liệu địa phương giàu biểu tượng (như cao su, cánh buồm qua sử dụng, gốm Bát Tràng), triển lãm đã bày tỏ tiếng nói cá nhân lặng thầm nhưng mạnh mẽ.

Nghệ sĩ Trần Thu Vân (thứ hai từ trái sang) và họa sĩ Hà Mạnh Thắng (thứ hai từ phải sáng) tại buổi lễ khai mạc

“Vòng tròn/Thời gian” cũng giới thiệu các tác phẩm hội họa Hà Mạnh Thắng được lấy cảm hứng từ thơ ca. Ở đó, các chiều không gian và thời gian được mở rộng tạo ra tương tác vừa đột ngột vừa dàn trải, gợi suy tư về mối tương quan giữa thiên nhiên và con người, giữa cá nhân và cuộc đời, dòng chảy xã hội.

Các tác phẩm của họa sĩ Hà Mạnh Thắng vừa có sự tinh vi của hội họa hiện đại Tây Phương, vừa chứa đựng chiều sâu tâm hồn Á Đông - đúng như những gì Hà Mạnh Thắng chia sẻ: “Nghệ thuật đối với tôi như một cách để định nghĩa lại cuộc sống theo cách riêng. Nó giống như một vòng tròn khép kín của thời gian, lịch sử và ký ức. Tôi quan tâm đến tính đối thoại và ý nghĩa được gắn với những hình ảnh từ chính truyền thống và văn hóa đem lại. Tác phẩm của tôi thường lấy cảm hứng từ những hình ảnh của lịch sử, văn hóa đại chúng và những thay đổi trong văn hóa đương đại.”

Thu Vân Trần (1979) là nghệ sĩ ý niệm, sinh sống và làm việc tại Paris, Pháp. Chị từng tham gia triển lãm tại nhiều phòng tranh và bảo tàng uy tín như: Moderna Museet (Thụy Điển), Neue Berliner Kunstverein và góp mặt tại Venice Biennale 2017 - một trong những triển lãm nghệ thuật đương đại lớn nhất và uy tín nhất thế giới, Giải thưởng Marcel Duchamp 2018.

Hà Mạnh Thắng (1980) là một trong những họa sĩ nổi bật của nghệ thuật đương đại Việt Nam. Bề mặt tranh của anh là điểm hội tụ của các nét cọ - vệt khắc, sơn dầu và chất liệu nguyên bản, những mảng màu đặc và cách tạo hình tự nhiên không khiên cưỡng, hội họa hiện đại phương tây lẫn cổ vật truyền thống Việt Nam... Anh từng tham gia triển lãm ở nhiều không gian uy tín trong và ngoài nước như: L’espace (Hà Nội), Quỳnh Gallery, Bảo tàng Nghệ thuật Singapore...

Triển lãm “Xe đạp ơi” và “Vòng tròn thời gian” diễn ra từ 14/12/2018 đến 10/2/2019 tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA)


Thuỳ Liên