Vòng quanh thế giới ngày 8/3Vòng quanh thế giới ngày 8/3

Hương Nguyên 19:55 6/3/2017

Hơn 100 năm nay, ngày Quốc tế Phụ nữ đã được nhân loại hưởng ứng và tổ chức khá hào hứng. Không chỉ đơn giản là rửa bát hộ vợ hay mua những bó hoa, món quà tặng chị em, mỗi một nước, một khu vực kỷ niệm theo những cách đặc biệt khác nhau.

Ngày Quốc tế Phụ nữ là khoảng thời gian tôn vinh một nửa thế giới đã có nhiều đóng góp vào mọi lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế hay văn hóa. Chính vì vậy, có khá nhiều sự kiện văn hóa, các cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra trong ngày đặc biệt này ở khắp mọi nơi trên thế giới.
 
Philippines
 
 
Trong ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2016, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp đất nước. Cả đàn ông và phụ nữ đều tham gia, trong đó, nam giới đi dép của nữ nhằm chống lại sự phân biệt đối xử giới tính.
 
Ba Lan
 
Đa số các ở các công ty hay người sử dụng lao động sẽ tặng các nhân viên nữ những món quà ý nghĩa. Tại trường học, các giáo viên nữ cũng nhận được nhiều quà tặng và hoa từ học sinh (đặc biệt là hoa cẩm chướng, hoa violet hay hoa huệ).
 
Trung Quốc
 
Ở Trung Quốc và một số nước khác như  Madagascar, Macedonia và Nepal, phụ nữ và bé gái là đối tượng duy nhất có ngày nghỉ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ.
 
Anh Quốc
 
 
Trung tâm Southbank của London sẽ tổ chức nhiều sự kiện trong ngày của chị em. Chương trình sẽ kéo dài trong vòng một tuần bao gồm trò chuyện với tác giả truyện tranh nổi tiếng Caitlin Moran, đọc thơ, dạy khiêu vũ, tổ chức biểu tình.
 
Châu Úc
 
Tại Melbuorne có buổi hòa nhạc, số tiền thu được sẽ tặng cho Trung tâm bạo lực gia đình. Ngoài ra, có nhiều tác phẩm về người phụ nữ được mang ra đấu giá của 15 nghệ sỹ trẻ nằm trong chương trình nghệ thuật mang tên “Putting the Pieces Together”.
 
Mỹ
 
Liên Hiệp Quốc sẽ gióng chuông khi chuông đồng hồ điểm báo ngày Quốc tế Phụ nữ bắt đầu. Lakshmi Puri, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và Phó Giám đốc điều hành của Cơ quan Phụ nữ Liên Hiệp Quốc sẽ rung chuông trên Sàn Chứng khoán New York vào lúc 9 a.m. Ở những nơi khác, Đại sứ Thiện chí của LHQ,  Emma Watson cũng lên tiếng kêu gọi bình đẳng giới.
 
Tây Ban Nha
 
Trong năm 2016, thành phố Valencia đã trưng diện loại đèn báo giao thông mới “nữ tính” hơn. Theo The Guardia, ánh sáng đèn giao thông trộn lẫn theo kiểu “giống như đặt lên chiếc váy người phụ nữ” – miêu tả của một người dùng Twitter.
 
Turkmenia 
 
Tổng thống Turkmenia Gurbanguly Berdimuhamedow
 
Thay vì những món quà truyền thống như hoa, Tổng thống Turkmenia Gurbanguly Berdimuhamedow đã tặng 11 USD cho mỗi phụ nữ trong tổng số 2,6 triệu người dân của ông nhân ngày kỷ niệm mùng 8/3.  Đối với công nhân đã nghỉ hưu, tiền thưởng sẽ được cộng vào tiền lương hưu của họ. Đó có lẽ là món quà mà chị em mong đợi nhất.
 
Việt Nam
 
Ngày Quốc tế Phụ nữ đối với chị em thường là những món quà và hoa, tùy thuộc vào tâm lý từng lứa tuổi. Ở những trung tâm thành phố sẽ là những hoạt động văn hóa nhằm khắc sâu hơn nữa vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống, trong khi nhiều vùng quê thì ra rả ca ngợi công lao của một nửa thế giới qua loa phát thanh.
 
Nhưng thực tế, đâu cần quá cao sang hay dồn hết mọi sự yêu chiều cho phụ nữ trong ngày này. Đơn giản họ chỉ cần được đối xử công bằng trong cuộc sống hàng ngày, sự chân thành, quan tâm, thấu hiểu của người chồng, người yêu trong 365 ngày chứ không chỉ một ngày 8/3.
 
Xem thêm
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :