Volkswagen mất thêm 4,3 tỷ USD tiền phạt vì gian lận khí thải


Volkswagen mất thêm 4,3 tỷ USD tiền phạt vì gian lận khí thải

Hội An 18:53 11/1/2017

Hãng xe Đức Volkswagen đã đồng chi trả khoản tiền 4,3 tỷ USD và chấp nhận các cáo buộc hình sự liên quan đến bê bối gian lận khí thải động cơ diesel. Như vậy, tổng số tiền mà Volkswagen phải chi ra để giải quyết hậu quả lên hơn 20 tỷ USD.

Theo Reuters, Volkswagen được cho là đã chấp thuận chi 4,3 tỷ USD để giải quyết các cáo buộc dân sự và hình sự từ Bộ Tư pháp Mỹ. Trước đó, công ty đã dành 19,2 tỷ USD để giải quyết khiếu kiện, nộp phạt, sửa chữa và các chi phí khác liên quan đến việc sử dụng thiết bị gian lận khí thải của động cơ diesel. Án phạt 4,3 tỷ USD mới nhất này được cho là vượt quá khả năng tài chính hiện tại của Volkswagen. Nếu đúng như vậy, tin đồn hãng phải bán bớt tài sản sẽ lại xuất hiện, vì đây chắc hẳn chưa phải số tiền cuối cùng mà nhà sản xuất ô tô Đức phải chi cho sự việc này.
 
Không chỉ phải chịu số tiền phạt kỷ lục. Mới đây, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành bắt giữ một lãnh đạo của Volkswagen tại Florida (Mỹ) để phục vụ công tác điều tra liên quan đến các gian lận khí thải.
 
Người vừa bị bắt giữ ngày 6/1 tại Mỹ là Oliver Schmidt, giám đốc phụ trách việc tuân thủ tiêu chuẩn khí thải của Volkswagen tại Mỹ. Ông Schmidt bị cáo buộc đóng vai trò chính trong việc “che mắt” các cơ quan quản lý Mỹ để họ không phát hiện được việc gian lận khí thải của hãng. Theo tài liệu của FBI, ông Schmidt bị cáo buộc tạo ra sự thiếu nhất quán thông tin chứ không phải Volkswagen cố tình gian lận trong các cuộc kiểm tra khí thải để hãng tiếp tục bán xe động cơ diesel tại Mỹ.
 

Hội An

Từ Khóa :