Vòi rồng – Vũ khí không gây chết người nhưng nguy hiểm khó lườngVòi rồng – Vũ khí không gây chết người nhưng nguy hiểm khó lường

23:38 17/5/2014

Vòi rồng vốn là trang bị trên xe cứu hỏa, xe chuyên dụng để trấn áp bạo loạn, chữa cháy và trang bị trên tàu biển để ngăn cản các tàu khác. Tuy không gây chết người nhưng những nguy hiểm mà nó tạo ra thực sự khó lường.

Chuyên trang nghiên cứu hàng hải Marineinsight đã xếp vòi rồng vào hạng vũ khí không gây chết người. Tuy vậy, những vòi rồng được cải tiến ngày nay, nhất là được các quốc gia châu Phi và châu Á nhập khẩu từ Mỹ, Anh, có thể phun một nước xa tới 10m, thậm chí hàng trăm mét. Trên các xe chuyên dụng, vòi rồng còn có thể điều khiển từ xa và mang được 8.000 lít nước để phụt vào đối tượng với khối lượng 15 lít/giây, áp lực rất mạnh.
 
Khi được trang bị trên tàu biển, vòi rồng giúp ích rất lớn trong việc chữa cháy từ xa. Nhưng ngày nay, trước tình hình cướp biển hoành hành và những áp lực từ tranh chấp chủ quyền biển đảo, nhiều quốc gia cũng đã sử dụng thứ vũ khí này vào việc xua đuổi các tàu từ nước khác xâm phạm. Thậm chí, trong một số trường hợp, vòi rồng có thể ngăn cản cả trực thăng ở tầm thấp. Nhưng cũng có trường hợp nhiều tàu sử dụng vòi rồng để tấn công tàu của nước khác, thay vì tự vệ một cách chính đáng. Điều này khiến công năng của vòi rồng bị biến thể một cách khó lường.
 
Song, sự nguy hiểm của vòi rồng không chỉ nằm ở vận tốc, áp lực, lượng nước mà còn nằm ở loại nước phun ra từ nó. Những quan ngại về vấn đề này xuất phát từ năm 1997 khi cảnh sát Indonesia giải tán đám đông biểu tình bằng vòi rồng mua từ Anh nhưng có loại nước màu tím. London sau đó đã phủ nhận bán loại nước này cho Kuala Lumpur. Đây là loại nước khó làm sạch và giúp cảnh sát dễ phát hiện ra người biểu tình, phục vụ công tác tìm kiếm, bắt giữ. Nhưng nhiều nhà khoa học và bác sỹ cảnh báo việc tiếp xúc với loại nước này có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe bởi nó có chứa axit. Đó là chưa kể tới nhiều vòi rồng hiện nay còn được bơm cả hơi cay.
 
Bên cạnh đó, vào năm 2004, một vòi rồng phun điện còn được sản xuất. Nó sử dụng các chất phụ gia như muối và các chất khác để giảm sự phân rã dòng nước thành dạng giọt. Từ đó, hệ thống này sẽ cho phép điện được truyền qua nước và có tác động lên đến 20 feet (6m). Tuy nhiên, loại vòi rồng này tới nay vẫn chưa được thử nghiệm trên người. Nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc loại loại vòi rồng này sẽ không được sử dụng trong tương lai. Cũng giống như việc phương tiện cứu hỏa tuyệt vời, đồng thời là cách thức xua đuổi tàu lạ ở bước đường cùng này khi được sử dụng một cách khiêu khích và gây hấn như một số quốc gia đang làm thì nó sẽ trở thành một loại vũ khí nguy hiểm khó lường. 
 

Từ Khóa :