Vô lăng Ford có thể tích hợp màn hình cảm ứngVô lăng Ford có thể tích hợp màn hình cảm ứng

An Nhiên 18:9 18/11/2014

Với vô lăng được tích hợp giao diện màn hình cảm ứng, tài xế có thể nắm bắt những thông tin từ điện thoại di động hay những dữ liệu khác mà không cần phải bỏ tay ra khỏi vô lăng.

Thiết kế của Jean-Thomas Mayer, một sinh viên người Pháp, đã giành chiến thắng cuộc thi được tổ chức bởi tạp chí Auto & Design của Ý.
 
Loại vô lăng này có tất cả các lựa chọn hiển thị và người lái hoàn toàn có thể điều chỉnh theo sở thích, tương tự như trên màn hình điện thoại thông minh. Mayer cho rằng công nghệ sẽ đem lại cho khách hàng của Ford những chuyến đi an toàn hơn bởi giao diện cảm ứng được thiết kế ở hai bên vô lăng  không những dễ sử dụng mà tài xế còn có thể tối giản những tính năng làm họ cảm thấy mất tập trung.
 
Trong tương lai, một màn hình cảm ứng được cá nhân hóa có thể sẽ là một lựa chọn tốt hơn hệ thống rảnh tay mà nhiều hãng xe đang áp dụng. Một nghiên cứu được thực hiện mới đây bởi AAA Foundation về an toàn giao thông cho thấy những xe thử nghiệm dùng phần mềm nhận dạng giọng nói Siri của Apple đạt trung bình 4/5 điểm, một thang điểm dùng để đo sự căng thẳng về tinh thần.
 
Theo người đứng đầu nhóm nghiên cứu David Strayer, các hệ thống rảnh tay với tính năng nhận dạng giọng nói vẫn gây phân tâm khi lái xe, ngay cả khi mắt tài xế vẫn tập trung nhìn về phía trước. Trong một trong những vụ va chạm ảo được đưa ra, tài xế đã suýt đâm vào một phương tiện phía trước dừng lại đột ngột. Dù duy trì tay trên vô lăng và mắt hướng về phía trước, tài xế vẫn không thể xử lý kịp thời tình huống xảy ra.
 
Mặc dù vậy, nếu được đưa vào sản xuất, liệu vô lăng tích hợp màn hình cảm ứng này có thực sự đảm bảo an toàn cho người dùng hay không vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Bởi ngay cả khi có thể cập nhật thông tin liên lạc dưới bàn tay, người lái sẽ phải nhìn xuống liên tục và không thể tập trung về phía trước.
 
 

An Nhiên

Từ Khóa :