“Vitamin N” giúp con không ích kỷ chỉ cha mẹ mới có


“Vitamin N” giúp con không ích kỷ chỉ cha mẹ mới có

PV 14:42 13/3/2017

Nuôi dạy con trở thành người tử tế, không ích kỷ, không nhỏ nhen là việc dễ nhất, cũng khó nhất. Dễ vì cha mẹ có thể dạy dỗ con từ nhỏ - thời điểm vàng giúp con hình thành nhân cách. Khó vì không phải ai cũng biết cách nhẫn nại và trao quyền để con làm theo ý mình mà không can thiệp sâu vào hành vi của con, có khi giống như ra lệnh, ép buộc. Dạy trẻ biết chia sẻ, từ chối những đòi hỏi, không chiều chuộng quá mức... sẽ giúp trẻ biết thương người và sống hạnh phúc.

Vitamin “Không”
Theo nhà tâm lý học gia đình John Rosemond (Đại học Prager), vitamin N (No) (nghĩa là vitamin Không) là loại vitamin cần thiết mà nhiều người có thể chưa từng nghe tới. Đây sẽ là vitamin cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của trẻ, hơn tất cả vitamin khác cộng lại mà những bậc cha mẹ hoặc sắp trở thành cha mẹ nên biết để cung cấp cho con mình vì chỉ họ mới có loại vitamin này.
 
Ông John Rosemond cho biết: “Tôi thấy ngày càng có nhiều đứa trẻ đang khổ sở vì thiếu vitamin N. Và chúng, cha mẹ chúng, cả nền văn hóa của chúng ta đang trả giá vì điều đó”. Những đứa trẻ thiếu vitamin N thường khó cảm thấy hạnh phúc vì mọi điều đạt được rất dễ dàng, chỉ cần chúng yêu cầu cha mẹ sẽ đáp ứng. Thậm chí, thiếu vitamin N khiến trẻ lớn lên thường ích kỷ, kém bao dung và khó hòa đồng.
 
John Rosemond lấy ví dụ, anh Bill có cậu con trai 5 tuổi. Cũng giống như hầu hết các bậc cha mẹ khác, Bill đáp ứng mọi yêu cầu của con như: điện thoại, đàn guitar, laptop, xe đạp... để con cảm thấy hạnh phúc. Nhưng cậu bé không thấy vậy. Thay vào đó, cậu bé thường nóng nảy, hờn dỗi, ủ rũ và cảm thấy buồn. Cậu cũng gặp nhiều vấn đề khi với với những đứa trẻ khác. Ngoài ra, cậu bé hay đòi hỏi và hiếm khi thể hiện sự trân trọng, lòng biết ơn vì những gì cha mẹ đã và đang làm cho mình.
 
 
Thấy con trai thường chán nản, buồn rầu và thiếu sức sống, Bill muốn biết con có bị trầm cảm và cần đưa đi trị liệu không? John Rosemond cho biết: “Nhưng tôi đã nói với Bill rằng: Điều cậu bé cần là một liều vitamin N lành mạnh và cân bằng. Cậu bé không mắc bệnh gì cả, chỉ là đang chịu đựng những tác động xấu đã được đoán trước vì việc chiều chuộng quá mức của gia đình”.
 
Thiếu vitamin N, trẻ trở nên ích kỷ
Quá chiều chuộng sẽ khiến trẻ thiết hụt “vitamin Không”, lâu dần trẻ sẽ hình thành thói quen “thích gì đòi nấy” và “đã đòi là phải được”. Hiệu ứng tệ hại của việc thiếu “vitamin N” là trẻ bắt đầu quen với tiêu chuẩn vật chất hóa, còn những đòi hỏi xa xỉ, tốn kém ngày càng tăng lên.
 
Dù không phải hầu hết, nhưng ngày càng có nhiều đứa trẻ từ khi sinh ra đã được thừa hưởng sự giàu có nhờ sự tích lũy của cải của các thế hệ trước. Chúng có điều kiện hưởng thụ những điều tốt nhất mà không cần làm việc, lao động. Bằng cách rên rỉ, đòi hỏi và ra lệnh, chúng có được mọi điều chúng muốn. Vì thế, trong xã hội kim tiền ngày nay, chúng ta cần dạy trẻ rằng: Điều tiếp theo mà chúng có thể nhận được là không-gì-cả.
 
Cha mẹ hiện đại ít từ chối trẻ, thường đáp ứng những yêu cầu, thậm chí vô lý của trẻ một cách nhanh chóng. Nói cách khác, họ chưa từng bổ sung “vitamin N” cho con mình. Đó là lý do giải thích vì sao sức khỏe tinh thần của những đứa trẻ sống trong thập niên 50 (thế kỷ XX) lại tốt hơn trẻ em ngày nay.
 
Từ những năm 1950, đặc biệt là trong vài thập niên gần đây, sự chiều chuộng trở thành “chuẩn mực” để đánh giá các bậc làm cha mẹ thì tỉ lệ trẻ em và thiếu niên trầm cảm tăng vọt.
 
Những đứa trẻ lớn lên với niềm tin về câu chuyện cổ tích có món-đồ-được-cho-không thường trở thành những người lớn ích kỷ, luôn lấy mình làm trung tâm và chai lì cảm xúc. Khi lập gia đình, trở thành cha mẹ, họ gần như “đầu độc” con trẻ khi sẵn sàng cung cấp, thỏa mãn đòi hỏi vật chất của chúng: đồ chơi đắt tiền, thú bông, những tiện ích khác... Theo cách đó, sự chiều chuộng quá mức (hay thiếu vitamin N) trở thành căn bệnh di truyền qua nhiều thế hệ. Điều này cũng giải thích tại sao những đứa trẻ có được quá nhiều thứ chúng muốn ít khi trân trọng những gì chúng đang có.
 
 
Thay vì việc được đáp ứng các đòi hỏi về vật chất, trẻ em xứng đáng có được những điều tốt hơn thế. Chúng xứng đáng nhận được sự quan tâm, che chở, tình cảm và những lời dạy bảo của cha mẹ. Hơn hết, chúng xứng đáng được nghe cha mẹ nói “Không” nhiều hơn khi chúng có những đòi hỏi thay đổi liên tục: khi thì bộ trò chơi ghép hình, khi thì mô hình siêu nhân, khi lại là những chiếc xe đạp thời thượng cho bằng bạn bằng bè trong khi chiếc xe đạp cũ vẫn còn dùng tốt...
 
Trẻ cần được học rằng: Không phải cứ than thở, nằm ăn vạ, đòi hỏi hoặc dùng cha/mẹ làm lá chắn thì sẽ nhận được thứ mình muốn. Thay vào đó, chúng cần biết làm việc là con đường duy nhất để có được những thứ giá trị trong cuộc sống, càng chăm chỉ, nỗ lực bao nhiêu thì giá trị nhận lại càng tương xứng bấy nhiêu.
 
Nhưng không vì thế mà tước đi tất cả mong muốn của trẻ. Trong số 100 điều chúng cần, hãy chỉ đáp ứng 25 điều chúng muốn. Đó là “Nguyên tắc lấy đi quyền lợi”. Thường xuyên phân phát “vitamin N” cho trẻ, bạn sẽ được hạnh phúc vì không phải gồng mình chu cấp cho những đòi hỏi ngày càng tăng của con, mà trẻ cũng hạnh phúc vì nhận được giá trị của cuộc sống khi mọi thứ không phải đến một cách dễ dàng.
 
Xem thêm:
 

PV

Từ Khóa :