Vitamin E có thể gây hại cho xươngVitamin E có thể gây hại cho xương

Lan Chi 21:20 6/3/2012

Trái ngược với nhận định của nhiều người, Vitamin E ngoài tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể thì còn chứa đựng một nguy cơ tiềm ẩn là gây ra chứng loãng xương nếu dùng quá liều.

Vitamin E từ lâu đã được biết đến với vai trò là chất xúc tác ngăn cản oxy hóa các thành phần thiết yếu trong tế bào, từ đó bảo vệ màng tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Vitamin E có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng sức đề kháng cho cơ thể giúp làm đẹp cho da và tóc, làm chậm quá trình lão hóa. Chính bởi những lợi ích kể trên mà phái đẹp lạm dụng loại vitamin này nhưng không hề nghĩ tới những tác dụng phụ có thể gặp phải.
 
Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản thì sự bổ sung Vitamin E quá nhiều sẽ gây bất lợi cho sự chắc khỏe của xương. Trên tạp chí Nature Medicin, một nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Keio cho hay, khi tiến hành thử nghiệm bổ sung vitamin E cho chuột thì khối lượng xương của chúng bị giảm đi. Nếu điều này đúng đối với cơ thể người, thì người dùng hàm lượng Vitamin E cao có nhiều nguy cơ bị loãng xương.
Kích thước và sự chắc khỏe của xương ở con người không cố định ở tuổi trưởng thành nhưng nó phụ thuộc nhiều vào sự cân bằng giữa các tế bào tạo xương (osteoblast) và tế bào hủy xương (osteoclast). Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra Vitamin E có thể thúc đẩy sự hình thành các tế bào hủy xương, và đây có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng loãng xương. Thực tế kiểm nghiệm đã chứng thực về nhận định này khi các cá thể chuột được bổ sung thêm Vitamin E bị giảm khối lượng xương so với các cá thể hấp thụ loại vitamin này theo liều lượng bình thường.
 
Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây nhất về vấn đề này lại cho kết quả trái ngược với các thí nghiệm tương tự trên chuột được công bố năm 2010 khi nghiên cứu trước đây cho rằng Vitamin E có ích trong việc thúc đẩy quá trình tái tạo xương khi chữa trị cho người cao tuổi. Song theo bác sĩ Helen Macdonald, người nghiên cứu về sự tác động của chất dinh dưỡng đối với sự chắc khỏe của xương, các kết quả thực nghiệm vẫn dẫn đến kết luận là việc bổ sung quá nhiều vitamin E có thể sẽ gây hại cho sức khỏe con người.
 
Như vậy, có thể thấy việc sử Vitamin E quá nhiều sẽ đem lại những tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt đối với sự chắc khỏe của xương. Cơ thể người chỉ nên bổ sung loại vitamin này qua các loại thực phẩm như đậu tương, mầm lúa mạch, dầu ô-liu, rau bina, bông cải xanh, hạt dẻ…Đặc biệt trong quá trình làm đẹp,  phụ nữ được khuyến cáo tránh lạm dụng việc dùng Vitamin E để làm chậm quá trình lão hóa, nếu không nguy cơ loãng xương đến với “ phái đẹp” là rất cao.
 

Lan Chi

Từ Khóa :