Vitamin D có thể giảm nguy cơ ung thưVitamin D có thể giảm nguy cơ ung thư

PV 15:27 9/3/2018

Nghiên cứu mới ở người trưởng thành Nhật Bản kéo dài trong 16 năm vừa được công bố vào ngày 8/3 cho thấy, hàm lượng vitamin D cao hơn trong máu có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư.

“Những phát hiện này ủng hộ cho giả thiết: Vitamin D có tác dụng bảo vệ cơ thể, chống lại nhiều bệnh ung thư”, trích báo cáo của nhóm nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa The BMJ.

Vitamin D được tổng hợp qua da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, giúp duy trì hàm lượng canxi trong cơ thể, giữ cho xương, răng và cơ khỏe mạnh.

Từ lâu vitamin D đã được biết đến là rất tốt cho sức khỏe xương. Hiện nay, còn tìm thấy một số bằng chứng cho thấy vitamin D có thể bảo vệ cơ thể, chống lại nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm một số bệnh ung thư. Tuy vậy, các nghiên cứu trước đây vẫn chỉ được thực hiện chủ yếu ở châu Âu và Bắc Mỹ. Trong khi đó hàm lượng vitamin D tự nhiên trong cơ thể mỗi người có thể thay đổi tùy theo sắc tộc nên các nhà nghiên cứu ở một nửa các trường y khoa và viện nghiên cứu Nhật Bản đã được huy động để xác định, tìm hiểu lợi ích của vitamin D và tiềm năng giảm nguy cơ mắc ung thư ở người châu Á.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hồ sơ khám chữa bệnh của 33.736 người (cả nam và nữ) trong độ tuổi từ 40 – 69. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia sẽ cung cấp thông tin chi tiết về lịch sử bệnh lý, dùng thuốc, chế độ ăn uống và lối sống của họ. Sau đó, họ được lấy máu để đo hàm lượng vitamin D.

Một điểm hạn chế của nghiên cứu là nhóm nghiên cứu đã không chỉ ra được những người tham gia có sử dụng các chất bổ sung vitamin hay không.

Để tính toán sự biến đổi của hàm lượng vitamin D theo mùa, các nhà nghiên cứu đã chia những người tham gia thành 4 nhóm, xếp theo hàm lượng vitamin D trong máu từ thấp nhất đến cao nhất. Sau đó, nhóm nghiên cứu theo dõi các đối tượng trong 16 năm. Trong thời gian đó đã ghi nhận được 3.301 ca mắc ung thư mới.

Sau khi điều chỉnh với các yếu tố nguy cơ thường được biến tới của bệnh ung thư như: độ tuổi, cân nặng, thói quen hút thuốc lá và uống rượu cồn, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, về tổng thể hàm lượng vitamin D trong máu cao hơn sẽ giảm khoảng 20% nguy cơ mắc ung thư ở cả hai giới. Đặc biệt với nam gới, nguy cơ ung thư gan còn giảm mạnh hơn, tới 50%. Tuy nhiên, vitamin D không có tác động nào trong việc phòng ngừa hay giảm nguy cơ ung thư phổi hay ung thư tiền liệt tuyến.

Kiểm tra không thấy có bệnh ung thư nào liên quan đến nồng độ vitamin D ở mức cao hơn. Trong các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hàm lượng vitamin D thấp làm tăng nguy cơ gãy xương, mắc bệnh tim, ung thư ruột già, tiểu đường, trầm cảm, bệnh suy giảm trí nhớ và tử vong. Nhưng cũng có những nghiên cứu khác không tìm thấy bằng chứng liên quan tới nguy cơ mắc bệnh ở những người có hàm lượng vitamin D thấp hơn.


PV

Theo AFP