Virus có phải là điều sợ hãi cuối cùng của Hong Kong?Virus có phải là điều sợ hãi cuối cùng của Hong Kong?

Phương Linh 8:0 5/2/2020

Nhiều tháng biểu tình với bạo lực ngày càng gia tăng cùng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã đẩy Hong Kong vào cuộc suy thoái kinh tế vào năm ngoái - lần đầu tiên trong một thập kỷ. Bây giờ, dịch virus corona 2019-nCoV có thể đẩy Hong Kong một lần nữa lâm vào khủng hoảng.

Hôm 3/2, các quan chức cho biết nền kinh tế Hong Kong đã giảm 1,2% trong năm ngoái khi cuộc biểu tình làm tê liệt đường phố, khiến khách du lịch sợ hãi. GDP giảm 2,9% chỉ trong quý IV/2019. Những bất đồng về thương mại giữa Washington và Bắc Kinh cũng gây ra nhiều vấn đề. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại cũng gây ra lo ngại.

Gần đây, trung tâm tài chính châu Á có lý do để hy vọng rằng năm 2020 sẽ là một năm có nhiều kỳ vọng mới khi các cuộc biểu tình đã không còn thường xuyên như trước, trong khi một thỏa thuận thương mại ban đầu đã mang đến hy vọng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc được cải thiện.

Tommy Wu, nhà kinh tế cấp cao tại Oxford Economics, cho biết: “Thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có kết quả tích cực đối với triển vọng kinh tế ngắn hạn của Hong Kong. Tuy nhiên, điều này đã bị lu mờ bởi sự bùng phát của dịch virus corona.”

Hong Kong bây giờ đang phải lo lắng về việc làm thế nào để ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm khiến các quan chức chính phủ phải tạm cho học sinh nghỉ học trong nhiều tuần, cho các công chức làm việc tại nhà, và kêu gọi các công ty tư nhân cũng làm điều tương tự. Cửa hàng, công viên giải trí, các điểm tham quan văn hóa và các điểm nóng tập trung đông người khác cũng buộc phải đóng cửa. Đám đông vẫn còn phổ biến, nhưng hầu hết người dân ra phố đều đeo khẩu trang như một cách để bảo vệ bản thân khỏi bệnh dịch.

Virus corona chắc chắn sẽ gây ra “cú đúp” cho nền kinh tế, Cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong Trần Mậu Ba (Paul Chan) đã viết trên blog Sunday. Ông cũng nói thêm rằng sự kiện virus làm gia tăng đáng kể nguy cơ thu hẹp kinh tế trong năm nay.

Hôm 3/2, chính quyền Hong Kong cho biết triển vọng kinh tế của thành phố trong năm nay là “không chắc chắn”, do nền kinh tế thế giới, chiến tranh thương mại và biểu tình. Đối với sự bùng phát của dịch virus corona, chính phủ cho biết sẽ “theo dõi tình hình chặt chẽ”.

Tuy Hong Kong vẫn kiểm soát được bệnh dịch bùng phát so với các vùng khác của Trung Quốc nhưng những ký ức về cuộc khủng hoàng SARS năm 2003 tại nước này đã nhắc nhở người dân những thiệt hại do dịch bệnh gây ra. 280 trong số 774 người chết vì SARS là ở Hong Kong, cao nhất trong các khu vực bên ngoài Trung Quốc đại lục. SARS còn khiến g khiến cho nền kinh tế Hong Kong giảm 0,5% trong quý 2 năm đó trước khi được hồi phục vào cuối năm.

Lo lắng gấp đôi về thương mại

Phong trào biểu tình năm ngoái khiến hàng triệu người Hong Kong xuống đường, khiến cho sự phát triển về du lịch gặp khó khăn, đồng thời ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp, khách sạn, thực phẩm, đồ uống…

Mặc dù gặp nhiều bất ổn, ngành công nghiệp khách sạn đã có dấu hiệu hồi phục vào tháng 12. Theo Allan Zeman, người sáng lập công ty bất động sản Lan KwaiFong Group, cho biết: Các doanh nghiệp ở Hong Kong đang phải đối mặt với những khó khăn nhiều gấp đôi so với dự tính.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đã kỳ vọng năm Tý sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp, thì đột nhiên viurus corona xuất hiện.”

Syed Asim Hussain, đồng sáng lập hệ thống Black Sheep Restaurants có hơn 20 nhà hàng ở Hong Kong, cũng bày tỏ lo ngại về virus: “Mọi chuyện bắt đầu tốt trở lại vào cuối năm ngoái và trong vài tuần đầu tiên của tháng 1. Tuy nhiên, bây giờ chúng tôi lại như đang ngồi trên đống lửa.”

Du lịch là mối quan ngại khác. Các cuộc biểu tình đã gây thiệt hại cho ngành du lịch. Số người đến thăm Hong Kong trong tháng 11 năm ngoái giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Sự bùng phát của virus corona có thể sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề này. Hầu hết du khách của Hong Kong đến từ Trung Quốc đại lục đang trong tình trạng bị đóng cửa vùng biên, bản thân Hong Kong cũng đóng cửa một số cửa khẩu biên giới để ngăn chặn sự lan rộng của virus.

Chưa thể nói trước điều gì

Đến giờ thì vẫn chưa thể khẳng định được điều gì vì sức ảnh hưởng của virus corona chắc chắn sẽ kéo dài và gây thiệt hại đến nền kinh tế của Hong Kong.

Iris Pang, nhà kinh tế tại ING, nói với CNN Business là bà hy vọng hệ thống bán lẻ sẽ chỉ bị ảnh hưởng ở mức độ vừa phải nếu dịch bùng phát. ING không cho rằng virus corona lần này sẽ tác động đáng kể đến GDP.

Goldman Sachs (ngân hàng đầu tư đa quốc gia) đã phân tích tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hong Kong trong quý đầu năm 2020 sẽ xuống từ 5,6% còn 4%. Các nhà phân tích cho rằng phần lớn nguyên nhân là do sức ảnh hưởng của virus. Điều này sẽ tác động đến ngành công nghiệp du lịch, bán lẻ, khách sạn, thực phẩm và đồ uống của thành phố.

Ngân hàng cảnh báo mọi chuyện có thể trở nên tồi tệ hơn, và một đợt bùng phát dịch bệnh kéo dài có thể làm giảm mức tăng trưởng kinh tế cả năm xuống còn 5% hoặc ít hơn.

Wu, chuyên viên Oxford Economics, cho biết virus này có thể gây tác động mạnh đến nền kinh tế. “Một số lĩnh vực đang tăng doanh thu như như siêu thị, nhà thuốc… Nhưng các trung tâm mua sắm và thương hiệu xa xỉ có thể bị ảnh hưởng nặng nề.”

Zeman của công ty bất động sản Lan Kwai Fong cho biết lúc này còn quá sớm để nói về mức độ ảnh hưởng của virus corona tới nền kinh tế sẽ như thế nào vì rất nhiều doanh nghiệp mới trở lại làm việc sau Tết nguyên đán. Nhưng việc đóng cửa các trường học và một số cơ sở công cộng cùng những khuyến cáo người dân nên ở lại trong nhà có thể đồng nghĩa với việc một tương lai không mấy sáng sủa cho các doanh nghiệp. “Lúc này, chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm”, Zeman nói.


Phương Linh

Theo CNN