Vinschool - vì sao phụ huynh bức xúc?Vinschool - vì sao phụ huynh bức xúc?

Minh Minh 10:0 27/9/2017

Niềm vui, hào hứng trước năm học mới chưa nổi một tháng, nhiều bậc phụ huynh có con đang theo học tại các trường tư thục danh tiếng như Vinschool chưa hẳn đã vui khi có rất nhiều học sinh phải chuyển trường bất đắc dĩ, bởi lộ trình tăng học phí, đặc biệt tăng khá sốc đối với khối song ngữ.

Đã rất nhiều phụ huynh Vinschool đăng đàn facebook, bày tỏ sự bức xúc trước thực trạng này vì nó ảnh hưởng tới việc học và quá trình phát triển nhân cách của các em học sinh. Không những vậy quá trình đối thoại giữa nhà trường với phụ huynh không giải toả được căng thẳng mà như đổ thêm dầu vào lửa.

Tăng học phí và lời hứa “sẽ tăng rất ít”

Ngày 22/9, hệ thống giáo dục Vinschool gửi thông báo tới phụ huynh học sinh sẽ tăng học phí ở 3 cấp học từ năm học 2018 – 2019. Học phí ở hệ nâng cao tăng gấp đôi so với hệ tiêu chuẩn. Theo như thông báo, học phí dành cho học sinh tiểu học mới nhập học sẽ là 6,5 triệu/tháng (hiện tại đang là 4 triệu/tháng). Đây là đối tượng chịu điều chỉnh mức tăng học phí cao nhất, lên tới 60%.

Với học sinh đã nhập học từ năm 2017 – 2018 trở về trước, trong 3 năm liên tiếp kể từ khi Vinschool thực hiện áp dụng tăng học phí, mỗi năm học phí tăng 20% sau đó được giữ nguyên trong 2 năm tiếp theo ở lộ trình 5 năm học. Cụ thể, mức học phí tăng tương ứng mỗi tháng ở cấp tiểu học, THCS và THPT lần lượt là: 850 nghìn; 1,2 triệu đồng và 1,4 triệu đồng, được áp dụng cho ba năm học: 2018-2019, 2019-2020, 2020-2021.

Lộ trình tăng học phí của Vinschool

Chưa kể cấp học càng cao, học phí càng tăng, đối với học sinh cũ đã nhập học, học phí bậc tiểu học trong năm 2018 - 2019 là 4,850 triệu/tháng, cấp THPT là 5,7 triệu/tháng.

Tuy Vinschool có sự ưu ái dành cho các học sinh cũ, nhưng mức tăng cũng khiến nhiều phụ huynh “choáng váng”. Bởi đâu chỉ cần đóng học phí mỗi tháng, phụ huynh còn phải lo thêm tiền bán trú, học phẩm, đồng phục, phí phát triển trường... chiếm khoảng 2-3 triệu/tháng. Vị chi là mỗi tháng phụ huynh cần đóng 8-9 triệu đồng tiền học cho con tại Vinschool.

Thông báo mới này như một cú đánh bất ngờ khiến các phụ huynh có con đang học tại Vinschool sửng sốt. Trên mạng xã hội facebook và các diễn dàn, nhiều phụ huynh bày tỏ, khi cho con học ở đây, nhà trường đã cam kết không tăng học phí quá 10% trong 5 năm đầu. Nhưng giờ mới được 4 năm, nhà trường đã tăng học phí. Đây chính là nguyên nhân lớn khiến phụ huynh “nổi giận”.

Anh Dương Tùng cho biết: “Việc đột ngột thông báo tăng học phí với mức quá cao mà không hề có sự thảo luận trước với phụ huynh, ngay cả trong buổi gặp mặt phụ huynh đầu năm trường cũng không hề nhắc tới, theo mình là động thái thiếu tôn trọng phụ huynh. Thông báo được gửi đồng loạt tới tất cả phụ huynh có con theo học ở trường và đăng tải công khai trên website chính thức của trường đã đặt phụ huynh vào thế đã rồi: chấp nhận mức tăng học phí của trường hoặc chuyển con sang trường khác”.

Còn anh Trần Ngọc Thăng chia sẻ, mới ngày nào tại Times City, nhà trường và thầy Phan Anh đã trả lời phụ huynh hệ Cambridge (đã được đổi thành hệ nâng cao - PV) “học phí sẽ không điều chỉnh, hoặc nếu có thì chỉ điều chỉnh rất ít”. Hàng trăm phụ huynh đều nghe thấy. Đó chính là nền tảng, là cơ sở để phụ huynh quyết định đăng ký cho con thi tuyển vào Vinschool. Vậy mà chỉ sau 2 tháng, nhà trường đã ra hai quyết định gây xáo trộn hoàn toàn các dự định của cha mẹ, người đang sinh sống tại Times City và là phụ huynh tại Vinschool.

Chuyển địa điểm học, xáo trộn kế hoạch

Quyết định thứ 2 khiến phụ huynh lo lắng là kế hoạch “giãn mật độ học sinh” tại khu đô thị Times City (Minh Khai) sang cơ sở mới tại Vinhomes The Harmony (Long Biên). Nếu gia đình nào chuyển về cơ sở mới ngay sẽ được giảm 50% học phí, giảm 100% phí xe bus trong học kỳ II (2017-2018). Cùng với đó là các lời hứa về cơ sở vật chất vượt trội với hồ bơi, sân thể thao; tăng tỷ lệ nhân viên hỗ trợ…

Mặc dù với các ưu đãi để khuyến khích phụ huynh chuyển địa điểm học cho con, nhưng không phải ai cũng vui vẻ bởi điều này dẫn đến xáo trộn lớn trong kế hoạch đưa đón con và các phụ phí phát sinh khi thời hạn khuyến mãi học kỳ II chấm dứt. Đặc biệt là nhiều người đã lựa chọn mua nhà tại Times City để cho con không phải đi học xa, nay lại phải đi thêm gần 9km từ Minh Khai sang Phúc Lợi, Long Biên để đi học. Mua nhà, chọn trường là việc lớn, nay chuyển trường cho con đều nằm trong kế hoạch không hề nghĩ tới. Chỉ vì một thông báo “trời giáng” như Vinschool đã làm, mọi kế hoạch của nhiều gia đình gần như đổ bể và họ không có cơ hội lựa chọn một phương thức giải quyết khác khả thi, êm đẹp hơn.

Ngay sau khi làn sóng giận dữ của phụ huynh dâng cao, Vinschool đã nhanh chóng tổ chức đối thoại offline và online. Tuy nhiên, điều này vẫn không thoả mãn được phụ huynh, đặc biệt là khi các yêu sách của họ không được phản hồi thoả đáng. Nhiều người thậm chí đã thất vọng khi phía Vinschool cho biết việc quyết định đưa ra lộ trình tăng học phí đã qua tham khảo của một số phụ huynh nào đó, trong khi, họ chính là người bị ảnh hưởng trực tiếp chỉ nhận được thống báo ở vị trí thụ động.

Chia sẻ với Zing.vn, bà Phan Hà Thủy (Tổng giám đốc Vinschool) cho biết, tăng học phí để thực hiện cải cách, nâng tầm giáo dục. Tổng kinh phí dự kiến sẽ tăng 80% so với hiện tại nên cần tăng học phí để bù đắp chi phí. Bà Thủy cũng giải thích, với các học sinh đang theo học, tính trung bình mỗi năm Vinschool chỉ tăng học phí từ gần 13 – 20%/năm, trong khi chất lượng tăng vượt trội. Và việc điều chỉnh học phí mới sẽ được áp dụng vào năm sau nên không có chuyện học phí tăng đột ngột.

Status của một phụ huynh Vinschool sau thông báo tăng học phí

Kêu gọi phản đối Vinschool tăng học phí không theo cam kết đang trên website nhatkyvinhomes.com – nơi chia sẻ về cuộc sốc của cư dân tại chung cư Vinhomes Times City, Park Hill, Park Hill Premium

Lo lắng của phụ huynh khi Vinschool thay đổi địa điểm học có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập của con

Điều gì khiến phụ huynh bức xúc?

Nếu so sánh mặt bằng về giá học phí khối song ngữ giữa Vinschool và các trường quốc tế khác, (như Well Spring), có thể thấy, mức học phí cũ của Vinschool thực sự là một lựa chọn tốt đối với những khách hàng thân thiết, đã mua chung cư và các dịch vụ khác của Vingroup. Với khối nâng cao, mức học phí tăng cũng tương đương với mặt bằng chung của một sản phẩm giáo dục cao cấp đặc thù tại Việt Nam với cơ sở vật chất, sĩ số học sinh tương quan với số lượng giáo viên, nhân viên hỗ trợ.

Những lời lẽ của Tổng giám đốc hệ thống Vinschool cũng là nguyên nhân khiến các phụ huynh bức xúc

Nhưng nếu đứng trên phương diện kinh doanh, việc đưa ra quyết định tăng giá sản phẩm (cho lộ trình 5 năm) vẫn là một cú sốc khi trước đó không lâu khách hàng vẫn nghe lời trấn an “tăng ít”. Điều này đã khiến người sử dụng dịch vụ cảm thấy bất an và quan trọng hơn là mất niềm tin với dịch vụ mà Vinschool cung cấp. Và giáo dục không phải là một món hàng có thể “biến hình” ngay lập tức thành “hệ Cambridge” hay “hệ nâng cao”. Những câu hỏi về chất lượng rất cần được giải đáp thoả đáng tương xứng với mức học phí mà phụ huynh phải chi trả thêm. Và trước những vị phụ huynh đang lo lắng về kế hoạch tài chính bị thay đổi, kế hoạch đưa đón con bị xáo trộn, các cụm từ “việc bàn bạc với tất cả phụ huynh không phải nghĩa vụ của chúng tôi”, “muốn dùng dịch vụ giáo dục của Vinschool cần tuân thủ các quy định của trường” có lẽ là ngọn nguồn của sự tức giận. Chia sẻ trên group các phụ huynh Vinschool, facebooker Phạm Dương Ngọc cho rằng nhờ mô hình phi lợi nhuận, dù chi phí cao nhưng vẫn chấp nhận được và quan trọng hơn uy tín của một tập đoàn khiến phụ huynh an tâm con mình được ăn rau sạch, thịt sạch. Rất nhiều gia đình chuyển vào Times City chỉ vì muốn cho con đi học thuận tiện. “Riêng tôi, đã xác định cho con vào đây học, vào đây ở, thì chấp nhận chi phí cao. Đã sống trong môi trường tư bản, thì phải chấp nhận quy luật cung - cầu. Tuy nhiên, hành động này khiến tôi rất khó chịu, bởi có cảm giác họ coi mình như con gà béo, lôi ra thịt bất cứ lúc nào.” - anh Ngọc chia sẻ.


Minh Minh