Vinci: Tai nghe thông minh thấu hiểu người dùng


Vinci: Tai nghe thông minh thấu hiểu người dùng

Thu Thảo 18:48 11/12/2016

Vinci là tên gọi của loại tai nghe đi tiên phong trong việc trang bị trí thông minh nhân tạo AI. Trong hai năm qua, nhóm nghiên cứu đến từ California, Mỹ đã thử nghiệm và hoàn thiện mẫu tai nghe không dây này để người dùng có thể điều khiển chúng bằng giọng nói và trở thành trợ lý cá nhân có thể thấu hiểu mong muốn của người dùng.

Tai nghe headphone của tương lai
Vinci được cho là mẫu headphone của tương lai khi trở thành trung tâm kết nối cuộc sống của người dùng. Tai nghe Vinci có thể được điều khiển bằng mệnh lệnh thông qua giọng nói như trợ lý cá nhân. Hỗ trợ công nghệ điện toán đám mây, Vinci có khả năng lọc tiếng ồn thông minh và đem lại chất lượng âm thanh 3D sống động.
 
 
Vinci là thiết bị độc lập, nên không cần kết nối hoặc tìm kiếm các thiết bị điện thoại di động khác. Vì thế, mẫu tai nghe này được kỳ vọng sẽ trở thành thiết bị hoàn hảo cho những người thích chạy bộ, khách du lịch hay phải di chuyển nhiều và những người yêu âm nhạc. Cụ thể: Nếu đang chạy bộ hoặc dở việc, người dùng có thể điều khiển nhạc trên Vinci thông qua giọng nói bằng việc lựa chọn bài hát hoặc nghệ sĩ yêu thích. Hơn thế, Vinci còn có thể lựa chọn nhạc theo cảm xúc hoặc tâm trạng của người dùng khi đã được người dùng “tâm sự”.
 
 
Bằng việc kiểm soát thiết bị bằng giọng nói, Vinci sẽ kết nối người dùng với các trình duyệt như âm nhạc, thông tin, phương hướng, gợi ý địa điểm địa phương, nhắc nhở và nhiều hơn nữa. Chức năng điều khiển bằng giọng nói sẽ được kích hoạt bằng từ khóa "Hey Vinci" hoặc khi người dùng sử dụng một ngón tay để nhấn và giữ trên màn hình cảm ứng để nói chuyện. Vinci sẽ lập tức nhận mệnh lệnh bằng giọng nói của chủ nhân và thực hiện tức thì.
 
Lựa chọn âm nhạc thông minh và trở nên thông minh hơn mỗi ngày
Vinci cảm nhận và học từ hoạt động, thói quen và sở thích nghe nhạc của người dùng để từ đó có thể tạo ra những gợi ý phù hợp trong thời gian thực. Nó có thể dự đoán trước những gì người dùng muốn làm, từ lựa chọn bài hát, tuyến đường du lịch hoặc đường đi làm thay thế trước cả khi người dùng kịp nhận ra.
 
 
Cụ thể: Thay vì phải chọn bài hát, Vinci sẽ học từ dữ liệu cơ thể và thống kê hoạt động của người dùng để lựa chọn bài hát phù hợp với tốc độ, nhịp tim và sở thích nghe nhạc của họ từ nhiều nguồn như thông qua Spotify, Amazon Prime Music hoặc SoundCloud. Ngoài ra, Vinci cũng được tích hợp máy đo gia tốc, gyrometer, cảm biến khoảng cách, cảm biến nhịp tim quang học, GPS và la bàn và để theo dõi các chỉ số cá nhân.
 
 
Hoạt động như máy tính
Vinci chạy vi xử lý ARM Cortex-A7 lõi kép mạnh mẽ, dung lượng lưu trữ 16-32 GB và hệ điều hành riêng được xây dựng trên nền tảng Android. Không chỉ có vậy, nền tảng công nghệ Vinci được xây dựng trong các đám mây và trang bị chế độ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và trí tuệ nhân tạo. Do vậy, mẫu tai nghe này sẽ ngày càng thông minh hơn bằng cách học hỏi từ thói quen và sở thích của người dùng. Thông qua các thuật toán này, người dùng càng sử dụng thường xuyên, thì Vinci càng thông minh hơn. Nhờ đó, người dùng có thể truy cập vào kho nhạc, bản đồ, thông tin... mọi lúc mọi nơi.
 
Tuy cấu hình khủng, song Vinci lại rất dễ sử dụng. Chỉ cần đeo tai nghe vào tai là Vinci sẽ tự động chơi nhạc. Khi tháo ra, Vinci sẽ tự động ngưng phát. Các thao tác đơn giản khác gồm: trượt về phía trước hoặc sau để thay đổi bài hát, trượt lên hoặc xuống để điều chỉnh âm lượng hoặc nghe văn bản và tin nhắn thoại từ tai nghe Vinci...
 
Âm thanh 3D sống động
Sự kết hợp của vị trí âm thanh vô cùng chính xác cộng với cảm biến theo dõi sự tích hợp sẽ mang lại chất lượng cao và hiệu quả thực sự của âm thanh nhập vai 3D. Vinci cũng sử dụng công nghệ giảm tiếng ồn dual-mic để lọc tiếng ồn xung quanh để từ đó cải thiện mức độ nhận dạng giọng nói ở môi trường có nhiều tiếng ồn. Các âm thanh cụ thể như: tiếng động cơ máy bay hoặc tàu hỏa... đã được xác định để tự loại bỏ trong trường hợp ở trạng thái Active Noise Cancelling.
 
 
Khi chế độ âm thanh thực Audio Transparency bật trở lại, Vinci sẽ cho phép người dùng nghe thấy những tiếng ồn trên đường để đảm bảo an toàn cho người dùng khi ở bên ngoài.
 
 
Các tính năng chính và thông số cơ bản
Vinci phiên bản tiêu chuẩn sẽ có dung lượng 16GB. Với dung lượng 32GB, Vinci Pro lưu trữ 7.000 bài hát ở định dạng MP3 tiêu chuẩn và có kèm sạc không dây. Với phiên bản Vinci tiêu chuẩn, thiết bị hỗ trợ kết nối Bluetooth 4.1 cho smartphone iOS, Android và máy tính để đồng bộ âm nhạc và nhận cuộc gọi. Vinci cũng đồng bộ hóa dữ liệu với điện thoại thông qua Bluetooth BLE. Thiết bị sẽ kết nối Internet thông qua WiFi hoặc 3G. Khi không có sẵn Internet, Vinci có thể hoạt động ở chế độ offline.
 
 
Vinci có thời lượng pin lên đến 3 tuần trong chế độ chờ. Nếu chỉ nghe nhạc qua Bluetooth, pin hoạt động trong 50 giờ liên tục. Khi chỉ nghe nhạc trong tai nghe, thời lượng pin là 10 giờ. Vinci cũng hỗ trợ giắc cắm tai nghe 3.5mm và có thể sử dụng như tai nghe truyền thống cho điện thoại, máy tính hoặc máy nghe nhạc. Chế độ này hoạt động không tiêu tốn quá nhiều năng lượng pin của Vinci.
 
Ngoài ra, Vinci còn được cập nhật phần mềm thường xuyên bởi Vinci Voice OS. Expect và tự động cập nhật khi kết nối internet để kích hoạt nhiều ứng dụng và tính năng mới thú vị. Hiện tại, nhóm nghiên cứu có ý định cung cấp SDK cho hệ điều hành Vinci OS cũng như chào đón cộng đồng và các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng thú vị trên nền tảng tai nghe Vinci.
 
Quá trình hoàn thiện sản phẩm
 
Quá trình nghiên cứu sản phẩm
Thành lập tháng 9/2014, Công ty Inspero do hai cựu sinh viên MIT MBA là David Zhu và Max Wu sáng lập. Mục tiêu mà các nhà phát triển hướng đến là thay đổi cái nhìn về tai nghe bằng cách phát minh ra cách thức mới để trải nghiệm và tương tác với âm thanh. Nhóm nghiên cứu đã giới thiệu sản phẩm tại New York và nhận được phản hồi khá tích cực về chất lượng âm thanh sắc nét và rõ ràng của Vinci cũng như thiết kế và chất lượng sản phẩm thông minh, giá bán phải chăng, giao diện thoải mái và dễ dàng sử dụng.
 
Bắt đầu gọi vốn trên Kickstarter giữa tháng 11/2016, dự án tai nghe thông minh Vinci đã vượt 3 lần mục tiêu gọi vốn đề ra chỉ sau chưa đầy 8 giờ. Hiện tại, Vinci đã huy động được khoảng 530 nghìn USD, gấp hơn 10 lần mục tiêu từ khoảng 2.900 người trên Kickstarter. Theo kế hoạch, những sản phẩm đầu tiên sẽ ra mắt thị trường tháng 3/2017 với giá bán lẻ từ 199 USD cho phiên bản tiêu chuẩn và từ 299 USD cho phiên bản Vinci Pro.
 
 

Thu Thảo

Từ Khóa :