Vinacomin không dám dừng dự án bauxite


Vinacomin không dám dừng dự án bauxite

Nguyên phong 15:15 16/5/2013

Trong cuộc họp báo sáng nay 16/6, đại diện của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) thừa nhận đã tính đến trường hợp phải dừng dự án Nhân Cơ song không dám vì đã “ngồi trên đống tiền đầu tư”.

Cuộc họp báo do Vinacomin tổ chức để thông báo tình hình thực hiện hai dự án bauxite  sau các ý kiến dư luận gần đây. Tuy nhiên chỉ có một người đứng ra trả lời các câu hỏi là Tiến sĩ Nguyễn Tiến Chỉnh, Trưởng ban Khoa học Công nghệ và Chiến lược phát triển Tập đoàn.
 
Mù mờ thông tin
 
Theo ông Chỉnh, phương án tài chính, kinh tế mới đây nhất được Tập đoàn thuê hai tư vấn là Viện
Tại hội thảo ngày 9/5, Phó chủ tịch Hội khoa học kinh tế Việt Nam Nguyễn Quang Thái cho rằng dự án bauxite không đạt được mục tiêu đề ra và Vinacomin “nắm chắc lỗ hàng chục triệu USD mỗi năm”.
Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) và Công ty cổ phần tư vấn đầu tư mỏ và công nghiệp (đơn vị trực thuộc Vinacomin) thẩm tra lại. Theo đó, sau khi tính toán đầy đủ các chi phí, kể cả phí hoàn nguyên, thuế môi trường v.v., có thể khẳng định các dự án Tân Rai và Nhân Cơ sẽ có hiệu quả, với phương án tính toán trọn đời dự án là 30 năm, trong khi dự án có thể kéo dài tới 50 năm.
Mặc dù vậy, khi được hỏi về giá thành, giá bán, về thông tin giá alumin bán ra tại nhà máy Tân Rai đang cao hơn giá của nhiều nhà máy khác trên thế giới, đại diện Vinacomin từ chối trả lời vì cho rằng đó là bí mật doanh nghiệp.
 
Về tổng mức đầu tư của hai dự án, ông Chỉnh cũng không đưa ra con số thể, mà chỉ cho biết, do tác động khách quan của biến đổi tỷ giá, lãi suất vốn vay v.v., hai dự án bauxite đã phải tăng tổng mức đầu tư thêm khoảng 31% so với phê duyệt ban đầu.
 
Trả lời câu hỏi công nghệ của nhà thầu Trung Quốc cung cấp có tiêu hao nhiên liệu, nước cao hay không, ông cho biết đây là công nghệ sản xuất alumin bằng phương pháp thủy nhiệt (BE) “tiên tiến, đang phổ biến trên thế giới”. Theo thống kê của Vinacomin, hiện thế giới có 27 nhà máy xử lý alumin thì có 26 nhà máy sử dụng công nghệ tương tự ở Tân Rai và Nhân Cơ. Tuy nhiên, không thấy nêu rõ các nhà máy trên sử dụng sản phẩm của nước nào. Đây là một trong các vấn đề của Luật đấu thầu mà Quốc hội đang lo ngại, bởi có thể là kẽ hở cho các sản phẩm kém chất lượng của Trung Quốc, nhưng có cùng thông số kỹ thuật, đi kèm mức giá rẻ mạt, xâm chiếm các dự án xây dựng ở Việt Nam hiện nay.
 
Không dám dừng
 
Theo ông Chỉnh, đến thời điểm hiện tại, dự án Tân Rai đã hoàn thành xây dựng cơ bản và khai thác được 1,6 triệu tấn quặng bauxite. Phần nhà máy tuyển quặng cũng đã hoàn thành và đưa vào sản xuất với sản lượng 265 nghìn tấn quặng bauxite (tính đến tháng 4/2013). Nhà máy alumin đã có sản phẩm từ tháng 12/2012, còn tính đến tháng 4 vừa qua đã sản xuất 28.600 tấn alumina và 16.700 tấn hydrate (sản phẩm chưa nung để thành alumina).
 
Cho đến tháng 4/2013, Tập đoàn đã chi khoảng 11.612 tỷ đồng cho dự án Tân Rai, trong đó giải ngân khoảng 11.125 tỷ đồng.
 
Đối với dự án Nhân Cơ, phần khai thác mỏ mới chuẩn bị trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt dự án cải tạo phục hồi môi trường, làm cơ sở để Tập đoàn phê duyệt dự án khai thác mỏ. Nhà máy tuyển quặng của dự án cũng đã được Thủ tướng cho phép điều chỉnh một số nội dung của gói thầu EPC để triển khai thực hiện. Nhà máy alumin Nhân Cơ đã triển khai 72/73 hạng mục và dự kiến giữa năm 2014 sẽ hoàn thành và có sản phẩm (chậm một năm rưỡi, trong khi nhà máy alumin Tân Rai chậm hai năm rưỡi).
 
Vinacomin đã duyệt chi cho dự án Nhân Cơ khoảng 6.836 tỷ đồng, trong đó giải ngân gói thầu EPC nhà máy alumin khoảng 4.606 tỷ đồng. Tổng cộng, Tập đoàn đã chi 18.000 tỷ đồng cho hai dự án bauxite kể trên.
 
“Sau khi xem xét, tính toán, Tập đoàn thống nhất là không dừng, và cũng không dám dừng! Vì những thiệt hại mà chúng tôi sẽ phải gánh vác xử lý, khó khăn còn nhiều hơn là tiếp tục dự án”, ông Chỉnh nói. “Dưới góc độ là một doanh nghiệp kinh doanh, chúng tôi như đang ngồi trên đống lửa, bởi tiền đã rót vào đấy nhiều. Dư luận có nhiều ý kiến trái chiều, khuyến cáo này nọ, song chúng tôi vẫn quyết định tiếp tục vì tính toán kỹ dự án vẫn có hiệu quả”.
 

Nguyên phong

Từ Khóa :