Việt Nam xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm virus nCoV mớiViệt Nam xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm virus nCoV mới

HV 23:57 7/3/2020

Trong ngày 7/3, Việt Nam tiếp tục có thêm 3 ca dương tính với virus nCoV, bao gồm hai trường hợp ở Hà Nội và một trường hợp ở Ninh Bình, đưa tổng số ca nhiễm bệnh lên 20 người. Trong đó, 16 người đã được chữa khỏi, 4 người đang được điều trị tích cực.

Trong ba ca nhiễm mới ghi nhận vào hôm nay có 2 người có tiếp xúc gần với cô gái 26 tuổi Nguyễn Hồng Nhung (bệnh nhân nhiễm virus nCoV thứ 17 tại Việt Nam) và một ca về từ vùng dịch Hàn Quốc (thành phố Deagu).

Cụ thể: Hai ca nhiễm mới ở Hà Nội gồm người đàn ông lái xe 27 tuổi đón cô gái từ sân bay về và đưa cô gái nhiễm virus nCoV đi khám bệnh vài ngày sau đó. Người còn lại là bác gái 64 tuổi của bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung. Hiện tại, cả hai người đang được cách ly và chăm sóc y tế tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Ngoài lái xe và bác gái, 25 người tiếp xúc gần với Nguyễn Hồng Nhung đã được lấy mẫu xét nghiệm và rất may đều cho kết quả âm tính. Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư ngồi cùng khoang với bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam cũng âm tính với virus nCoV, nhưng vẫn tự cách ly theo quy định.

Ca nhiễm bệnh thứ ba trong ngày 7/3 tại Ninh Bình được xác định dương tính với virus nCoV sau vài ngày trở về Việt Nam từ Hàn Quốc cùng em gái. Hiện tại, người này đang được cách ly và chăm sóc y tế tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình.

Bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung đang được chăm sóc y tế tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương trong điều kiện sức khỏe ổn định

Riêng bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung đã hết sốt, sức khỏe ổn định, có thể tự thở khí trời, sinh hiệu tốt, ho ít. Hiện tại, cô đang thực hiện cách ly và được chăm sóc y tế tại phòng áp lực âm Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tính đến sáng 7/3, khoảng 200 người trong các diện tiếp xúc với bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung đang phải thực hiện cách ly. Khu phố Trúc Bạch xung quanh nhà Nguyễn Hồng Nhung được cách ly giám sát y tế và khử khuẩn. Bệnh viện Hồng Ngọc, nơi khám bệnh lần dầu cho Nguyễn Hồng Nhung đã đóng cửa. Các bệnh nhân đang điều trị tại đây được yêu cầu không xuất viện.

Hiện tại, 17 y bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc được cách ly tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương. 500 người liên quan đến Bệnh viện Hồng Ngọc được cách ly ở khu riêng biệt tại quận Long Biên để ngừa lây nhiễm. Bố đẻ của bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung là doanh nhân Nguyễn Khắc Thành (62 tuổi trú tại xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) cùng lái xe riêng là ông Vũ Hùng Sơn (62 tuổi, ở tại nhà ông Thành) đã được đưa vào Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng cách ly. Nhà riêng của ông Nguyễn Khắc Thành được khử khuẩn trong đêm.

Phố Trúc Bạch đang bị cách ly sau khi Hà Nội phát hiện ca nhiễm virus nCoV đầu tiên

Như vậy, chỉ trong chưa đầy 24 giờ, Việt Nam xuất hiện thêm 4 ca nhiễm mới virus nCoV, chấm đứt chuỗi thời gian hơn ba tuần không xuất hiện bệnh nhân mới. Để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát, từ 6 giờ ngày 7/3, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều phải khai báo y tế bắt buộc. Thủ tướng Chính phủ cũng chấp thuận đề xuất tạm dừng chính sách miễn thị thực với người gốc Việt và thân nhân của họ đang cư trú ở Hàn Quốc và Italia. 


HV